Thời điểm này mùa vụ thu hoạch của mận hậu Sơn La. Năm nay, thời tiết thuận lợi bà con nông dân lại được mùa, có lãi, giá bán buôn trung bình từ 5 -7 nghìn đồng/kg, .

Những năm gần đây mận Sơn La đã tạo dựng được thương hiệu riêng từ chính chất lượng. Thời tiết năm nay nắng sớm nên mận chín sớm, quả nhỏ hơn mọi năm nhưng lại cho năng suất cao hơn. Người thu mua từ tận dưới xuôi lên đây chọn mua, đóng thùng mang về. Người trồng mận chỉ bán ở ngay tận vườn chứ không phải tìm kiếm khách mua vất vả như trước.

Một thương nhân từ Hà Nội lên tận Sơn La thu mua mận cho biết, mận Sơn La tuy giá cao hơn những nơi khác nhưng khách hàng khi đã ăn một lần thì sẽ quay lại mua, khác hẳn với các loại mận khác.

Mận Sơn La có hai loại là mận Chiềng cọ và mận Chiềng Đen - lấy theo tên của hai xã trồng mận lớn nhất ở đây. Cả hai loại đều có đặc điểm quả ngọt, đều và màu đỏ mọng nhưng vẫn rất giòn. Mận loại thường thu mua tại vườn có giá trung bình 5.000 đồng/kg, nếu mua loại chọn từng quả thì có giá 10.000 đồng/kg.

Lý giải cho việc mận Sơn La năm nay được giá hơn so với mọi năm, những người trồng mận cho biết, do tay nghề trồng đã được nâng cao cho chất lượng quả tốt hơn và từ trước đó thương lái Trung Quốc đã thu mua quả từ khi còn xanh về làm ô mai.

Nguồn: Báo Công Thương điện tử