(VINANET) - Sản lượng cao su tự nhiên của bờ biển Ngà năm 2014 đạt 311.429 tấn, vượt so với dự báo 296.456 tấn, người đứng đầu Hiệp hội cao su tự nhiên cho biết.

Bờ biển Ngà – nước trồng ca cao hàng đầu thế giới – cũng là nước xuất khẩu cao su tự nhiên dẫn đầu châu Phi. Nước này đã sản xuất 293.293 tấn cao su trong năm 2013.

“Chúng tôi có sản lượng cao su vượt so với dự báo, do cây trồng mới được đưa vào khai thác”, Attobra cho biết. “Chúng tôi dự kiến đạt 326.101 tấn trong năm 2015”.

Trong khi các nước sản xuất châu Á bao gồm Indonesia, Thái Lan và Malaysia chiếm ưu thế về sản lượng trên thế giới, những người nông dân bờ biển Ngà đã chuyển sang gia tăng diện tích trồng cao su trong mấy năm gần đây, để có thu nhập ổn định hơn.

Giá cao su tại bờ biển Nga đạt mức đỉnh 942 CFA francs (tương đương 1,68 USD)/kg trong năm 2011. Tuy nhiên, giá cao su tự nhiên thế giới giảm, trong đó giá dầu cũng suy giảm đã làm giảm sự quan tâm của những người nông dân.

Trong khi đó, một cuộc cải cách thành công của lĩnh vực trồng ca cao của nước này, dẫn đến sự gia tăng giá thanh toán cho nông dân trong 3 niên vụ qua.

Giá cao su trang trại của bờ biển Nga ở mức 386 CFA francs trong tháng 1/2014, nhưng giảm xuống còn 281 trong tháng 12, Attobra cho biết.

“Sự nhiệt tình đã suy giảm rất nhiều trong số những người nông dân, do giá giảm, những người mới trồng đã giảm quy mô trồng cao su của họ”, ông cho biết.

Harmattan mạnh hơn so với dự kiến – một cơn gió khô theo mùa thường thổi xuống Sahara từ tháng 12 đến tháng 3 – có thể cũng làm giảm sản lượng cao su trong năm nay.

“Harmattan có cường độ mạnh trong năm nay. Nếu điều này tiếp tục, nhiều lá cây sẽ rụng và sẽ ảnh hưởng đến việc khai thác, và sẽ giảm sản lượng”, Attobra cho biết.

1 USD = 560,93 CFA francs
Vũ Lanh
Nguồn: Vinanet/Reuters