Giá xăng dầu giảm

Trong tuần, Liên Bộ Công Thương – Tài chính đã có Công văn số 54/BCT-TTTN gửi cá thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu về việc điều hành kinh doanh xăng dầu.

Theo đó, kể từ ngày 16h30’ ngày ngày 6/1/2015, giá xăng dầu giảm. Đây là lần giảm thứ 13 liên tiếp và là lần giảm đầu tiên trong năm 2015. Cụ thể: Giá bán các mặt hàng xăng dầu sẽ được điều chỉnh giảm tối thiểu: 307 đồng/lít xăng RON 92; 361 đồng/lít dầu điêzen 0,05S; 286 đồng/lít dầu hỏa; 201 đồng/kg dầu madút 180 CST 3,5S.

Về Quỹ Bình ổn giá xăng dầu: Giảm mức trích lập Quỹ Bình ổn giá 300 đồng/lít,kg (từ 800 đồng/lít,kg xuống còn 500 đồng/lít,kg) đối với tất cả chủng loại xăng, dầu (các loại xăng động cơ, các loại dầu điêzen, dầu hỏa và các loại dầu madút).

Giá muối ổn định

TheoPhòng NN-PTNT huyện Đông Hải (Bạc Liêu) cho biết, hiện giá muối tại địa phương đang ổn định ở mức 1.500đ/kg muối trắng và 1.100đ/kg muối đen, cao hơn cùng kỳ năm ngoái 200đ/kg.

Diện tích muối của huyện tập trung chủ yếu tại các xã Điền Hải, Long Điền Đông (hai xã này chiếm khoảng 70% diện tích). Ngoài ra còn rải rác tại các xã Long Điền Tây, An Phúc…

Mít Bến Tre được thị trường Hàn Quốc ưa chuộng

Sau khi đưa trái chôm chôm xuất khẩu sang Nhật, Mỹ, Tổ hợp tác xuất khẩu trái cây xã Tiên Long, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre vừa đưa 10 tấn trái mít xuất sang thị trường Hàn Quốc với giá cao hơn thị trường nội địa 20%.

Mít được Hàn Quốc tiêu thụ là giống mít siêu sớm, được sơ chế đóng gói, thông qua hợp đồng với Công ty TNHH Nông sản Việt (Đường tỉnh 852, ấp Tân Thành, xã Tân Quy Tây,TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp).

Tiêu chuẩn của trái mít xuất khẩu là đạt an toàn vệ sinh thực phẩm sản xuất theo quy trình VietGap, không có sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

Trái cây hiện nay đi ra nước ngoài, tiêu chí đầu tiên là bà con phải thực hiện tiêu chuẩn VietGap, tức là làm cho trái cây an toàn cho người tiêu dùng, bảo vệ môi trường, truy nguyên được nguồn gốc, an toàn cho người sản xuất. Bà con trồng mít phải cách ly thuốc trừ sâu và hàm lượng ni trát, kim loại nặng sử dụng trong nước tưới cây. Điều đó để cây mít có thể đứng vững ở các thị trường khó tính.

Bộ Tài chính yêu cầu giảm giá phân bón, thức ăn chăn nuôi

Bộ Tài chính vừa ban hành văn bản gửi các địa phương yêu cầu doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh phân đạm urê, phân NPK, thức ăn chăn nuôi giảm giá trước biến động giảm giá của các yếu tố đầu vào.

Bộ Tài chính cho biết, theo quy định của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật thuế, từ ngày 1/1/2015, thuế GTGT mặt hàng phân bón, thức ăn cho gia súc, gia cầm và thức ăn cho vật nuôi khác từ 5% chuyển sang đối tượng không chịu thuế GTGT. Bên cạnh đó, giá phân bón, giá nguyên liệu chính sản xuất thức ăn chăn nuôi và xăng dầu trong nước biến động giảm mạnh. Do vậy, Bộ Tài chính đề  nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Sở Tài chính phối hợp với Sở NN&PTNT và các cơ quan liên quan có văn bản yêu cầu các DN sản xuất, kinh doanh phân đạm urê, phân NPK, thức ăn chăn nuôi thực hiện rà soát chi phí đầu vào và thực hiện giảm giá.

