(VINANET) – Cacao và cà phê robusta trên thị trường London tăng với khối lượng giao dịch ít hôm 19/1. Các thị trường Hoa Kỳ đóng cửa nghỉ lễ Martin Luther King.

Cacao kỳ hạn London tăng, củng cố bởi giá trị đồng bảng Anh giảm nhẹ so với cả đồng đô la và đồng euro.

Giá cacao kỳ hạn tháng 5 đóng cửa tăng 3 GBP hay 0,15% lên 2.005 GBP/tấn. Các đại lý cho biết chiều tăng giá tiếp tục bị hạn chế bởi số liệu nghiền bột cacao trong quý 4 yếu.

Số liệu nghiền của châu Á được dự kiến phát hành vào cuối tuần này. Tuần trước số liệu của châu Âu cho thấy sụt giảm 7,4% và Bắc Mỹ giảm 1,95%.

Commerzbank cho biết nhu cầu yếu có thể ngăn cản giá cacao tăng đáng kể.

Các đại lý lưu ý số liệu xuất trong tuần mới nhất của Bờ Biển Ngà là trên những mức hồi đầu năm mặc dù số liệu tích lũy là thấp hơn mùa năm ngoái.

Theo các nhà xuất khẩu ước tính, lượng cacao tới các cảng đạt tới khoảng 948.000 tấn tính đến 18/1 kể từ đầu niên vụ vào 1/10, giảm từ 1.031.000 tấn cùng kỳ niên vụ trước.

Các nhà xuất khẩu ước tính khoảng 55.000 tấn cacao được phân phối sang hai cảng Abidjan và San Pedro của Tây Phi từ 12/1 đến 18/1, tăng từ 29.000 tấn trong cùng kỳ năm trước.

Cà phê robusta kỳ hạn trên sàn ICE cũng tăng nhẹ với hợp đồng kỳ hạn tháng 3 đóng cửa tăng 1 USD lên 1.971 USD/tấn với thị trường ổn định sau khi giảm 28 USD trong hôm 16/1.

Tuy nhiên, các đại lý cho biết thị trường này vẫn ở thế cầm cự, với triển vọng thời tiết tại Brazil đăng bắt đầu cải thiện.

Một đợt không khí lạnh được dự kiến tràn qua phía đông nam và trung tây của Brazil vào thứ năm, điều này đã trợ giúp cho một số khu vực trồng chính của nước này.

H.Lan

Nguồn: Vinanet/ Reuters