(VINANET) - Theo Biểu đồ giá hàng ngày dầu thô WTI, chuẩn của dầu thô của Hoa Kỳ, giá đã giảm 69% từ mức 31,82 USD/thùng vào tháng 11 năm 1985 đến 9,75 USD trong tháng 4 năm 1986 khi Ả Rập Xê Út cố gắng cắt giảm sản lượng để hỗ trợ giá. Giá không trở lại mức cũ cho đến năm 1990. Giá dầu đã giảm 57 % kể từ tháng 6 và các thành viên OPEC nói rằng họ sẵn sàng để giá giảm hơn nữa.

Việc giá dầu tăng vọt trong những năm 1970 đã dẫn đến sự phát triển của các giếng dầu Biển Bắc và Alaska. Các thành viên OPEC cũng tăng công suất, bỏ lại Ả Rập Xê Út cắt giảm sản lượng khi nhu cầu yếu đi.

Walter Zimmerman, giám đốc chiến lược kỹ thuật của United-ICAP người dự đoán sự sụt giảm trong năm qua, cho biết qua điện thoại từ Jersey City, New Jersey, trong những năm 1980, Ả Rập Xê Út đã mệt mỏi với việc các thành viên khác lừa dối. Sau khi giá giảm Ả Rập Xê Út mất đi sự can đảm của họ và họ lại tiếp tục vai trò của nhà sản xuất chi phối. Nếu họ không mất đi sự can đảm của mình, chúng ta sẽ không được chứng kiến sự bùng nổ dầu đá phiến hôm nay và sản xuất Biển Bắc sẽ thấp hơn đáng kể vì đầu tư ít.

Đầu tư sản xuất mới tăng khi giá trung bình đạt 95,77 USD/thùng vào năm 2011 đến năm 2013. Sự kết hợp của khoan theo chiều ngang và bẻ gãy thủy lực đã mở nguồn cung cấp từ đá phiến sét, Hoa Kỳ đã đạt sản lượng dầu ở mức cao nhất trong ba thập kỷ qua. Sản xuất dầu của Nga tăng lên mức kỷ lục thời hậu Xô Viết vào tháng trước và xuất khẩu dầu từ Iraq tăng nhanh nhất kể từ những năm 1980 trong tháng 12.

Zimmerman cho biết, "nếu họ cho phép giá ở mức thấp hơn họ có thể sẽ tránh nhiều vấn đề trong thời gian dài". "Nhiều nguồn dữ trữ của chúng tôi sẽ không bao giờ được phát triển."

Nguồn: Vinanet/Reuters