-          Cacao kỳ hạn trên sàn ICE tăng, thử ở mức kháng cự 2.176 USD

-          Khả năng tăng giá của cacao bị giới hạn bởi sản lượng phong phú tại Tây Phi

(VINANET) – Gía cacao và arabica kỳ hạn trên sàn ICE tăng trong phiên hôm thứ năm do cảm hứng mua vào đánh bại áp lực từ những lo ngại tiếp tục về sự ổn định của khu vực đồng euro và kỳ vọng nguồn cung phong phú.

Giá đường trên sàn ICE giảm, gần ở mức hỗ trợ kỹ thuật.

Chỉ số Thomson Reuters Jefferies CRB sụt giảm và thị trường toàn cầu vẫn lo lắng trong hôm thứ năm do khủng hoảng nợ của cộng hòa Síp và số liệu kinh tế chỉ ra suy thoái kinh tế tại châu Âu ngày càng sâu.

Giá cacao đi ngược với xu hướng giảm suốt phiên này, tăng ngày thứ ba liên tiếp và hướng về xu hướng cao gần đây sau khi giảm xuống mức hỗ trợ kỹ thuật thấp 2.075 USD/tấn đầu tuần này.

Hợp đồng cacao kỳ hạn tháng 5 được giao dịch nhiều nhất trên sàn ICE tăng 14 USD hay 0,7% lên mức 2.166 USD/tấn. Trước đó hợp đồng này đã tăng lên mức cao 2.186 USD/tấn. Việc mua vào đến do giá cacao giảm xuống mức thấp hơn vào hôm thứ năm. Một đại lý cacao kỳ hạn tại London cho biets “chúng tôi thấy có hiện tượng mua để đóng giao dịch bán khống từ các thương nhân và nhà đầu cơ nhỏ”

Khả năng tăng giá bị hạn chế do vụ cacao phụ ở Tây Phi trong phú vượt kỳ vọng.

Giá cacao kỳ hạn tháng 7 trên sàn Liffe tăng 9 pound hay 0,6% giao dịch ở mức 1.455 pound/tấn.

Giá arabica kỳ hạn tháng 5 trên sàn ICE tăng 0,15 cent hay 0,1% lên mức 1,3375 USD/lb, đảo ngược chiều giảm giá trước đó trong phiên này.

Theo Jack Scoville, phó chủ tịch của Price Futures Group, Chicago việc giảm giá trước đó truyền cảm hướng mua vào hạn chế của các thương nhân trước khi thị trường này giao dịch.

Giá cà phê đã tăng trong hai phiên qua sau khi có chuỗi 7 ngày giảm giá. Hợp đồng kỳ hạn tháng 5 được giao dịch nhiều nhất đã chuyển sang bị bán quá nhiều với chỉ số sức mạnh tương đối 14 ngày dưới 20. Giá hợp đồng thấp nhất 1,3205 USD/lb vào hôm thứ tư.

Giá cà phê arabica trên sàn ICE bị áp lực bởi kỳ vọng nguồn cung phong phú từ nhà sản xuất hàng đầu Brazil và quan điểm giảm giá ngày càng mạnh của các nhà đầu cơ.

Giá cà phê robusta kỳ hạn tháng 5 trên sàn Liffe tăng 1 USD hay 0,05% giao dịch ở mức 2.153 USD/tấn.

Giá cà phê này đã đạt đỉnh 5 tháng 2.216 USD trong tuần trước do lo ngại về sản lượng tại Việt Nam sau khi thời tiết khô hạn gần đây. Sự tăng giá này bị giảm bớt do dự báo mưa làm dịu đi lo lắng về nguồn cung niên vụ 2013/14.

Giá đường thô kỳ hạn tháng 5 giảm 0,14 cent hay 0,8% đóng cửa ở mức 18,21 cent/lb.

Thị trường này đang được củng cố trong ba phiên qua sau khi giảm hơn 3% trong hôm thứ hai trong bối cảnh khủng hoảng tài chính tại cộng hòa Síp và các nhà đầu cơ quay trở lại bán ròng nhiều hơn dự kiến.

Giá bị thu hút trong phạm vi kỹ thuật 18,20 đến 18,25 cent sau khi không vượt qua được mức 19 cent vào hôm thứ sáu tuần trước.

Kỳ vọng nguồn cung đường dồi dào trong niên vụ 2013/14 tại nam trung tâm của Brazil vafcacs nhà sản xuất hàng đầu khác như Thái Lan, Mexico và Hoa Kỳ đẩy giá đường xuống mức thấp nhất trong hai năm rưỡi vào tháng trước.

Các thương nhân và nhà phân tích trích dẫn nguy cơ xuất khẩu bị chậm từ Brazil do sự cạnh tranh để vận chuyển ngũ cốc và hạt có dầu mặc dù nguy cơ này có thể hỗ trợ giá đường bị xem như hạn chế do mùa xuất khẩu dài và nhu cầu giới hạn.

Giá đường trắng kỳ hạn tháng 5 trên sàn Liffe đã giảm 2,2 USD hay 0,4% xuống mức 528,40 USD/tấn. Liên minh châu Âu hướng tới hoàn thành việc cải tổ chính sách hỗ trợ cho nông dân 55 tỷ euro một năm bắt đầu từ năm 2013 sau khi các chính phủ EU đồng ý một cuộc đàm phán chung cuối hôm thứ ba.

Reuters