(VINANET) – Khoảng cách giữa giá gạo Thái lan và Việt Nam tiếp tục giảm trước kỳ nghỉ Tết dài ngày, song khách hàng vẫn chỉ đứng ngoái quan sát với hy vọng sẽ mua được hàng với giá rẻ hơn nữa.

Gạo 5% tấm của Thái lan – thường giá chào đắt hơn 50 USD/tấn so với gạo cùng loại của Việt Nam – hiện đang chào giá 435 USD/tấn. Trong khi gạo cùng loại của Việt Nam giá chào hiện khoảng 420-425 USD/tấn, tức là chỉ chênh lệch khoảng 10 USD/tấn.

“Giá thấp cũng không hấp dẫn được người mua bởi họ muốn giá hạ hơn nữa”, Reuters dẫn lời một thương gia ở Bangkok cho biết.

Các thương gia cho biết giá đang chịu áp lực giảm bởi Thái Lan đang thu hoạch vụ chính, có nghĩa là khoảng 28 triệu tấn lúa sẽ được tung ra thị trường.

Chính phủ Thái Lan dự kiến sẽ tiếp tục bán một phần gạo dự trữ ra để lấy kho chứa lúa vụ mới và để bổ sung cho quỹ thu mua lúa gạo trong chương trình can thiệp mới bắt đầu từ ngày 1/10.

“Khách hàng biết rằng giá sẽ còn giảm thêm nữa nên vẫn đang chờ đợi”, một nhà xuất khẩu c ho biết.

Cả hai thị trường Thái lan và Việt Nam đều đang khá vắng vẻ bởi nhu cầu thấp.

Các thương gia cho biết khoảng 120.000 tấn gạo đã được xuất sang Philippine theo hợp đồng 500.000 tấn ký được sau cuộc đấu thầu tháng 11. Phần còn lại sẽ được giao trong vòng 2 tháng tới.

Việt Nam đã xuất khẩu khoảng 6,3 triệu tấn gạo từ đầu năm tới ngày 12/12/2013, theo một nhà xuất khẩu ở TP HCM.

Hiệp hội Lương thực Việt Nam dự báo xuất khẩu gạo Việt Nam có thể đạt 6,6 triệu tấn trong năm 2013, giảm 1,1 triệu tấn so với năm ngoái, do nhu cầu giảm từ Indonesia, Philippine và Malaysia.

Hiệp định Đối tác Kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) đang là hy vọng lớn cho xuất khẩu gạo Việt Nam trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gia tăng.

Xuất khẩu sang thị trường châu Mỹ chỉ mới chiếm chưa đến 10% tỷ trọng xuất khẩu gạo của Việt Nam 11 tháng đầu năm. Tuy nhiên đây là thị trường nhiều triển vọng do xuất khẩu tăng trưởng mạnh cùng với việc Việt Nam tham gia đàm phán TPP.

Theo báo cáo tình hình xuất khẩu 11 tháng đầu năm của Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), 11 tháng đầu năm, thị trường châu Mỹ chiếm 7,02% và tăng mạnh, 37,66% do tăng từ các thị trường mới ngoài Cuba, gồm có Mỹ, Haiti, Mexico, Chile. Lâu nay xuất khẩu gạo Việt Nam vào châu Mỹ chủ yếu là thị trường Cuba thông qua các hợp đồng cấp Chính phủ.

VFA nhận định xu hướng tới là gạo Việt Nam có khả năng thâm nhập và phát triển ở khu vực thị trường này nhờ có giá cạnh tranh, nhất là với Mỹ sau khi kết thúc đàm phán TPP. Hiện tại có 5 nước châu Mỹ là Mỹ, Canada, Chile, Peru, Mexico tham gia đàm phán TPP.

Sở dĩ có mức tăng trưởng mạnh kể trên, theo giám đốc một công ty xuất khẩu gạo là gần đây gạo Việt Nam cạnh tranh tốt với gạo Thái Lan, vốn trước đây "làm mưa làm gió" ở thị trường này.

Theo vị này, thị trường các nước châu Mỹ như Mexico, Brazil, Mỹ… tiêu thụ chủ yếu gạo phẩm cấp cao 5% tấm, kèm theo một số điều kiện cao hơn so với một số thị trường châu Á, châu Phi về chất lượng gạo và quy cách đóng bao.

Không chỉ có thị trường Mỹ, Nhật cũng là một khách hàng lớn cùng tham gia TPP, được các doanh nghiệp xuất khẩu gạo đặt nhiều kỳ vọng. VFA đề xuất với Chính phủ “chuẩn bị điều kiện mở thị trường gạo với Mỹ, Nhật sau khi kết thúc TPP”.

Cho đến nay, đã có 12 nước tham gia vào đàm phán TPP (bao gồm New Zealand, Brunei, Chile, Singapore, Australia, Peru, Mỹ, Malaysia, Việt Nam, Canada, Mexico và Nhật Bản). Đàm phán TPP đã không kết thúc vào cuối năm 2013 như dự tính mà sẽ tiếp tục kéo dài qua năm 2014.

(T.H – Reuters, TBKTSG)