(VINANET) - Sản lượng đường tại Thái Lan sẽ giảm từ mức cao kỷ lục trong niên vụ này, sau khi hạn hán ở nước xuất khẩu lớn thứ hai thế giới sau Brazil làm hạn chế tăng trưởng cây mía và cắt giảm năng suất, tập đoàn các nhà sản xuất mía đường của nước này cho biết.

Sản lượng đường có thể đạt tổng cộng 10 triệu đến 11 triệu tấn từ việc nghiền 98 triệu đến 103 triệu tấn mía đường, Sirivuthi Siamphakdee, một phát ngôn viên của Thai Sugar Millers Corp., cho biết. Sản lượng đường đạt mức cao kỷ lục 11,3 triệu tấn từ 103,7 triệu tấn mía đường niên vụ trước, ủy ban mía và đường cho biết.

Nguồn cung từ Thái Lan thấp có thể giảm dư cung toàn cầu, đó là dự báo của Tổ chức đường quốc tế ở mức 473.000 tấn niên vụ 2014/15. Giá đường kỳ hạn tăng 11% từ mức thấp 3 năm trong tháng 1,  do lo ngại rằng, thời tiết khô có thể cắt giảm vụ thu hoạch từ Brazil và Australia, nước xuất khẩu lớn thứ ba thế giới.

“Mưa trong năm nay thấp hơn mức bình thường, làm giảm tăng trưởng cây mía và làm giảm sản lượng mía so với dự báo trước đây 110 triệu tấn”, Sirivuthi cho biết từ Bangkok.

Mùa nghiền mía đường có thể bắt đầu vào cuối tháng này hoặc đầu tháng 12. Trong niên vụ trước, mùa nghiền bắt đầu vào 25/11.

Hạn hán khắp Thái Lan từ tháng 5 đến tháng 7 đã làm giảm tăng trưởng cây mía. Vụ thu hoạch mía đường ước tính giảm còn khoảng 90 triệu tấn, năng suất có thể đạt khoảng 9,6 triệu tấn đường.

Trong tháng 7, Văn phòng của Ủy ban mía và đường dự báo vụ thu hoạch đường tăng lên 12 triệu tấn.

Lượng mưa trên toàn quốc ở Thái Lan trong năm nay là 5%, dưới mức trung bình 30 năm, số liệu từ Cục khí tượng Thái Lan cho biết. Trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 3, mưa thấp hơn mức trung bình hơn 50%.

Giá đường kỳ hạn tại New York giao dịch ở mức thấp 14,7 cent/pound trong tháng 1, giá thanh toán ở mức 16,36 cent phiên hôm 12/11 và thay đổi chút ít trong năm nay.

Vũ Lanh

Nguồn: Vinanet/Bloomberg