(VINANET) - Ả Rập có thể giữ sản lượng dầu ổn định trong suốt phần còn lại của năm do tiêu thụ dầu thế giới dự kiến ​​sẽ tăng và nhu cầu trong nước để giúp giảm bớt dự trữ trong mùa đông.

Giá dầu giảm do nguồn cung cấp phong phú và lo ngại nhu cầu yếu sẽ làm chậm tăng trưởng kinh tế ở châu Âu và Trung Quốc, đưa ra câu hỏi về việc liệu Ả Rập sẽ hạn chế sản lượng để hỗ trợ giá.

Tuy nhiên, nguồn tin công nghiệp tại Ả Rập cho biết vương quốc này sẽ tiếp tục với chính sách cơ bản của thị trường cung cấp theo nhu cầu.

Riyadh đã luôn luôn nói rằng họ sẽ điều chỉnh nguồn cung cấp dầu cho các khách hàng của mình và không để mất giá.

Nước xuất khẩu và dự trữ dầu dự phòng lớn nhất trên thế giới đã cắt giảm sản lượng xuống khoảng 400.000 thùng mỗi ngày trong tháng 8.
Nhưng lượng dầu thô cung cấp cho thị trường - cả trong nước và xuất khẩu – tăng nhẹ lên 9,688 triệu thùng / ngày, so với khoảng 9,66 triệu thùng dầu mỗi ngày trong tháng 7, cho thấy không có sự thay đổi trong chính sách cung cấp dầu mỏ ở Ả Rập.

Một nguồn tin cho biết "Do mùa đông sắp tới và đợt bảo trì cuối cùng của các nhà máy lọc dầu, nhu cầu toàn cầu có khả năng sẽ tăng do đó sản xuất dầu mỏ ở Ả Rập có thể sẽ không nhìn thấy một sự thay đổi lớn".

" Xuất khẩu có thể dao động theo nhu cầu của khách hàng và tình hình thị trường", nguồn tin này cho biết thêm sản lượng trong tháng 9 sẽ khiến OPEC giữ nguyên dự báo của mình.

Các nhà quan sát công nghiệp cho thấy sản lượng dầu thô ở Ả Rập ở mức khoảng 9,5 triệu -9, 6 triệu thùng trong những tháng tới khi nhu cầu tăng lên. Xuất khẩu ở Ả Rập có thể sẽ ở lại khoảng 6,9 triệu – 7,1 triệu thùng/ngày cho đến tháng 12. Thứ năm (25/9), giá dầu tăng khoảng 97 USD/ thùng, nhưng không xa so với mức thấp tháng 7 năm 2012 do nguồn cung phong phú và đồng đô la  tăng mạnh tạo áp lực lên giá cả. Sản lượng dầu của Libya đã tăng lên trong những tuần gần đây, trong khi  sản xuất ở Iraq vẫn tiếp tục và không bị gián đoán mặc dù nước này đang có chiến tranh.

Tuy nhiên, Bộ trưởng dầu mỏ Ả Rập - Ali al-Naimi đã không nêu ra ý kiến trước những lo ngại về sự sụt giảm của giá dưới 100 USD và cho biết vẫn còn quá sớm để OPEC hành động. Các bộ trưởng dầu mỏ khác ở vùng vịnh và các đại biểu đã đặt cược vào dự kiến ​​ nhu cầu gia tăng do mùa đông đang đến gần.

Chuyên gia Samuel Ciszuk của Cơ quan Năng lượng Thụy Điển cho biết,"Tôi mong chờ sự ổn định xuất khẩu tương đối từ Ả Rập, tất nhiên trừ khi chúng ta thấy sự gián đoạn có quy mô lớn hơn hoặc gia hạn ở Libya hay ở nơi khác".

Nguồn: Vinanet/Reuters