(VINANET) – Thị trường cà phê Việt Nam giao dịch chậm do giá trong nước cao. Các thương nhân dự kiến xuất khẩu trong tháng 3 giảm.

Thời tiết khô hạn đang lên tới đỉnh điểm tại nước sản xuất robusta lớn nhất thế giới này, cũng thu hút sự chú ý, nhưng các thương nhân và một nhà phân tích cho biết tình trạng khô hạn là bình thường tại thời điểm này trong năm nay.

Một nhà phân tích độc lập cho biết “có những diện tích khô hạn, và cũng có những diện tích có độ ẩm trong khu vực này, đó là những tình trạng bình thường”.

Hợp đồng robusta kỳ hạn tháng 5 đóng cửa tăng 1 % lên 1.838 USD/tấn vào hôm 23/3, một phần do lo ngại thời tiết khô hạn ở Việt Nam.

Các nhà xuất khẩu giữ nguyên giá chào robusta Việt Nam ở mức cộng 50 – 60 USD/tấn đối với hợp đồng kỳ hạn tháng 7 trên sàn ICE. Giá thầu của khách nước ngoài ở mức trừ lùi 40 – 50 USD/tấn.

Phó giám đốc công ty Anh Minh, một công ty tư nhân lớn xuất khẩu ở Đắk Lắk cho biết thị trường hoàn toàn yên ắng, với người bán và người mua không đáp ứng được yêu cầu của nhau, trong khi giá trong nước cao.

Robusta tăng lên 38.800 – 39.600 đồng/kg hôm 24/3 tại Đắk Lắk , theo xu hướng tăng trên thị trường robusta London, so với mức 37.000 – 38.200 đồng một tuần trước.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, Việt Nam đã xuất khẩu gần 63.000 tấn cà phê trong nửa đầu tháng 3, giảm 54% so với cùng kỳ năm 2014, điều này cho thấy xuất khẩu cả tháng sẽ thấp hơn tháng 3/2014.

Trung tâm thời tiết quốc gia cho biết thời tiết khô và thiếu nước sẽ ảnh hưởng tới một vài tỉnh miền trung và vành đai cà phê Tây Nguyên vào cuối tháng 3.

Khu vực này với 570.000 hectares cà phê tại 5 tỉnh, sản xuất 80% sản lượng cà phê Việt Nam. Gần 4.500 hectares cà phê đã bị ảnh hưởng của thời tiết khô hạn, trong khi 700 hectares khác tại Lâm Đồng cây đã chết vì sương, dựa trên các báo cáo từ sở nông nghiệp của tỉnh. Thời tiết khô được dự kiến kéo dài cho tới giữa tháng 4 hoặc thậm chí đầu tháng 6.

H.Lan
Nguồn: Vinanet/ Reuters