Giá cước vận chuyển rau củ giảm

Nhiều nhà vườn tại Đà Lạt cho biết, giá cước vận tải hàng hóa từ TP. Đà Lạt đi Tp.HCM đã giảm hai đợt kể từ khi giá xăng dầu dầu mới đây giảm tới 100 đ/kg hàng trong khi các loại rau củ tại vườn cũng rớt giá mạnh. Theo đó, giá cước vận chuyển đã giảm từ 650.000 đồng/tấn xuống còn 500.000 đồng/tấn , giúp các nhà vườn Đà Lạt cũng như thương lái tiết kiệm được 1-1,5 triệu đồng/xe hàng.

Dù giá cước vận tại giảm mạnh nhưng nhà vườn vẫn gặp khó khăn khi giá hầu hết lọa rau củ tại Đà Lạt đều giảm sâu. Nhiều nhà vườn tại P11 (Tp. Đà Lạt, Lâm Đồng) cho hay giá khoai tây chỉ còn 9.000 đ/kg, giá các loại bắp cải,su hào, xà lách… đều giảm mạnh, có mặt hàng giảm từ 8.000 đồng xuống còn 3.000 đồng/kg so với cách đây một tháng.

Theo các nhà vườn, giá rau củ giảm mạnh là do năm nay thời tiết thuận lợi, nhà vườn tại các tỉnh miền Tây và TP.HCM được mùa nên hàng hóa từ Đà Lạt gặp khó khăn khi đia đi dẫn đến giá cả giảm mạnh.

Tuy nhiên, tại các chợ lẻ tại TP.HCM giá các loại rau củ chỉ giảm nhẹ 1.000 – 2.000 đ/kg. Cụ thể như su hào tại các chợ lẻ ở mức 10.000 đ/kg; cà rốt 15.000 đ/kg, khoai tây 18.000 đ/kg…

Lan hồ điệp hút khách

Những ngày gần đây, dọc các cung đường như Bắc Hải, Thành Thái (Q.10), Lý Thường Kiệt (Q.Tân Bình), Hoàng Văn Thụ (Q.Phú Nhuận)… hoạt động mua bán lan hồ điệp – loại hoa được nhiều công ty, cơ quan chọn mua dùng để biếu tặng dịp cuối năm – bắt đầu sôi động.

Một số chủ cửa hàng hoa cho biết, phần lớn các loại lan hồ điệp được lấy về từ Lâm Đồng, ngoài ra còn một số loại nhập từ Đài Loan với giá cao hơn 20-25% so với lan trong nước. Hiện giá lan hồ điệp trung bình 200.000 đ/cành, một cậu 8-10 cành giá trên dưới 2 triệu đồng.

Đại diện cửa hàng hoa lan Thanh Hà (Thành Thái) cho biết nhờ vào lượng lan dồi dào nên giá lan hồ điệp bán ra hiện vẫn ổn định so với thời điểm này năm ngoái và tăng 10-20% so với ngày thường.

Đồng Tháp: 40% diện tích hoa cúc tết nở sớm

Thông tin từ Phòng Kinh tế Tp.Sa Đéc (Đồng Tháp) cho biết, hiện đã có tới khoảng 40% diện tích cúc mâm xôi tại làng hoa Sa Đéc gặp phải tình trạng nở hoa sớm, mặc dù còn hơn 2 tuần nữa mới đến Tết Nguyên Đán. Để tránh thua lỗ, các nhà vườn đang tìm đầu ra để tiêu thụ số hoa nở sớm. Hiện tại, cúc mâm xôi nở sớm được các thương lái từ Tp.HCM đến mua tại vườn với giá từ 88.000 – 90.000 đ/cặp. Với mức giá này, người trồng vẫn có lãi nhưng không cao.

NG.Hương

Nguồn: vinanet tổng hợp