Doanh nghiệp phân bón trong nước đang chịu áp lực lớn từ lượng phân bón giá rẻ của Trung Quốc được nhập khẩu. Riêng phân ure, lượng tồn kho cao gấp 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Báo cáo của Bộ Công Thương cho thấy, 2 tháng đầu năm, sản lượng phân ure ước đạt 391,8 nghìn tấn, tăng 9,7% so với cùng kỳ; phân NPK ước đạt 307,5 nghìn tấn, giảm 11,7% so với cùng kỳ. Phân DAP tính chung 2 tháng ước đạt 33,2 nghìn tấn, giảm 31% so với cùng kỳ.

Đáng chú ý, các doanh nghiệp sản xuất phân bón trong nước vẫn gặp không ít khó khăn do phải cạnh tranh với lượng lớn phân bón giá rẻ và chất lượng chưa được kiểm soát nhập khẩu từ Trung Quốc. Do vậy, giá phân bón trong tháng có xu hướng giảm, giá phân ure có dấu hiệu đi xuống do nhu cầu chưa tăng nhiều.

Nói rõ hơn về thực trạng này, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam cho biết, phân bón tồn kho vẫn cao, như đạm ure trong 2 tháng đầu năm tồn kho gần 70.000 tấn, gấp 3 lần so với cùng kỳ. Nguyên nhân là do giá phân ure của Trung Quốc vào Việt Nam quá thấp. Ngoài ra, do các đại lý đợi giá giảm sâu, hạn chế mua vào dẫn đến tồn kho tại các nhà máy tăng cao.

Hiện giá than chiếm 70% giá thành của phân ure, nếu không điều chỉnh giá than thì giá phân ure trong nước khó cạnh tranh với phân ure của Trung Quốc.

Theo dự báo của Bộ Công Thương, trong ngắn hạn, giá phân ure có xu hướng tăng do nguồn cung ure Trung Quốc giá rẻ hiện không còn nhiều và thuế xuất khẩu phân ure của Trung Quốc cao.

Nguồn: Báo Hải quan