Cam sành Hà Giang được mùa, được giá; nhiều sản phẩm “độc” ở miền Tây phục vụ Tết “cháy hàng”; trồng ớt lai cho hiệu quả cao; heo hơi giảm giá;..

Cam sành Hà Giang được mùa, được giá

Theo Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Giang, do áp dụng đúng hướng dẫn về kỹ thuật, quy trình chăm sóc và thu hái cam sành của các cơ quan chuyên môn nên năm nay loại cam này cho năng suất, chất lượng cao, không chỉ được mùa mà còn được cả giá.

Do năm nay nhuận, thời tiết, khí hậu ổn định nên cam sành của gia đình trồng ở xã Vĩnh Hảo nói riêng và các gia đình khác nói chung đều có mẫu mã đẹp, các vườn cam chín vàng đã được thương lái về tận nơi thu mua hết. Năm nay, cam loại đẹp tại vườn có giá từ 12.000 đến 15.000 đồng/kg, tăng từ 3.000 đến 5.000 đồng/kg so với vụ cam năm trước.
Hà Giang là một trong những tỉnh có diện tích cam lớn nhất cả nước, được trồng tập trung tại các huyện Bắc Quang, Quang Bình và Vị Xuyên. Toàn tỉnh hiện có trên 3.600 ha cam, trong đó diện tích cho sản phẩm đạt gần 1.500 ha, sản lượng cam đạt gần 12.000 tấn quả, giá trị sản lượng đạt khoảng 200 tỷ đồng.

Là huyện có diện tích cây cam lớn nhất tỉnh, huyện Bắc Quang hiện có tổng diện tích gần 2.070 ha, trong đó đang cho thu hoạch trên 930 ha, sản lượng hàng năm đạt 9.125 tấn, trị giá trên 120 tỷ đồng. Để bảo vệ quyền lợi, cũng như chia sẻ kinh nghiệm, những người trồng cam ở đây đã thành lập Hội Cam sành Bắc Quang và một số hợp tác xã.

Nhiều sản phẩm “độc” ở miền Tây phục vụ Tết “cháy hàng”

* Dưa hấu VietGAP bán hết sớm

Tại rẫy dưa của Hợp tác xã dưa hấu ấp 1 (xã Vĩnh Thuận Tây, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang) không như những năm trước phải từ giữa đến cuối tháng Chạp, dưa hấu Tết mới được xuất bán. Thế nhưng, Tết Ất Mùi năm nay, mới đầu tháng Chạp, đã có người tới thu mua cả trăm tấn dưa. Trong ngày 24 và ngày 25/1/2015 (ngày 5 và ngày 6 tháng Chạp năm Giáp Ngọ), hơn 120 tấn dưa hấu được trồng trên diện tích 3 ha, theo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm Việt Nam (VietGAP) của Hợp tác xã dưa hấu ấp 1 đã được bán hết. Dưa có hạt với giá 4.000đồng/kg, dưa không hạt 5.500đồng/kg, cao hơn giá thị trường 1.000 đồng/kg.

Chủ nhiệm Hợp tác xã dưa hấu ấp 1, ông Võ Văn Năng cũng cho hay, với hơn 240 tấn dưa trồng trên diện tích 7ha theo tiêu chuẩn VietGAP còn lại của Hợp tác xã cũng đã được bao tiêu, đặt hàng mua hết. Dự kiến sẽ thu hoạch và bán hết với giá cao hơn giá thị trường 1.000đồng/kg từ ngày 22 đến ngày 25 tháng Chạp. Đây là năm thứ 4 liên tục, 15 xã viên trồng 10ha dưa theo quy trình sản xuất dưa hấu sạch, tiêu chuẩn VietGAP của Hợp tác xã dưa hấu ấp 1 bán hết sản phẩm cho thị trường Tết Nguyên Đán.

* Trái cây tạo hình hút hàng

Phục vụ thị trường Tết Ất Mùi năm nay, Câu Lạc bộ bưởi tạo hình ấp Phú Trí A, xã Phú Tân (huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang tạo dáng được hơn 2.000 trái bưởi hình bàn tay với tên gọi “Cát Tường”, hơn 5.000 trái bưởi hồ lô có chữ “Tài – Lộc”, bưởi hồ lô thỏi vàng đồng tiền và khoảng 200 trái đào tiên hồ lô, đến thời điểm này đã có người đặt tiền cọc mua hết. Giá các loại trái cây tạo hình đều bán được rất cao. Cụ thể, Bưởi Cát Tường có giá 600.000đồng/trái, bưởi hồ lô có giá từ 300.000đồng đến 800.000đồng/trái, đào tiên hồ lô có giá 300.000đồng đến 900.000đồng/trái. Vụ sản xuất trái cây phục vụ thị trường Tết năm nay, 25 nhà vườn của Câu lạc bộ, có thu nhập bình quân 200 triệu đồng/hộ.

