Bộ Công Thương yêu cầu Bộ Tài chính quản lý giá sữa; Giá xăng dầu giảm nhưng các mặt hàng thực phẩm, cước vận tải giảm chưa tương ứng; Ế sữa nguyên liệu vì không kí kết được hợp đồng thu mua; Giá dầu Brent xuống dưới 50 USD/thùng...

Xăng E5 sẽ giảm giá

Thông tin từ Bộ Công Thương cho hay trước mắt để chờ thuế tiêu thụ đặc biệt của E5 từ 10% giảm còn 8% từ 1-1-2016, nhằm khuyến khích NTD sử dụng E5, các DN bán E5 sẽ trích quỹ bình ổn giá 100 đồng/lít. Như vậy theo tính toán, chênh lệch giá giữa E5 và A92 là 300 đồng/lít.

Các DN kinh doanh xăng dầu cho biết hiện giá E5 đang được bán ngang với xăng A92 (17.880 đồng/lít). Việc trích lập quỹ bình ổn chắc chắn làm cho giá E5 thấp hơn A92, sẽ hấp dẫn NTD sử dụng.

Theo một chuyên gia, thói quen, tâm lý tiêu dùng là rào cản lớn cho sự phát triển loại xăng này. Các DN cần đẩy mạnh hình thức quảng bá giúp người dân hiểu được chất lượng sản phẩm và để họ yên tâm sử dụng.

Lùi thời hạn áp dụng quy định về cá tra

Bộ trưởng NN&PTNT Cao Đức Phát vừa cho biết, Chính Phủ đã đồng ý việc lùi thời gian áp dụng tỷ lệ độ ẩm (không quá 83%) và mạ băng ( không quá 10%) trong cá tra phi lê xuất khẩu đến hết năm 2015 ( theo Nghị định 36, thời gian áp dụng từ 1/1/2015)

Theo lãnh đạo Bộ NN&PTNT, thực tế việc đưa ra quy định như Nghị định 36 là cần thiết, để đảm bảo chất lượng, uy tín của mặt hàng cá tra- một đặc sản của Việt Nam.

Dù thời gian áp dụng các tiêu chuẩn trên được lùi lại, nhưng năm 2015, hàm lượng nước trong cá tra phi lê không quá 84,5% (xử lý mẫu theo Tiêu chuẩn Việt Nam) hoặc 85,5% (xử lý mẫu theo Codex, tương ứng mức tăng trọng 30%).

Giá xăng tiếp tục giảm 310 đồng/lít

Từ 16h30 ngày 06/01, các doanh nghiệp đầu mối tiếp tục điều chỉnh giảm giá xăng dầu do giá xăng dầu thế giới tiếp tục đi xuống những ngày qua.

Cụ thể, giá xăng giảm 310 đồng/lít; giá dầu diesel giảm 360 đồng/lít; giá dầu hỏa giảm 290 đồng/lít và dầu mazut giảm 200 đồng/kg. Giá xăng Ron92 mới ở mức 17.570 đồng/lít; dầu diesel là 16.630 đồng/lít; dầu hỏa còn 17.110 đồng/lít và dầu mazut là 13.300 đồng/kg.

Lần gần đây nhất giá xăng dầu giảm là ngày 22/12, trong đó giá xăng giảm kỷ lục 2.050 đồng/lít. Trong năm 2014, giá xăng dầu đã điều chỉnh 24 lần trong đó có 19 lần giảm.

Tăng mạnh thuế nhập khẩu xăng dầu từ ngày 7/1

Bộ Tài chính có Thông tư số 03/2015 ngày 6/1 về việc sửa đổi mức thuế suất thuế nhập khẩu đối với các mặt hàng xăng dầu (quy định tại nhóm 27.10 Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi) áp dụng từ ngày 7/1/2014 như sau:

Thuế suất nhập khẩu đối với xăng tăng từ 27% lên 35%;

Thuế suất nhập khẩu dầu diesel tăng từ 23% lên 30%;

Thuế suất nhập khẩu dầu hỏa tăng từ 26% lên 35%;

Thuế suất nhập khẩu dầu mazut tăng từ 24% lên 35%.

