(VINANET) – Trung Quốc, nước tiêu thụ ngô lớn thứ hai thế giới, đã từ chối hơn 10 loại ngũ cốc của Mỹ từ giữa tháng 11, sau khi tiến hành kiểm tra đã thấy có một chủng virus gây biến đổi gen không được chấp thuận, một công ty tư vấn nông nghiệp có tầm ảnh hưởng cho biết.
Con số này tương đương với khoảng 600.000 tấn, với 6 mặt hàng nhiều hơn so với con số được xác nhận bởi cơ quan kiểm dịch của Trung Quốc vào tuần trước, công ty tư nhân JCI cho biết trong một báo cáo.

Các nhà đầu tư mong đợi cơ quan kiểm dịch đẩy mạnh công tác kiểm tra đối với MIR 162, một chủng biến đổi di truyền của ngô phát triển bởi Syngenta AG. Các cơ quan kiểm dịch nhà nước từ chối bình luận ngay.

Mỹ đã thúc giục Trung Quốc hành động kịp thời để chấp thuận chủng này, bằng các cuộc đàm phán cấp cao giữa hai bên dự kiến ​​tại Bắc Kinh diễn ra trong tuần.

Li, giám đốc của công ty JCI cho biết gần 40 mặt hàng đã đến Trung Quốc từ giữa tháng mười một, hơn một nửa trong số đó đã qua kiểm tra.

Các mặt hàng bị từ chối tràn ngập sau khi thu hoạch ngô nội địa. Bắc Kinh đang nỗ để vực dậy giá ngô của Trung Quốc để giúp người nông dân.

(Reuters)