VINANET - Trung Quốc vượt Liên minh châu Âu (EU) trở thành thị trường tiêu thụ hải sản lớn thứ hai của Canada trong năm 2012.

Xuất khẩu hải sản và thủy sản của Canada sang EU năm 2012 giảm 13%, xuống còn 343 triệu CAD (đô la Canada). Trong khi đó, kim ngạch xuất khẩu hải sản sang Trung Quốc chiếm gần 1/5 (23,6%) đạt 439 triệu CAD. Kim ngạch xuất khẩu sang Mỹ - thị trường xuất khẩu lớn nhất của Canada – với 62% kim ngạch xuất khẩu hải sản, đạt 2,55 tỉ CAD.

Tổng kim ngạch xuất khẩu thủy và hải sản sang Canada cũng tăng trong năm 2012, tăng nhẹ 1%, tương đương 41 triệu CAD, lên 4,14 tỉ CAD.

Hiện tại, xuất khẩu hải sản của Canada sang EU đối mặt với mức thuế trung bình 11%, với mức đỉnh điểm tăng lên 25%, Phòng thủy sản cho biết. Sau khi thực hiện thỏa thuận thương mại tiềm năng Canada – EU “ngay lập tức loại bỏ thuế quan của EU về cá và các sản phẩm hải sản”. “Với ngành công nghiệp cá và hải sản đẳng cấp thế giới, Canada được hưởng lợi lớn từ Hiệp định thương mại Canada và EU”, Tổng thư ký quốc hội Keddy cho biết.

“Canada có một cơ hội để hưởng ưu đãi từ Liên minh châu Âu, một thị trường 500 triệu người tiêu dùng và là nhà nhập khẩu cá và hải sản lớn nhất thế giới, với kim ngạch nhập khẩu trung bình hàng năm đạt 25 tỉ CAD. Điều này sẽ tạo việc làm và sự thịnh vượng lâu dài cho sự làm việc vất vả trên khắp đất nước Canada”.

Tôm hùm, cua tuyết và nữ hoàng, cá hồi Đại tây dương và tôm xuất khẩu của Canada có giá trị xuất khẩu nhất, chiếm 48% về lượng, tương đương 284 tấn, với kim ngạch xuất khẩu đạt 2,5 tỉ CAD, chiếm 61% về trị giá.

Trong đó, năm 2012, Canada đã xuất khẩu cá và sản phẩm hải sản sang 118 quốc gia. “Cá và hải sản là một trong những mặt hàng thực phẩm xuất khẩu lớn nhất của Canada. Các mặt hàng xuất khẩu mạnh trong năm 2012 minh chứng cho sự tin tưởng của người tiêu dùng trên toàn thế giới đối với sản phẩm cá và hải sản của chúng tôi”, ông Keith Ashfield – Bộ trưởng thủy sản cho biết.

“Lĩnh vực này sử dụng xấp xỉ 80.000 người dân Canada tham gia đánh bắt nuôi trồng và chế biến thủy, hải sản. Chúng tôi tự hào về ngành công nghiệp này và sẽ tiếp tục hậu thuẫn ngành này”.