Bộ Tài Chính yêu cầu giảm giá phân bón, thức ăn chăn nuôi

Bộ Tài chính đề nghị UBND các tỉnh, thành phố ban hành văn bản yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh phân bón, thức ăn chăn nuôi rà soát chi phí đầu vào, thực hiện giảm giá phân bón, thức ăn chăn nuôi trước biến động giảm giá của các yếu tố đầu vào.

Bộ Tài chính cho biết, từ ngày 01/01/2015, thuế giá trị gia tăng mặt hàng phân bón, thức ăn cho gia súc, gia cầm và thức ăn cho vật nuôi khác từ 5% chuyển sang đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng.

Qua theo dõi, từ quý III/2014 đến nay, giá phân bón Urê trên thị trường thế giới, giá các nguyên liệu chính sản xuất thức ăn chăn nuôi và giá xăng dầu trong nước biến động giảm mạnh. Tuy nhiên, giá mặt hàng phân đạm Urê, phân NPK, thức ăn chăn nuôi chưa thể hiện rõ xu hướng giảm.

Đồng thời, hướng dẫn và kiểm tra việc thực hiện kê khai giá, niêm yết giá, thực hiện giá bán phân đạm Urê, phân NPK, thức ăn chăn nuôi theo đúng quy định; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật và công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Tù mù chất lượng Ensure nước

Dù nhà sản suất Abbott (Mỹ) ghi rõ trên nhãn mác “ Không được bán tại Việt Nam và Mexico”, nhưng loại dinh dưỡng này vẫn dễ dàng “lọt” vào nước ta.

Theo Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban chỉ đạo 389), hiện trên thị trường, mặt hàng chất dinh dưỡng nhãn hiệu Ensure dạng nước vẫn được nhập khẩu và phân phối ra thị trường dù không đủ các điều kiện về an toàn thực phẩm và các quy định về nhập khẩu.

Cụ thể, sau khi được cơ quan hải quan cho phép doanh nghiệp đưa hàng hóa về tự bảo quản trong thời gian chờ kết quả kiểm tra chất lượng để được thông quan chính thức, doanh nghiệp đã tự ý giải tỏa và đưa hàng hóa ra thị trường tiêu thụ. Chất dinh dưỡng Ensure là mặt hàng thực phẩm nhưng doanh nghiệp đã đưa ra tiêu thụ ngoài thị trường khi chưa có kết quả kiểm tra chất lượng và chưa được Bộ Y tế cấp xác nhận công bố chất lượng sản phẩm.

Bộ Công Thương, Ban chỉ đạo 389 yêu cầu xem xét trách nhiệm của tập thể, cá nhân trong việc cho phép các doanh nghiệp được tạm giải tỏa các lô chất dinh dưỡng Ensure nước. Việc cho tạm giải tỏa đã tạo điều kiện để các đối tượng lợi dụng đưa hàng hóa chưa đủ điều kiện nhập khẩu và an toàn thực phẩm ra tiêu thụ ngoài thị trường.

Giá dầu Brent xuống dưới 50 USD/thùng lần đầu tiên trong gần 6 năm

Giá dầu thế giới tiếp tục rơi trong phiên giao dịch hôm 7/1 và chạm đáy mới kể từ tháng 4/2009 vì đầu cơ rằng dự trữ của Mỹ tăng trong bối cảnh nguồn cung khắp nơi trên thế giới đều cao.

Trên sàn giao dịch ICE ở London, giá dầu Brent giao tháng 2 giảm 1,44 USD xuống 49,66 USD/thùng – thấp nhất từ tháng 4/2009. Giá dầu WTI

Giá dầu WTI cùng kỳ hạn trên sàn Nymex giảm thêm 1,1 USD tức 2,3% còn 46,83 USD/thùng – cũng thấp nhất trong gần 6 năm trở lại đây.

Sản lượng cà phê có thể giảm tới 25%

Hiệp hội Cà phê và cacao Việt Nam (Vicofa) cho biết, sản lượng cà phê giảm sẽ ảnh hưởng tới lượng xuất khẩu trong năm nay, ước tính chỉ đạt khoảng 1,4 triệu tấn, giảm 12,5% so với năm ngoái.

Theo Vicofa, vấn đề khô hạn trong thời gian cà phê sinh trưởng đã ảnh hưởng không nhỏ đến sản lượng cà phê của Việt Nam niên vụ 2014-2015.

