(VINANET) – Đường thô giảm xuống mức thấp 6 tuần trong hôm 6/5, đóng cửa giảm mạnh phiên thứ hai trong 3 phiên do các thương nhân lo lắng về sản lượng tăng cao từ các vụ thu hoạch mía ở Brazil mặc dù hạn hán tại nước trồng đường lớn nhất thế giới này.

Hợp đồng đường thô được giao dịch nhiều nhất trên sàn ICE kỳ hạn tháng 7 chốt phiên giảm 0,27 cent hay 1,5% xuống 17,20 cent/lb. Mức thấp nhất phiên này là 17,15 cent, đánh dấu một đáy mới kể từ 25/3.

Trong hôm thứ sáu, hợp đồng này đóng cửa giảm 2%, giảm mạnh nhất một ngày trong hơn hai tuần.

Mặc dù hạn hán ở Brazil đã ảnh hưởng tới mía đường trồng ở trung nam nước này trong tháng 1, vụ thu hoạch này đã có 9 tháng phát triển bình thường trước đó mà vẫn có thể đạt được một vụ mùa bội thu.

Khả năng tấn công dữ dội của El Nino – một sự nóng lên của nhiệt độ bề mặt biển tại Thái Bình Dương ảnh hưởng tới mô hình gió gây ra cả lũ lụt và hạn hán – hiện nay dường như ít đe dọa tới Brazil hơn trước kia.

Sterling Smith nhà phân tích kỳ hạn tại Citigroup đã cho biết vụ thu hoạch đang tốt. El Nino là sự kiện hiện nay có ít đe dọa và điều này làm một số người mua rời khỏi thị trường.

Các nhà phân tích tại Morgan Stanley cho biết thời tiết Brazil tốt cho cây mía trong sự phát triển mùa vụ ban đầu sẽ có khả năng dẫn tới một vụ nghiền mía thuận lợi.

Với việc bán giảm giá trong ba phiên qua, đường thô được dự kiến tìm thấy hỗ trợ tại mức giá hiện nay. Thị trường có hỗ trợ theo đồ thị do nó tiếp cận tới mức 17.00 cent.

Tuy nhiên, một nhà môi giới đường London cho biết người mua có thể đẩy thị trường giảm giá. Giá 17 cent có thể là mục đích trong ngắn hạn, nhưng có thể không tìm thấy đủ hỗ trợ cho thị trường xuống 16.5 cent.

Tại London giá đường trắng chốt phiên giảm 5,1 USD hay 1,1% xuống 471,2 USD/tấn.

H.Lan

Nguồn: Vinanet/ Reuters