Theo thống kê của ngành thủy sản tỉnh Bạc Liêu, sản lượng khai thác từ nuôi và đánh bắt trên biển trong tháng 4/2014 đạt gần 23 ngàn tấn, nâng tổng sản lượng từ đầu năm đến nay lên 73 ngàn tấn, tăng 3% cùng kỳ và đạt gần 27% kế hoạch năm, trong đó có hơn 20 ngàn 300 tấn tôm giải quyết tốt việc khan hiến tôm nguyên liệu chế biến xuất khẩu.

Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp đối với con tôm sú, nên diện tích bị thiệt hại đã giảm đáng kể. Hiện toàn tỉnh có trên 100 ngàn ha đang thả nuôi tôm với lượng tôm phục hồ khá. Đặc biệt hơn là mới đây đã có trên 15 ngàn tấn tôm đã được thu hoạch cung ứng cho thị trường chế biến xuất khẩu. Riêng với nghề khai thác biển, nhờ trúng đậm vụ ruốc đầu năm khiến ngư dân phấn khởi tích cực bám biển khai thác.495 tàu khai thác xa bờ thường xuyên có mặt trên ngư trường khai thác được gần 40 ngàn tấn hải sản các loại, trong đó có trên 5 ngàn tấn tôm, tăng 8% cùng kỳ và đạt 38% kế hoạch năm 2014. Các nghề lưới kéo đơn công suất trên 90CV lãi từ 100 đến 120 triệu đồng chuyến đi biển, nghề lưới kéo đôi công suất 90-400 CV cũng lãi từ 50 triệu đồng chuyến biển 20-30 ngày.
Không những thế, hầu hết các phương tiện khai thác biển thường xuyên được thông báo về thời tiết, ngư trường,giá sản phẩm để chủ động trong tổ chức khai thác,điều chỉnh ngư trường phù hợp. 46 tổ tàu hậu cần làm tốt nhiệm vụ được phân công trong việc cung ứng lương thực thực phẩm,nhiên liệu ngư lưới cụ cho các tàu đang khai thác, vận chuyển nguyên liệu khai thác được vào bờ mua bán chu đáo.

Việc hướng dẫn cho các phương tiện kỹ thuật mới trong bảo quản sản phẩm được tích cực triển khai nhất là đối với các tàu khai thác xa bờ,dài ngày nhằm hạn chế thiệt hại cho sản phâm đã khai thác, nâng cao lợi nhuận cho chủ phương tiện. Ngoài ra, ghi chép nhật ký khai thác được các tàu coi trọng, làm cơ sở để cấp giấy chứng nhận khai thác thủy sản cho các tàu cá phục vụ chế biến xuất khẩu vào thị trường Châu Âu.

Nguồn: TTXVN