Mùa khô thường là thời điểm nhiều người xây sửa nhà. Thế nhưng, những tháng đầu năm 2015 đang ghi nhận bầu không khí khá yên sắng ở các cửa hàng bán vật liệu xây dựng tại Tp.HCM. Thị trường ngành hàng này đang ngóng chờ người xây nhà với hy vọng thoát khỏi khó khăn, trì trệ từ nhiều năm nay.

Tại nhiều cửa hàng vật liệu xây dựng trên những tuyến đường chuyên bán mặt hàng này như Thành Thái (quận 10), Lý Thường Kiệt (quận Tân Bình)…, những người chủ hàng cửa hàng cho biết giao dịch mua bán diễn ra khá chậm, không nhiều người mua. Một số người lý giải cảnh mua bán ế ẩm, rằng do đang trong tháng Giêng nên người dân kiêng xây sửa nhà cửa khiến sức mua tại các cửa hàng vật liệu rất yếu. Còn những người có nhu cầu xây nhà trong năm 2015 đã mua vật liệu chính như gach, gạch men, xi măng, cát, đá… từ năm ngoái.

Cùng với vật liệu truyền thống, một số loại vật liệu mới, cải tiến cũng được khách hàng biết đến và chấp nhận. Nhân viên kinh doanh của Công ty GRC cho biết, lượng bán ra của sản phẩm bê tông gia cường sội thủy tinh của đơn vị này trong hai tháng đầu năm nay đã tăng 40% so với cùng kỳ năm 2014. Cùng với đó, lượng khách hàng đơn lẻ mua sản phẩm này cũng tăng khoảng 15%.

Một đơn vị sản xuất vật liệu mới là Công ty Vật liệu cách âm, cách nhiệt Cát Tường cũng đang chuẩn bị những mẫu sản phẩm mới để tung ra thị trường. Đại diện công ty này cho biết, vật liệu cách nhiệt đang được nhiều khách hàng sử dụng cho ngôi nhà của họ, đặc biệt là vào mùa nóng. Do đó, công ty này tự tin sẽ bán được nhiều hàng hơn năm cũ trong mùa cao điểm xây nhà.

Chuyên gia lĩnh vực vật liệu xây dựng, tiến sĩ Trần Văn Huynh đánh giá, thị trường vật liệu xây dựng năm nay sẽ có nét khởi sắc sau nhiều năm khó khăn của ngành xây dựng. Tuy nhiên, cũng cho rằng thị trường sắp tới sẽ cạnh tranh khắc nghiệt hơn và đào thải những doanh nghiệp yếu kém. Hiện tại, thị trường vật liệu xây dựng đã sẵn sàng chờ đón những cơ hội mới từ mùa xây dựng nhà sắp đến.

Nguồn: Saigontiepthi.vn