(VINANET) – Angola, nhà sản xuất cà phê lớn thứ ba thế giới trước khi giành lại độc lập từ Bồ Đào Nha năm 1975, năm nay sẽ sản xuất một khối lượng hạt cà phê tương tự như năm 2012 sau khi hạn hán làm hạn chế sản lượng.

Casimiro Cardoso, phó giám đốc Viện Cà phê Quốc gia cho biết quốc gia tây nam châu Phi này có thể sản xuất 15.000 tấn cà phê. Hạn hán tại các tỉnh phía nam như Huila đã hạn chế sản lượng và buộc mọi người phải tìm kiếm viện trợ lương thực của chính phủ. Theo số liệu dựa vào trang web của Tổ chức Nông Lương Liên hiệp quốc, sản lượng cà phê lớn nhất của Angola là 235.200 tấn trong năm 1967.

Một cuộc chiến tranh nhân dân kéo dài 27 năm kết thúc vào năm 2002 đã làm tiêu hao nền kinh tế, cơ sở hạ tần và ngành cà phê của Angola. Nước này đang nỗ lực đã dạng hóa nền kinh tế của mình, với Quỹ tiền tệ quốc tế cho biết sự phụ thuộc vào dầu chiếm 40%.

Cardoso cho biết “Angola đã sản xuất một lượng lớn cà phê, tuy nhiên hiện nay chỉ có các gia đình đang sản xuất”. “Chúng tôi cần nhiều đầu tư hơn”. Đường xá nối các trang trại với thị trấn vẫn chưa được xây dựng lại trong khi đào tạo và các phương tiện nghiên cứu cần xây dựng lại.

Để thúc đẩy sản xuất, Angola và tập đoàn Thái Hòa của Việt Nam, nước trồng cà phê robusta lớn nhất thế giới sử dụng trong cà phê filter và cà phê hòa tan, đã ký một hợp đồng trong tháng 7/2012 để cải tạo 100.000 hectare diện tích trồng trong 10 năm với sự hỗ trợ của dòng vốn tín dụng 250 triệu USD từ Brazil.

Quỹ chung cho hàng hóa (CFC) đang giúp các gia đình cải tạo lại vườn cà phê tại Amboim, tỉnh Kwanza. Dự án này bao gồm 13 hợp tác xã nông dân và hơn 100 hiệp hội trong một diện tích 4.000 hectare. CFC đã cho vay 2,8 triệu USD đối với dự án 8,5 triệu USD. Dự án này là một câu chuyện thành công mặc dù đưa ra thị trường chỉ 4 năm, đã bán được 2.000 tấn cà phê trong thị trường nội địa năm ngoái với một tấn cà phê thu về 2.000 USD. Quốc gia nam Phi này trồng cà phê tại 10 trong số 18 tỉnh.

Angola có điều kiện sinh thái cần thiết và nguồn nhân lực cho các nhà đầu tư nước ngoài. Cà phê của Angola được biết đến và đánh giá cao trên thế giới.