-          Thị trường cacao bị hạn chế bởi kỳ vọng các nhà sản xuất tăng cường bán ra

-          Vụ cà phê lớn tại Brazil có thể bù cho tình trạng sụt giảm tại Trung Mỹ

-          Khả năng tăng giá đường dường như bị hạn chế bởi thặng dư đường toàn cầu

(VINANET) – Giá cacao kỳ hạn tụt xuống mức thấp nhiều tháng trong hôm thứ tư với thị trường này bị đè nặng bởi triển vọng một vụ phụ của Tây Phi đang được cải thiện và triển vọng bán ra đáng kể từ các nhà sản xuất quan trọng trong những tuần tới.

Cà phê arabica trên sàn ICE quay lại tăng giá, củng cố trong sự giao dịch biến động sau khi giảm đáng kể trong phiên trước, trong khi giá đường thô trên sàn ICE và đường trắng trên sàn Liffe thay đổi ít do nguồn cung cấp dư thừa làm giảm giá trên cả hai thị trường này.

Giá cacao kỳ hạn tháng 5 trên sàn ICE giảm 17 USD hay 0,8% xuống mức 2.042 USD/tấn sau khi giảm xuống 2.038 USD, mức thấp nhất đối với loại hợp đồng giao sau hai tháng kể từ tháng 6/2012.

Một vụ phụ của Bờ Biển Ngà bắt đầu từ tháng tới, hoàn toàn tốt, không có gì lạc quan cho cacao hiện nay.

Các đại lý cho biết các nhà sản xuất hàng đầu thế giới Bờ Biển Ngà và Ghana đều không tham gia thị trường vào lúc này nhưng dường nhu cần bán ra trong những tuần tới, điều này đang hạn chế khả năng tăng giá.

Các đại lý cho biết sự yếu kém chênh lệch đồng giao tháng tới trên sàn Liffe chỉ ra nguồn cung đang phong phú mặc dầu tồn trữ được chứng nhận tương đối thấp đã đóng góp vào xu hướng giảm giá trong thị trường này.

Một triển vọng vụ phụ được cải thiện ở Tây Phi cũng gây thêm áp lực giảm giá. Các nhà đầu cơ thanh lý các hợp đồng mua vào cũng đè nặng lên thị trường này, trong khi việc mua vào đã ngăn cản giá giảm sâu hơn.

Các đại lý cho biết trong khi đồng bảng Anh yếu gây áp lực cho cacao kỳ hạn tháng 5trên sàn ICE giúp hạn chế mất giá trên sàn Liffe, hợp đồng này đóng cửa giảm 1 pound xuống mức 1.390 pound/tấn sau khi chạm 1,382 pound, mức thấp nhất đối với hợp đồng giao sau hai tháng kể từ tháng 4/2012.

Giá cà phê arabica kỳ hạn trên sàn ICE ban đầu tiếp tục mất giá của phiên trước sau đó quay lại tăng do thị trường củng cố lại. Trong hôm thứ ba, thị trường cà phê arabica đánh dấu một sự đảo chiều trong sự biến động mạnh, đầu tiên tăng lên mức cao một tháng và sau đó lao dốc 4%.

Giá arabica kỳ hạn tháng 5 trên sàn ICE giao dịch tăng 0,1 cent hay 0,07% lên mức 1,4125 USD/lb. Các đại lý cho biết triển vọng vụ mùa thuận lợi tại Brazil đã bổ sung xu hướng giảm giá trong một thị trường nguồn cung đã vượt qua nhiều mặc dù có những lo ngại về sự bùng phát nấm roya tại Trung Mỹ và Mexico.

Stefan Uhlenbrock nhà phân tích tại F.O. Licht cho biết “nguồn cung có nhiều vì vậy tôi dự kiến áp lực giảm vẫn tiếp tục và giá thậm chí có thể giảm dưới mức hiện nay”.

Theo nhà phân tích thị trường của Reuters Wang Tao, giá cà phê kỳ hạn tháng 5 tại New York có thể giảm xuống 1,3775 USD/lb căn cứ vào mô hình sóng mẫu và phân tích Fibonacci.

Giá cà phê robusta thay đổi ít với thị trường này được củng cố bởi nhu cầu ngày càng tăng đối với cà phê hòa tan trong các thị trường mới nổi. Robusta được sử dụng rộng rãi trong cà phê hòa tan.

Giá robusta kỳ hạn trên sàn Liffe tăng 23 USD hay 1,1% đóng cửa ở mức 2.113 USD/tấn.

Giá đường thô kỳ hạn trên sàn ICE đã có phiên biến động nhưng thay đổi ít với hợp đồng kỳ hạn tháng 5 đóng cửa tăng 0,01 cent lên mức 18,20 cent/lb.

Các đại lý cho biết có những dấu hiệu sự phục hồi từ mức thấp 17,61 cent/lb của tuần trước, mức thấp nhất kể từ tháng 8/2010 đã hết.

Giá đường trắng kỳ hạn tháng 5 trên sàn Liffe đóng cửa tăng 1,50 USD hay 0,3% ở mức 518,20 USD/tấn.

Reuters