Sau đợt đầu tiên thực hiện việc phá hủy các nhà máy xi măng trong tháng 12/ 2013, Trung Quốc vừa tiếp tục tiến hành phá huỷ thêm 17 cơ sở ở Thạch Gia Trang, Hà Bắc. Đây là một phần hoạt động nằm trong chiến lược quốc gia của Trung Quốc tập trung vào công nghiệp nặng, nhằm cải thiện mức độ ô nhiễm không khí.

Chính quyền tỉnh Hà Bắc đã công bố mục tiêu để giảm bớt công suất dư thừa trong ngành công nghiệp nặng như: xi măng, thép và than đá. Theo kế hoạch, đến năm 2017, Thạch Gia Trang sẽ được thiết lập để giảm năng lực sản xuất xi măng của nó khoảng 15 triệu tấn. Sự phá hủy của 17 nhà máy, bao gồm cả tháo dỡ các hệ thống nghiền mịn xi măng và 377 silo chứa sẽ được hoàn thành vào cuối tháng Ba và sẽ làm giảm năng lực sản xuất 9,1 triệu tấn.

Wang Liang - Thị trưởng Thạch Gia Trang, thông tin với báo chí địa phương rằng sau, đợt phá hủy thứ hai này, thành phố sẽ tiếp tục theo dõi để đáp ứng mục tiêu của việc giảm công suất dư thừa ba năm trước thời hạn. Điều này sẽ làm giảm năng lực sản xuất khoảng 40%.

Sau 2 đợt thực hiện, đến nay, Trung Quốc đã phá hủy tổng số 35 nhà máy và điều này làm thiệt hại kinh tế khoảng 1,1 tỷ yên (180 triệu USD). Việc đóng cửa các cơ sở sản xuất xi măng cũng đã ảnh hưởng trực tiếp 3.780 công nhân. Bí thư Tỉnh ủy Hà Bắc Tôn Thụy Bân (Sun Ruibin) cho biết nước này có thể trải qua một sự suy giảm trong tăng trưởng kinh tế, nhưng điều đó sẽ góp phần cải thiện mức độ ô nhiễm không khí.

Nguồn: hoivlxdvn.org.vn/ximang.vn