Ông Lê Văn Sử, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN & PTNT) tỉnh Cà Mau, cho biết: thanh long năm nay tại địa phương này được mùa nhưng lại rớt giá thảm hại.

So với thời gian này năm trước, giá thanh long ruột đỏ là 15.000 đồng/kg thì hiện nay chỉ còn 8.000 – 10.000 đồng/kg. Trong khi đó, thanh long đã tới mùa thu hoạch nhưng ít có thương lái tới mua dẫn tới tình trạng ế ẩm.

Nguyên nhân theo ông Sử thì trước đây thanh long trên địa bàn được xuất khẩu một số thị trường nước ngoài nhưng từ tháng 6 đến nay, thanh long không xuất khẩu được do chất lượng chưa đáp ứng đủ tiêu chuẩn đối với người tiêu dùng nước sở tại, cụ thể là Mỹ, Trung Quốc, một số nước trong khối ASEAN. Diện tích thanh long mở rộng nhanh và nhiều trong khi thị trường tiêu thụ không có dẫn tới ế ẩm, rớt giá.

Hiện tỉnh Cà Mau có gần 1.000 hộ dân trồng thanh long, chủ yếu là thanh long ruột đỏ với tổng diện tích là 1.500 ha.

Nguồn: Báo Hải quan