Trung Quốc và Hàn Quốc đang trở thành thị trường mới nổi tiềm năng cho cá ngừ vây xanh, khi XK cá ngừ của Autralia sang 2 thị trường này tăng đột biến. Sự bùng nổ XK sang thị trường mới này đã thúc đẩy giảm giá cá và thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư Trung Quốc.

XK cá ngừ của miền Nam Australia sang cả Trung Quốc và Hàn Quốc năm 2012 chỉ có 10 tấn, nhưng năm 2013 tăng tới 156 tấn. Dự kiến năm nay XK sang 2 thị trường này sẽ tăng đột biến lên 500 tấn cá ngừ vây xanh tươi ướp lạnh từ các trại nuôi cá ngừ của Port Lincoln, trước khi tăng lên 1.000 tấn vào năm 2015.

Tăng trưởng XK cá ngừ sang Trung Quốc và Hàn Quốc có thể dẫn đến khả năng các công ty thủy sản Trung Quốc mua lại các công ty cá ngừ của Port Lincoln để đảm bảo được nguồn cung cho họ trong tương lai.

Cùng với việc thay đổi nhu cầu kinh doanh và các quy định bắt buộc của Cơ quan Quản lý Nghề cá Australia tại Canberra, Công ty Port Lincoln tin rằng một số công ty cá ngừ của Úc sẽ bán cổ phần cho nhà đầu tư Trung Quốc.

Tháng trước, một công ty khai thác cá lớn nhất Australia đã bán 50% cổ phần cho một công ty Nhật Bản. Các nhà đầu tư Trung Quốc cũng đã mua 25% cổ phẩn của công ty thủy sản lớn nhất Australia – Tassal Group. Chính phủ Trung Quốc đang cung cấp vốn đầu tư cho các ngành công nghiệp để thu mua cố phẩn của các công ty thủy sản nước ngoài.

Nguồn: Vasep