 

Năm mới, nhiều tour hay và ưu đãi lớn

Ngay trong những ngày đầu năm 2015, các văn phòng Lữ hành Saigotourist trên toàn quốc đã nhộn nhịp du khách đến mua tour tết với nhiều ưu đãi đặc biệt.

Theo đó, giảm đến 4 triệu đồng/khách đối với tour nước ngoài cộng thêm quà tặng 1 triệu đồng/khách, giảm đến 7%/khách mua tour trong nước…. cùng hàng chục tour tiết kiệm kích cầu hấp dẫn khác.

TP HCM: Taxi đồng loạt giảm giá cước

Chủ tịch Hiệp hội Taxi TPHCM cho biết, từ tối ngày 6/1, ngay sau khi giá xăng giảm 310 đồng/lít, các hãng taxi thành viên Hiệp hội Taxi TPHCM đã đồng loạt giảm giá cước 500 đồng/km.

Thông tin từ Cty cổ phần Tập đoàn Mai Linh taxi cho biết, sau khi giảm 500 đồng/km, giá cước taxi của hãng này đối với các loại xe như sau: Xe Kia Morning giá cước còn 14.000 đồng/km, xe Toyota Vios còn 15.300 đồng/km, xe Toyota Innova J mức giá 16.000 đồng/km, xe Toyota Innova G giá 17.200 đồng/km.

Công ty cổ phần Tập đoàn Mai Linh cũng cho biết, sau đợt giảm giá ngày 22/12/2014, giá xăng bán lẻ trong nước ở mức 17.880 đồng/lít (xăng A 92), đây là mức thấp nhất trong vòng gần 4 năm qua. Do vậy Mai Linh cũng xác lập lại giá cước mới của các đơn vị trực thuộc tại các tỉnh, thành khác

Giá thực phẩm: nơi tăng, nơi giảm

Do thời tiết lạnh, nguồn cung khan hiếm, giá nhiều mặt hàng rau củ, thực phẩm tươi sống tại Hà Nội bắt đầu tăng lên, trong khi đó tại Tp.HCM giá các mặt hàng thực phẩm lại giảm nhẹ để hút khách.

Giá một số rau củ tại các chợ Hà Nội tăng thêm 3.000 – 5.000 đ/kg với lý do thời tiết giá rét, rau củ quả về chợ khan hiếm. Cụ thể, cà chua có giá 20.000 đ, tăng khoảng 5.000 đ. Súp lơ xanh, trắng loại bé tăng từ 6.000 đ/cái lên 8.000 – 9.000 đ/cái, loại to tăng từ 13.000 đ/cái lên 17.000 đ/cái. Đậu cove tăng từ 20.000 đ/kg lên 22.000 đ/kg.

Theo một tiểu thương bán rau tại chợ Ngọc Hà (Hà Nội), trời càng rét thì giá rau củ càng tăng do rau củ không phát triển kịp đến lứa để xuất bán. Giá các mặt hàng này không liên quan gì đến giá xăng dầu mà chỉ do cung-cầu của thị trường quyết định.

Không chỉ rau củ, mà giá thịt lợn cũng nhích nhẹ tăng khoảng 5.000 đ/kg. Thịt lợn ba chỉ và thịt thăn là 10.000 đ/lạng… Giá tôm tăng thêm khoảng 20.000-30.000 đ/kg và niêm yết ở mức 180.000 – 250.000 đ/kg…

Ngược lại, tại thị trường Tp.HCM, do nguồn cung dồi dào, ổn định, giá các mặt hàng thực phẩm bắt đầu giảm nhẹ để hút khách. Theo đó, các mặt hàng trứng gia cầm, thịt gia súc có mức giảm từ 1.000 – 5.000 đ/kg (hoặc hộp) so với trước đó.

Giá lợn hơi tại các tỉnh chăn nuôi trọng điểm khu vực phía Nam như Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Tiền Giang… cũng có xu hướng giảm nhẹ.

NG.Hương

Nguồn: Vinanet tổng hợp