-                Sản lượng đường của Brazil tăng 5,7% trong niên vụ 2013/14

-                Vụ cacao lớn được dự kiến tại Bờ Biển Ngà

(VINANET) – Giá cà phê arabica kỳ hạn trên sàn ICE giảm phiên thứ bảy trong ngày hôm qua, trong bối cảnh kỳ vọng nguồn cung phong phú từ Brazil và quan điểm giảm giá ngày càng tăng được hỗ trợ bởi các nhà đầu tư.

Giá đường thô và cacao kỳ hạn trên sàn ICE phục hồi nhẹ từ sự bán tháo của các hàng hóa trong phiên trước, mặc dù các nhà đầu tư vẫn thận trọng đối với lo ngại mới về sự ổn định tài chính khu vực đồng euro.

Các thị trường chứng khoán toàn cầu tiếp tục giảm do lo ngại về kế hoạch cứu trợ của Síp. Toàn bộ các hàng hóa mềm giảm trong hôm thứ hai và thị trường cà phê arabica trên sàn ICE bị đè nặng bởi quan điểm giảm giá của các nhà đầu cơ và nguồn cung mạnh của Brazil dẫn đến không phục hồi được trong hôm thứ ba.

Giá cà phê arabica kỳ hạn tháng 5 trên sàn ICE giảm 1,25 cent hay 0,9% đóng cửa ở mức 1,3310 USD/lb, sau khi trước đó giảm xuống mức thấp 1,3255 USD/lb. Hợp đồng kỳ hạn tháng 5 được giao dịch nhiều nhất đã giảm trong 7 phiên giao dịch qua.

Trong hôm thứ hai, hợp đồng giao sau hai tháng chạm mức 1,3405 USD, mức thấp nhất đối với hợp đồng này kể từ tháng 6/2010.

Thị trường này bị bán quá nhiều theo chỉ số kỹ kỹ thuật, với chỉ số sức mạnh tương đối 14 ngày dưới 20. Giá bị áp lực ổn định từ các nhà đầu cơ, những người đã tăng cường hợp đồng bán ròng lớn đối với cà phê.

Triển vọng sản lượng lớn tại nước sản xuất hàng đầu Brazil trong năm 2013/14 đã đè nặng lên giá.

Commerzbank cho biết một lưu ý hàng hóa hàng ngày “các nhà sản xuất cà phê tại Brazil đang giữ lại nguồn cung trong một nỗ lực vực dậy giá”.

Giá cà phê robusta bị áp lực giảm từ triển vọng thời tiết đang cải thiện tại Việt Nam, với dự báo mưa phá vỡ sự khô hạn gần đây, giảm lo ngại về nguồn cung niên vụ 2013/14.

Giá cà phê robusta kỳ hạn tháng 5 trên sàn Liffe giảm 21 USD hay 0,97% xuống mức 2.155 USD/tấn sau khi đạt mức cao 5 tháng 2.216 USD tuần trước do lo ngại thời tiết khô hạn có thể ảnh hưởng cây trồng tại Việt Nam.

Giá đường thô kỳ hạn tháng 5 trên sàn ICE tăng 0,02 cent hay 0,1% đóng cửa ở mức 18,31 cent/lb, tăng nhẹ sau khi giảm 3% trong suốt phiên trước.

Khả năng tăng được xem như giới hạn nhờ nguồn cung đường toàn cầu phong phú. Trước đó giá đường thô kỳ hạn quay lại giảm sau khi tin tức thặng dư đường toàn cầu được dự kiến đạt tới 10,27 triệu tấn trong niên vụ 2012/13, tăng từ 8,92 triệu tấn một năm trước đó.

Nhà phân tích đường và ethanol của công ty Datagro cho biết sản lượng đường tại nhà sản xuất hàng đầu Brazil được dự kiến đạt 40,7 triệu trong niên vụ 2013/14, tăng 5,7% từ mức 38,5 triệu tấn được sản xuất một năm trước.

Một sự giảm mạnh trong hợp đồng bán ròng được tổ chức bởi các nhà đầu cơ đã đẩy giá đường vào thế phòng thủ, với các đại lý cho biết nó làm giảm khả năng phục hồi của việc mua để đóng giao dịch bán khống.

Giá đường trắng kỳ hạn tháng 5 trên sàn Liffe tăng 2,40 USD hay 0,5% đóng cửa ở mức 529,80 USD/tấn.

Giá cacao kỳ hạn tháng 5 trên sàn ICE tăng 11 USD hay 0,6% giao dịch ở mức 2.099 USD/tấn.

Giá đã tìm thấy hỗ trợ hiện nay rằng vụ thu hoạch chính đã trải qua tại Bờ Biển Ngà, nước sản xuất lớn nhất thế giới.

Tuy nhiên các đại lý cho biết họ đang theo dõi triển vọng sản xuất tại Bờ Biển Ngà, nơi sản lượng được dự kiến trên mức trung bình 5 năm.

Giá cacao kỳ hạn tháng 7 trên sàn Liffe tăng 4 pound hay 0,3% giao dịch ở mức 1.418 pound/tấn.

Reuters