-         Đường thô tăng do mua để đóng giao dịch bán khống

-         Mức tăng của cà phê arabica dường như bị hạn chế bởi Brazil bán ra

-         Cà phê robusta bị áp lực bởi các nhà cung cấp Việt Nam

(VINANET) – Đường thô kỳ hạn trên sàn ICE tăng trong hôm thứ năm do việc mua đóng giao dịch bán khống bị hạn chế sau khi giá lao dốc xuống mức thấp nhất trong gần 3 năm trong bối cảnh một xu hướng giảm mạnh do kỳ vọng của một năm thứ ba thặng dư toàn cầu.

Cà phê arabica kỳ hạn trên sàn ICE tăng từ mức thấp hơn ba năm của phiên trước, trong khi cacao trên sàn ICE có ngày mất giá mạnh nhất kể từ tháng giêng.

Giá đường thô kỳ hạn tháng 7 trên sàn ICE chốt phiên tăng 0,03 cent hay 0,2% lên mức 16,24 cent/lb sau khi giảm xuống 16,17 cent, mức thấp nhất đối với hợp đồng giao tháng tới kể từ 7/2010.

Các nhà phân phối lớn thường được giải thích là thị trường giá giảm. Việc giao hàng của hợp đồng tháng 5 trên sàn ICE là lớn nhất trong hàng thập kỷ. Một vụ thu hoạch bội thu đang tiến hàn tại Brazil và các dự đoán thặng dư toàn cầu đã đẩy áp lực giá. 

James Kirkup, người đứng đầu nôi giới đường tại ABN AMRO Markets cho biết việc các nhà máy mía Brazil chuyển sang sản xuất ethanol hơn là sản xuất đường sẽ tiếp tục nếu giá đường không phục hồi.

Một báo cáo trước đó trong tuần này đã chỉ ra các nhà máy mía đường Brazil thích sản xuất ethanol hơn là sản xuất đường. Xu hướng này cuối cùng có thể hỗ trợ giá đường nếu dòng mía chuyển sang ethanol ngày càng tăng làm xói mòn nguồn cung đường.

Giá đường trắng kỳ hạn tháng 8 trên sàn Liffe đã giảm 1,80 USD hay 0,4% chốt phiên ở mức 473,30 USD/tấn.

Giá cà phê arabica trên sàn ICE phục hồi nhẹ do việc mua để bán không hạn chế sau khi giảm xuống 1,2280 USD/lb trong phiên trước, mức thấp nhất kể từu tháng 9/2009.

Cà phê arabica kỳ hạn tháng 9 trên sàn ICE tăng 0,95 cent hay 0,8% đóng cửa ở mức 1,2540 USD/lb.

Sản lượng cao tại Brazil cao và yếu tố kỹ thuật yếu tiếp tục gây áp lực và hạn chế mức tăng. Sản lượng kỷ lục năm nay tại nhà sản xuất hàng đầu bù cho lo ngại về nguồn cung giảm tại Trung Mỹ, nơi bệnh nấm roya đe dọa cây cà phê.

Yếu tố kỹ thuật yếu và nguồn cung sẵn có từ nhà sản xuất Việt Nam gây áp lực đối với cà phê robusta giảm giá ngày thứ 5 liên tiếp.

Hợp đồng cà phê robusta kỳ hạn tháng 9 trên sàn Liffe giảm 49 USD hay 2,8% xuống 1.731 USD/tấn sau khi chạm mức 1.728 USD, mức thấp nhất đối với hợp đồng giao sau hai tháng kể từ tháng giêng năm 2012.

Giá cacao kỳ hạn tháng 9 trên sàn ICE giảm 68 USD hay 2,9% xuống mức 2.310 USD/tấn, ngày giảm mạnh nhất của hợp đồng giao sau hai tháng kể từ tháng giêng.

Giá giảm được thúc đẩy bởi dự đoán sản lượng lớn tại Tây Phi và thời tiết thuận lợi đối với vụ mùa.

Giá cacao kỳ hạn tháng 9 trên sàn Liffe giảm 40 pound hay 2,6% xuống 1.513 pound/tấn.

Reuters