Tình trạng thiếu nước đã ảnh hưởng lớn đến tỷ lệ đậu quả cho cây cà phê, bởi chế độ tưới nước là yếu tố quyết định tới năng suất, sản lượng của cây cà phê.

Ngoài hạn hán, thì sương muối kéo dài ở vùng cao đã ảnh hưởng lớn đến loại cà phê Arabica. Những vùng trồng Arabica như Đà Lạt, Sơn La dự kiến sản lượng giảm 30% so với vụ trước.

Với tình hình trên, dự kiến sản lượng cà phê Việt Nam niên vụ 2014-2015 giảm 20-25%.

Bộ Tài chính yêu cầu Bộ Công thương quản lý giá sữa

Bộ Tài chính vừa có văn bản chính thức kiến nghị Chính Phủ giao cho Bộ Công thương chủ trì phối hợp với cán bộ, ngành liên quan thực hiện việc quản lý giá sữa cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Bộ Tài chính giải thích: Bộ Công Thương có chức năng quản lý nhà nước về công nghiệp thực phẩm, an toàn sản phẩm sữa chế biến; chỉ định cơ quan kiểm tra chuyên môn thực hiện kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm và cấp thông báo thực phẩm đạt yêu cầu nhập khẩu trước khi lưu hành trên thị trường.

Hơn nữa, theo Bộ Tài chính, thực tế thời gian vừa qua, để quản lý giá sữa, đặc biệt đối với mặt hàng sữa nhập khẩu, vai trò của Bộ Công Thương rất quan trọng, từ khâu nhập khẩu đến khâu lưu thông trên thị trường. Khía cạnh khác mà Bộ Tài chính muốn chuyển quản lý giá sữa sang Bộ Công Thương là hiện trên thị trường có tình trạng thao túng, độc quyền, làm giá của các doanh nghiệp.

Giá xăng dầu giảm mạnh cước vận tải giảm “ nhỏ giọt”

Giá xăng dầu trong nước lại vừa giảm thêm 310 đồng/lít vào chiều 6/1. Như vậy, giá xăng dầu trong nước đã giảm lần thứ 13 liên tiếp trong vòng nửa năm trở lại đây. Tuy nhiên, hiện đang có một nghịch lý là tuy giá xăng giảm mạnh, nhưng giá nhiều mặt hàng tiêu dùng và giá dịch vụ vận tải vẫn không giảm tương ứng.

Theo Hiệp hội vận tải Hà Nội, cùng với diễn biến giảm giá xăng, đến nay đã có 69 doanh nghiệp taxi kê khai giảm giá từ 500 đến 1.000 đồng/km, tương ứng giảm từ 4 đến 9% so với giá cước cũ. Mức giá này thấp hơn nhiều so với mức giảm giá xăng dầu và kỳ vọng của người dân.

Thực tế cho thấy, mỗi khi giá xăng dầu tăng thì các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu đều nhanh chóng tăng mạnh và sau đó rất khó giảm. Còn khi giá xăng dầu giảm mạnh, giá hàng hóa vẫn đứng yên hoặc giảm rất ít.

Việt Nam không thay đổi quyết định nhập khẩu rau quả từ Australia

Thương vụ Việt Nam tại Australia dẫn nguồn tin ABC News cho biết, Việt Nam không thay đổi quyết định cấm nhập khẩu trái cây từ Australia kể từ ngày 1/1/2015. Tuy nhiên, những diễn biến mới nhất trong đàm phán giữa hai phía có hi vọng Australia sẽ thỏa mãn yêu cầu của Việt Nam về vấn đề kiểm soát ruồi giấm Địa Trung Hải.

Theo ABC News, nho sẽ là ngành bị ảnh hưởng nặng nhất khi Việt Nam cấm nhập khẩu trái cây của Australia.

Việt Nam đã ngừng không cấp giấy phép nhập khẩu đối với trái cây và rau củ của Australia năm nay do lo ngại về dịch ruồi giấm. Hiện không có giao thương nào đối với mặt hàng này.

