Rau xanh hạ nhiệt

Trong tuần qua, giá nhiều loại rau tại Hà Nội bắt đầu hạ nhiệt và có xu hướng giảm dần trong những ngày tới.

Tại các chợ đầu mối lớn như chợ Phùng Khoang, nhiều loại rau đã giảm nhẹ từ 1.000 – 2.000 đồng. Cụ thể như rau cải bắp giảm 2.000 đồng so với tháng trước, phổ biến ở mức giá 6.000 đồng/kg, rau cần giẩm từ 10.000 đ/kg xuống còn 8.000 đ/kg; lơ trắng có giá 8.000 đồng một bông, giảm 2.000 đồng với giá bán trước đó…

Tại chợ đầu mối Ngã Tư Sở, nhiều mặt hàng rau xanh đang dần giảm giá như : củ cải chỉ còn 5.000 đ/kg (giảm 1.000 đồng so với tuần trước), cà rốt ta cũng giảm 2.000 đồng/kg và giá chỉ còn 13.000 đ/kg.

Thiếu hụt nguồn tôm nguyên liệu

Theo Hội chế biến thủy sản Cà Mau, tỉnh Cà Mau hiện đang thiếu hụt nguồn tôm nguyên liệu trầm trọng, các nhà máy chỉ hoạt động cầm chừng 40-50% công suất. Các doanh nghiệp tại Cà Mau đã tăng cường nhập khẩu đến 40% tôm nguyên liệu, nhưng vẫn trong tình trạng sản xuất cầm chừng.

Tỉnh Cà Mau hiện có 34 xí nghiệp, nhà máy với tổng công suất chế biến đạt gần 190.000 tấn. Mặc dù tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp, kế hoạch phát triển sản xuất, nuôi trồng để chủ động nguồn nguyên liệu, nhưng sản lượng tôm nuôi 10 tháng đầu năm chỉ đạt 106.000 tấn. Một trong những nguyên nhân là do số nhà máy xây dựng nhiều, thiếu quy hoạch dẫn đến công suất chế biến vượt xa nguồn nguyên liệu thực có. Nhiều doanh nghiệp còn lao đao vì tình trạng tranh mua, tranh bán bằng mọi giá.

Giá mía nguyên liệu tăng

Tuần qua, tại các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long, giá mía nguyên liệu mua tại rẫy hiện ở mức 900.000 – 1 triệu đồng/tấn, tăng hơn 100.000 đ/tấn so tháng trước. Theo các lái buôn mía, giá múa mía tăng do đến nay đa phần các rẫy mía đều vào thời kỳ chín, chữ đường tăng. Do vậy, giá mua mía tại các nhà máy đường tăng (theo chữ đường) so với tháng trước.

Theo Hiệp hội mía đường Việt Nam, trong khi người trồng mía được lợi, các nhà máy đường hiện phải chịu lỗ do giá đường tiếp tục giảm xuống mức 14.000 đ/kg, giảm thêm 1.000 đ/kg so cách đây hơn 1 tháng.

Cà phê: Giá trượt về sát mốc 37.000 đ/kg, mức trừ lùi vẫn cao

Tuần qua, giá cà phê nhân xô thu mua trong nước và chào bán xuất khẩu của nước ta tiếp tục trên đà đi xuống khi trượt về sát mốc 37.000 đ/kg đối với nhân xô trong khi chào bán xuất khẩu cũng lùi về mốc 1.800 USD/tấn.

Việc giá trên thị trường cà phê quốc tế tiếp tục suy yếu là một trong những nguyên nhân chính khiến giá cà phê nước ta giảm mạnh. Ngoài ra,  vụ thu hoạch mới của Việt Nam đang trong tiến độ tốt cũng là sức ép cho thị trường.

Cụ thể, đến cuối tuần qua giá cà phê nhân xô tại thị trường Đắk Lắk , Lâm Đồng, Gia Lai, Đăk Nông đã giảm từ mức 37.700 – 38.100 đ/kg của một tuần trước đó xuống còn 37.000 – 37.400 đ/kg (tùy địa phương và chất lượng).

Giá cà phê xuất khẩu FOB Tp.HCM cũng giảm từ mức 1.850  USD/tấn xuống còn 1.800 USD/tấn. Điểm đáng quan ngại tiếp diễn là việc giá cà phê xuất khẩu chào bán của nước ta dã tiếp tục duy trì mức trừ lùi cao -70 USD/tấn so với hợp đồng kỳ hạn chính giao tháng 1/2013 tại London. Điều này sẽ gây ra nhiều rủi ro hơn cho các nhà xuất khẩu nước ta.

 

Nguồn: Vinanet