-         Số liệu nghiền cacao của châu Âu và Bắc Mỹ dự kiến phát hành vào 15/1

-         Lo sợ mưa ít hơn tại các vùng cà phê của Brazil

(VINANET) – Cà phê arabica kỳ hạn trên sàn ICE tăng ngày thứ năm liên tiếp trong hôm 9/1, đánh dấu một tuần tăng mạnh nhất trong 11 tháng do lo ngại về mưa dưới mức bình thường tại các khu vực trồng cà phê Brazil.

Cacao đã củng cố giảm sau khi tăng vọt trong phiên trước đó.

Cà phê arabica kỳ hạn tiếp tục tăng do mua để đóng giao dịch bán không và việc mua vào mới và việc bán ra của các quỹ chỉ số đã ngăn cản tăng mạnh hơn. Việc xác định các chỉ số hàng năm của các quỹ bắt đầu trong hôm 8/1 và được dự kiến tiếp tục tới 14/1.

Cà phê arabica kỳ hạn tháng 3 tăng 3,15 cent hay 1,8% chốt phiên tại 1,8005 USD/lb, trước đó giá tăng gần 4% lên mức cao nhất tại 1.8385 USD/lb. Giá đóng cửa tuần tăng 12%, tuần tăng mạnh nhất kể từ tháng 2/2014.

Tiếp tục dự báo mưa dưới mức bình thường tại các khu vực trồng cà phê của Brazil đã làm tăng cường lo ngại trên thị trường sau khi bị hạn hán chưa từng có vào thời điểm này năm 2014 ở Brazil.

Drew Lerner, nhà khí tượng nông nghiệp cho công ty World Weather tại Kansas cho biết thời tiết khô và ấm xảy ra tại Brazil và được dự kiến kéo dài trong 10 ngày tới. Tốc độ thời tiết khô ổn định sẽ xảy ra tại nhiều khu vực dẫn tới sự phát triển không tốt cho một số khu vực và căng thẳng đáng kể tại một số khu vực khác.

Dự báo mưa rào tại khu vực đông nam Brazil, nơi trồng cà phê arabica, chỉ bằng một nửa bình thường là 31,4 cm từ đầu tháng 11 tới 24/1.

Cà phê robusta kỳ hạn tháng 3 đóng cửa giảm 6 USD hay 0,3% xuống 1.963 USD/tấn.

Cacao kỳ hạn giảm sau khi thị trường New York tăng hơn 100 USD lên mức cao hai tháng rưỡi trong hôm 8/1 với việc mua vào dựa theo biểu đồ.

Thị trường cacao New York đóng cửa giảm 18 USD hay 0,6% xuống 2.968 USD/tấn. Cacao kỳ hạn tháng 5 tại London giảm 10 GBP hay 0,5% đóng cửa tại 2.003 GBP/tấn.

Các đại quý quay lại tập trung theo dõi số liệu nghiền bột cacao của châu Âu và bắc Mỹ, một thước đo nhu cầu, được dự kiến phát hành vào 15/1 sẽ cho những số liệu trái chiều.

H.Lan

Nguồn: Vinanet/ Reuters