Thông tin mới nhất từ Bộ Nông nghiệp sau buổi tọa đàm ngày thứ Ba cho biết Việt Nam hiện đang yêu cầu thêm thông tin về ruồi giấm Địa Trung Hải tại Australia.Mặc dù ruồi giấm Queensland ảnh hưởng tới các bang phía Đông của Australia thì ruồi giấm Địa Trung Hải thường chỉ có ở Tây Australia.

Mùa thu hoạch cho các loại nho xuất khẩu đang cận kề, Jeff Scott thuộc hiệp hội trồng nho ăn trái hi vọng thị trường sẽ được mở trở lại cho vụ mùa.

Ế sữa nguyên liệu vì không kí kết hợp đồng thu mua

Trước thực trạng các công ty thu mua sữa tại Lâm Đồng không ký kết hợp đồng thu mua, rất nhiều gia đình phải đem sữa tươi đi bán lẻ với giá bèo.

Bà Nguyễn Thị Bảy, xã Đạ Ròn, huyện Đơn Dương cho biết, gia đình bà có 3 con bò đang thời kỳ cho sữa, mỗi ngày thu được 60 lít sữa tươi. Do không ký kết được hợp đồng bán sữa cho các công ty nên hằng ngày bà Bảy buộc phải đem sửa đi bán dạo với giá chỉ 5.000đ/lít.

Tuy nhiên, số lượng sữa bán ra rất hạn chế, đã nhiều hôm gia đình bà Bảy chở sữa quay trở về nhà đem cho người quen, đem cho bê con uống hoặc đổ bỏ vì không có thiết bị bảo quản sữa.Tương tự, gia đình ông Lê Văn Tân, xã Tu Tra, huyện Đơn Dương cũng lâm phải cảnh “phá sản vì bỏ sữa”. Hồi cuối năm 2013, gia đình ông Tân đem giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đi cầm cố, vay được hơn 300 triệu đồng đầu tư chuồng trại, mua được 2 con bò đang cho sữa.

Theo phòng Nông nghiệp huyện Đơn Dương, hiện nay, toàn huyện có hơn 8.600 con bò sữa, trong đó nhân dân nuôi hơn 5.600 con, còn lại gần 3.000 con thuộc các DN trên địa bàn. Năng suất sữa bình quân đạt 6 tấn/con/chu kỳ, tính trung bình mỗi con bò cho thu 20 lít sữa mỗi ngày.

Nguồn: CafeF

Tuần 05 - 11/1: Nhiều mặt hàng giảm giá

Bộ Công Thương yêu cầu Bộ Tài chính quản lý giá sữa; Giá xăng dầu giảm nhưng các mặt hàng thực phẩm, cước vận tải giảm chưa tương ứng; Ế sữa nguyên liệu vì không kí kết được hợp đồng thu mua; Giá dầu Brent xuống dưới 50 USD/thùng...

Xăng E5 sẽ giảm giá

Thông tin từ Bộ Công Thương cho hay trước mắt để chờ thuế tiêu thụ đặc biệt của E5 từ 10% giảm còn 8% từ 1-1-2016, nhằm khuyến khích NTD sử dụng E5, các DN bán E5 sẽ trích quỹ bình ổn giá 100 đồng/lít. Như vậy theo tính toán, chênh lệch giá giữa E5 và A92 là 300 đồng/lít.

Các DN kinh doanh xăng dầu cho biết hiện giá E5 đang được bán ngang với xăng A92 (17.880 đồng/lít). Việc trích lập quỹ bình ổn chắc chắn làm cho giá E5 thấp hơn A92, sẽ hấp dẫn NTD sử dụng.

Theo một chuyên gia, thói quen, tâm lý tiêu dùng là rào cản lớn cho sự phát triển loại xăng này. Các DN cần đẩy mạnh hình thức quảng bá giúp người dân hiểu được chất lượng sản phẩm và để họ yên tâm sử dụng.

Lùi thời hạn áp dụng quy định về cá tra

Bộ trưởng NN&PTNT Cao Đức Phát vừa cho biết, Chính Phủ đã đồng ý việc lùi thời gian áp dụng tỷ lệ độ ẩm (không quá 83%) và mạ băng ( không quá 10%) trong cá tra phi lê xuất khẩu đến hết năm 2015 ( theo Nghị định 36, thời gian áp dụng từ 1/1/2015)

Theo lãnh đạo Bộ NN&PTNT, thực tế việc đưa ra quy định như Nghị định 36 là cần thiết, để đảm bảo chất lượng, uy tín của mặt hàng cá tra- một đặc sản của Việt Nam.