Phú Thọ: Trồng ớt lai cho hiệu quả cao

Sau thời gian triển khai mô hình “Trồng thâm canh ớt cay theo hướng an toàn” để phục vụ xuất khẩu tại Phú Thọ, giống ớt lai F1 Hot Chilli đã cho thu hoạch với năng suất lúa đầu đạt 600 đến 800kg/sào/vụ (3,5 tháng), các đợt thu hoạch sau năng suất từ 1,4 đến 1,5 tấn/sào. Theo tính toán, với giá thu mua ngay tại ruộng 6.000 đồng/kg, mỗi sào ớt cho thu lãi gần 5 triệu đồng/vụ, gấp 3 đến 4 lần so với trồng lúa.

Theo các hộ trồng ớt, giống ớt này, có mẫu mã đẹp, trung bình quả ớt dài 11 đến 13cm, đường kính 1 đến 1,3 cm, thịt quả dày, trái chín màu đỏ tươi, ít bị thối. Cây ớt có thể cho thu hoạch tới 5 đến 7 đợt, tùy thuộc từng ruộng, từng gia đình chăm sóc, mỗi đợt cách nhau khoảng một tháng. Đặc biệt, giống ớt lai F1 Hot Chilli rất dễ trồng, ít sâu bệnh và không tốn nhiều công chăm sóc như cây lúa, hiệu quả kinh tế cao mà còn tận dụng được những diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả.

Theo lãnh đạo xã Đồng Cam, sau một thời gian trồng và thu hoạch cho thấy cây ớt mang lại hiệu quả cao và phù hợp với chất đất ruộng của địa phương, đầu ra cho sản phẩm tương đối ổn định. Từ thành công của mô hình thí điểm, trong vụ tới xã sẽ mở rộng diện tích trồng ớt để nâng cao hiệu quả canh tác, đem lại thu nhập cho bà con nông dân.

TP. HCM: Trứng, thịt gà tăng giá

Hiện giá trứng gà (loại 1) bình ổn đang ở mức 24.000 đồng/chục trong khi trứng cùng loại ngoài thị trường đang bán từ 25.000-28.000 đồng/chục. Nguyên nhân do giá trứng thu mua tự do (không theo hợp đồng dài hạn) tại các trại nuôi gần đây tăng từ 2.000-3.000 đồng/chục, chủ yếu do tổng đàn gà đẻ trứng giảm so với cùng kỳ năm ngoái.

Tương tự, đại diện Công ty San Hà, Công ty Bình Minh (chuyên về gà thịt) cho biết dù giá thị trường đang có xu hướng tăng nhưng sản phẩm của công ty bán ra theo các hợp đồng vẫn giữ giá ổn định. Theo khảo sát, giá gà nguyên con làm sẵn đóng bao bì của các công ty có thương hiệu như Phạm Tôn, San Hà vẫn giữ mức ổn định.

Gà ta Gò Công, gà ta thảo mộc của San Hà có mức giá bán lần lượt là 110.000 -115.000 đồng/kg, gà tam hoàng (gà thả vườn) trong chương trình bình ổn còn đang được khuyến mãi giảm 2.000 đồng/kg (còn 58.000 đồng/kg), gà ta bình ổn giá của Phạm Tôn và Co.opmart đang được đăng ký giá bán 87.000 đồng/kg.

Theo Sở Công Thương TP HCM, nhóm mặt hàng này các công ty tham gia bình ổn chuẩn bị lượng hàng lớn, thịt gia cầm chiếm 63,4% và trứng gia cầm chiếm 42,3% nhu cầu của người dân TP nên đủ sức chi phối thị trường.

Không chỉ giữ giá mà các doanh nghiệp đã đăng ký kế hoạch khuyến mãi, trứng gia cầm sẽ giảm 1.000-2.000 đồng/chục trong 2 ngày trước Tết, thịt gia cầm giảm 10% vào 3 ngày cận Tết nên người tiêu dùng hoàn toàn yên tâm về giá các mặt hàng này.

Heo hơi giảm giá

Giá heo hơi loại 1 xuất chuồng khu vực Đông Nam Bộ vừa giảm 2.000-3.000 đồng/kg, còn 46.000-47.000 đồng/kg, trong khi mọi năm, đây là thời điểm giá heo hơi thường tăng. Dù vậy, do giá đầu vào, chủ yếu là thức ăn chăn nuôi, cũng giảm nên người nuôi vẫn có lãi. Ngoài nguyên nhân nguồn cung dồi dào, còn có lý do năm nay các cơ sở chế biến thực phẩm nhỏ lẻ không dám làm hàng nhiều vào dịp Tết (dẫn đến hút hàng những năm trước đây) mà chủ yếu tiêu thụ ở kênh chính thống nên giá bán tương đối ổn định.

T.Nga
Nguồn: Vinanet tổng hợp