(VINANET) Theo ước tính của cơ quan cung ứng nông nghiệp Brazil (Conab), vụ thu hoạch cà phê tại nước này trong mùa 2014-2015 còn 44,57 triệu bao, giảm so với mức kỳ vọng 46,53-50,15 triệu bao hồi tháng giêng. Đây là lần đầu tiên cơ quan này dự báo giảm kể từ thời điểm xảy ra hạn hán hồi đầu năm cho tới nay.

Brazil, nơi sản xuất đến một phần ba lượng cà phê của thế giới. Trong những tháng đầu năm, thời tiết khô hạn, nắng nóng đã bao trùm khắp vành đai cà phê lớn nhất thế giới này làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự phát triển của loại cây trồng arabica trọng yếu. Sản lượng giảm làm giá cà phê arabica tăng vọt.

Bên cạnh hạn hán thì sương giá cũng gây hại đến ngành cà phê Brazil. Trong năm 2011, nước này đã xuất khẩu arabica với mức giá cao kỷ lục trong 14 năm khiến nhiều nhà xay hạt phải bổ sung robusta vào hỗn hợp để xay nhằm hạn chế chi phí thu mua hạt.

Do nông dân Brazin thu hoạch phần lớn vụ mùa từ tháng năm đến tháng bảy, nhà phân tích Somar Meteorologia dự đoán thời tiết sẽ làm giảm độ ẩm tại Brazin và gây tổn thất nhiều hơn.

Tuần trước, Conab đã cho biết sản lượng cà phê arabica sẽ giảm xuống còn 32,23 triệu bao (loại 60kg) so với mức dự báo 35,08-37,53 triệu tấn hồi tháng giêng trước khi thiệt hại do hạn hán được xác định cụ thể.

Hòa Phạm

Nguồn: Vinanet/Reuters