Dù thời gian áp dụng các tiêu chuẩn trên được lùi lại, nhưng năm 2015, hàm lượng nước trong cá tra phi lê không quá 84,5% (xử lý mẫu theo Tiêu chuẩn Việt Nam) hoặc 85,5% (xử lý mẫu theo Codex, tương ứng mức tăng trọng 30%).

Giá xăng tiếp tục giảm 310 đồng/lít

Từ 16h30 ngày 06/01, các doanh nghiệp đầu mối tiếp tục điều chỉnh giảm giá xăng dầu do giá xăng dầu thế giới tiếp tục đi xuống những ngày qua.

Cụ thể, giá xăng giảm 310 đồng/lít; giá dầu diesel giảm 360 đồng/lít; giá dầu hỏa giảm 290 đồng/lít và dầu mazut giảm 200 đồng/kg. Giá xăng Ron92 mới ở mức 17.570 đồng/lít; dầu diesel là 16.630 đồng/lít; dầu hỏa còn 17.110 đồng/lít và dầu mazut là 13.300 đồng/kg.

Lần gần đây nhất giá xăng dầu giảm là ngày 22/12, trong đó giá xăng giảm kỷ lục 2.050 đồng/lít. Trong năm 2014, giá xăng dầu đã điều chỉnh 24 lần trong đó có 19 lần giảm.

Tăng mạnh thuế nhập khẩu xăng dầu từ ngày 7/1

Bộ Tài chính có Thông tư số 03/2015 ngày 6/1 về việc sửa đổi mức thuế suất thuế nhập khẩu đối với các mặt hàng xăng dầu (quy định tại nhóm 27.10 Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi) áp dụng từ ngày 7/1/2014 như sau:

Thuế suất nhập khẩu đối với xăng tăng từ 27% lên 35%;

Thuế suất nhập khẩu dầu diesel tăng từ 23% lên 30%;

Thuế suất nhập khẩu dầu hỏa tăng từ 26% lên 35%;

Thuế suất nhập khẩu dầu mazut tăng từ 24% lên 35%.

Bộ Tài Chính yêu cầu giảm giá phân bón, thức ăn chăn nuôi

Bộ Tài chính đề nghị UBND các tỉnh, thành phố ban hành văn bản yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh phân bón, thức ăn chăn nuôi rà soát chi phí đầu vào, thực hiện giảm giá phân bón, thức ăn chăn nuôi trước biến động giảm giá của các yếu tố đầu vào.

Bộ Tài chính cho biết, từ ngày 01/01/2015, thuế giá trị gia tăng mặt hàng phân bón, thức ăn cho gia súc, gia cầm và thức ăn cho vật nuôi khác từ 5% chuyển sang đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng.

Qua theo dõi, từ quý III/2014 đến nay, giá phân bón Urê trên thị trường thế giới, giá các nguyên liệu chính sản xuất thức ăn chăn nuôi và giá xăng dầu trong nước biến động giảm mạnh. Tuy nhiên, giá mặt hàng phân đạm Urê, phân NPK, thức ăn chăn nuôi chưa thể hiện rõ xu hướng giảm.

Đồng thời, hướng dẫn và kiểm tra việc thực hiện kê khai giá, niêm yết giá, thực hiện giá bán phân đạm Urê, phân NPK, thức ăn chăn nuôi theo đúng quy định; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật và công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Tù mù chất lượng Ensure nước

Dù nhà sản suất Abbott (Mỹ) ghi rõ trên nhãn mác “ Không được bán tại Việt Nam và Mexico”, nhưng loại dinh dưỡng này vẫn dễ dàng “lọt” vào nước ta.

Theo Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban chỉ đạo 389), hiện trên thị trường, mặt hàng chất dinh dưỡng nhãn hiệu Ensure dạng nước vẫn được nhập khẩu và phân phối ra thị trường dù không đủ các điều kiện về an toàn thực phẩm và các quy định về nhập khẩu.

