Những tuần đầu tháng 5, giá cá điêu hồng thương phẩm nuôi lồng bè ở Tiền Giang tăng mạnh, thương lái đến tận bè tìm mua cá. Trong khi đó, ở thị trường Cà Mau, giá tôm lại giảm mạnh. Theo các chuyên gia phân tích, có 4 nguyên nhân dẫn tới giá tôm nguyên liệu giảm mạnh.

Cà Mau: Giá tôm giảm mạnh

Hiện trên thị trường tỉnh Cà Mau, giá tôm sú loại 20 con/kg là 300.000 đồng/kg, giảm 30.000 đồng/kg so với cuối năm 2013; loại 30 con/kg giá 250.000 đồng/kg; tôm thẻ chân trắng loại 90 con/kg giá 110.000 đồng/kg, loại 100 con/kg giá 100.000 đồng/kg. Nếu so với cùng kỳ thì giá bình quân tăng 10% nhưng so với những tháng cuối năm 2013 thì giảm tới 15%. Theo các chuyên gia phân tích, có 4 nguyên nhân dẫn tới giá tôm nguyên liệu giảm mạnh trong thời gian gần đây. Thứ nhất là hầu hết các doanh nghiệp đều chịu sự tác động của vụ kiện chống bán phá giá của Mỹ đối với mặt hàng tôm. Thứ hai là trở ngại về rào cản kỹ thuật nên nhiều doanh nghiệp xuất hàng đi rồi bị trả về. Thứ ba là nhiều nước trên thế giới được mùa tôm nuôi, trong khi sản lượng tôm thẻ chân trắng ở Cà Mau tăng đột biến. Đặc biệt, do nắm không chắc thông tin thị trường nên nông dân đổ xô nuôi tôm thẻ chân trắng cũng khiến nguồn cung dư thừa.

Trước tình hình trên, Trung tâm Khuyến ngư Cà Mau đã khuyến cáo nông dân nên hạn chế nuôi tôm thẻ chân trắng; tập trung nuôi tôm sú truyền thống vì đầu tư nuôi tôm thẻ chân trắng tốn kém, rủi ro cao, trong khi giá cả bấp bênh thì thiệt hại là rất lớn. Hiện nay, toàn tỉnh Cà Mau có gần 8.000 héc-ta nuôi tôm thẻ chân trắng.

Đà Nẵng: Hỗ trợ cá giống cho nông dân

Sở NN&PTNT TP.Đà Nẵng vừa phối hợp Trung tâm Khuyến ngư nông lâm thành phố và Phòng NNPTNT huyện Hòa Vang tổ chức giao 120.000 con cá giống cho nông dân các xã trên địa bàn Hòa Vang để phát triển kinh tế. Số cá giống này gồm: Cá điêu hồng 70.000 con, rô phi đơn tính 25.000 con và trắm cỏ 25.000 con... Sau khi nhận, Phòng NN&PTNT huyện phân bổ cho 52 hộ nuôi thuộc các xã Hòa Khương, Hòa Phong, Hòa Tiến, Hòa Phú, Hòa Nhơn, Hòa Liên… Được biết, đây là chương trình hỗ trợ thường xuyên hằng năm nhằm phát triển chăn nuôi cá đại trà trong dân, cải thiện thu nhập cho các hộ nông dân trên địa bàn.

Hậu Giang: Giá chanh tăng do thiếu cung

Hiện giá chanh không hạt được thương lái thu mua tận vườn từ 38.000 - 40.000 đồng/kg, còn giá bán tại chợ gần 50.000 đồng/kg, tăng trung bình từ 15.000 - 20.000 đồng/kg so với tuần trước đó. Dù giá tăng cao nhưng nhà vườn không đủ hàng để bán, dẫn đến thị trường sốt hàng, sốt giá khiến bà con phấn khởi. Nguyên nhân khiến giá chanh không hạt gần đây tăng mạnh do thương lái thu mua xuất khẩu ra nước ngoài, từ đó nguồn cung tăng, khiến khan hiếm hàng đẩy giá tăng cao mỗi ngày.

Với giá tăng đột biến như hiện nay ước tính cứ 1.000 m2 chanh không hạt, bà con lợi nhuận từ 70 - 90 triệu đồng/năm. Tỉnh Hậu Giang hiện có khoảng 160 héc-ta chanh không hạt, cho sản lượng khoảng 1.520 tấn quả/năm. Qua đánh giá bước đầu, loại cây trồng này cho hiệu quả kinh tế khả quan, cứu cánh cho nhiều nhà vườn, nhất là hộ ít ruộng đất, hộ nghèo, ít vốn. Cái lợi nhất khi trồng chanh không hạt là sớm cho thu hoạch, cây cho quả quanh năm, thị trường khá ổn định, người tiêu dụng ưa chuộng bởi loại chanh này vỏ mỏng, nhiều nước, độ chua dịu... Theo kế hoạch, đến năm 2020 tỉnh Hậu Giang mở rộng diện tích trồng chanh không hạt lên khoảng 600 héc-ta, với sản lượng đạt từ 5.500 - 6.500 tấn quả/năm.

Tiền Giang: Thương lái thu mua cá điêu hồng tận bè

Những tuần đầu tháng 5, giá cá điêu hồng thương phẩm nuôi lồng bè ở Tiền Giang tăng mạnh, thương lái đến tận bè tìm mua cá. Hiện cá điêu hồng thương phẩm thu mua tại bè giá 35.000 đồng/kg, tăng khoảng 4.000 đồng/kg so với tháng trước. Với mức giá trên, người nuôi cá điêu hồng lồng bè có thể thu lãi khoảng 3.000 đồng/kg. Theo các chủ bè, giá cá điêu hồng tăng trở lại là do sản lượng cá cung cấp cho thị trường ở thời điểm này khan hiếm do nhiều bè cá trước đó thua lỗ đã "treo" bè. Hiện nhiều thương lái “lùng sục” mua cá điêu hồng loại lớn cung cấp cho thị trường, nhưng khan hiếm. Các bè cá ở vùng nuôi này phải gần một tháng nữa mới đến thời kỳ thu hoạch. Dự báo, giá cá điêu hồng còn tăng trong những ngày tới do cung không đủ cầu.

Nguồn: Báo Công Thương điện tử