Cụ thể, sau khi được cơ quan hải quan cho phép doanh nghiệp đưa hàng hóa về tự bảo quản trong thời gian chờ kết quả kiểm tra chất lượng để được thông quan chính thức, doanh nghiệp đã tự ý giải tỏa và đưa hàng hóa ra thị trường tiêu thụ. Chất dinh dưỡng Ensure là mặt hàng thực phẩm nhưng doanh nghiệp đã đưa ra tiêu thụ ngoài thị trường khi chưa có kết quả kiểm tra chất lượng và chưa được Bộ Y tế cấp xác nhận công bố chất lượng sản phẩm.

Bộ Công Thương, Ban chỉ đạo 389 yêu cầu xem xét trách nhiệm của tập thể, cá nhân trong việc cho phép các doanh nghiệp được tạm giải tỏa các lô chất dinh dưỡng Ensure nước. Việc cho tạm giải tỏa đã tạo điều kiện để các đối tượng lợi dụng đưa hàng hóa chưa đủ điều kiện nhập khẩu và an toàn thực phẩm ra tiêu thụ ngoài thị trường.

Giá dầu Brent xuống dưới 50 USD/thùng lần đầu tiên trong gần 6 năm

Giá dầu thế giới tiếp tục rơi trong phiên giao dịch hôm 7/1 và chạm đáy mới kể từ tháng 4/2009 vì đầu cơ rằng dự trữ của Mỹ tăng trong bối cảnh nguồn cung khắp nơi trên thế giới đều cao.

Trên sàn giao dịch ICE ở London, giá dầu Brent giao tháng 2 giảm 1,44 USD xuống 49,66 USD/thùng – thấp nhất từ tháng 4/2009. Giá dầu WTI

Giá dầu WTI cùng kỳ hạn trên sàn Nymex giảm thêm 1,1 USD tức 2,3% còn 46,83 USD/thùng – cũng thấp nhất trong gần 6 năm trở lại đây.

Sản lượng cà phê có thể giảm tới 25%

Hiệp hội Cà phê và cacao Việt Nam (Vicofa) cho biết, sản lượng cà phê giảm sẽ ảnh hưởng tới lượng xuất khẩu trong năm nay, ước tính chỉ đạt khoảng 1,4 triệu tấn, giảm 12,5% so với năm ngoái.

Theo Vicofa, vấn đề khô hạn trong thời gian cà phê sinh trưởng đã ảnh hưởng không nhỏ đến sản lượng cà phê của Việt Nam niên vụ 2014-2015.

Tình trạng thiếu nước đã ảnh hưởng lớn đến tỷ lệ đậu quả cho cây cà phê, bởi chế độ tưới nước là yếu tố quyết định tới năng suất, sản lượng của cây cà phê.

Ngoài hạn hán, thì sương muối kéo dài ở vùng cao đã ảnh hưởng lớn đến loại cà phê Arabica. Những vùng trồng Arabica như Đà Lạt, Sơn La dự kiến sản lượng giảm 30% so với vụ trước.

Với tình hình trên, dự kiến sản lượng cà phê Việt Nam niên vụ 2014-2015 giảm 20-25%.

Bộ Tài chính yêu cầu Bộ Công thương quản lý giá sữa

Bộ Tài chính vừa có văn bản chính thức kiến nghị Chính Phủ giao cho Bộ Công thương chủ trì phối hợp với cán bộ, ngành liên quan thực hiện việc quản lý giá sữa cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Bộ Tài chính giải thích: Bộ Công Thương có chức năng quản lý nhà nước về công nghiệp thực phẩm, an toàn sản phẩm sữa chế biến; chỉ định cơ quan kiểm tra chuyên môn thực hiện kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm và cấp thông báo thực phẩm đạt yêu cầu nhập khẩu trước khi lưu hành trên thị trường.

Hơn nữa, theo Bộ Tài chính, thực tế thời gian vừa qua, để quản lý giá sữa, đặc biệt đối với mặt hàng sữa nhập khẩu, vai trò của Bộ Công Thương rất quan trọng, từ khâu nhập khẩu đến khâu lưu thông trên thị trường. Khía cạnh khác mà Bộ Tài chính muốn chuyển quản lý giá sữa sang Bộ Công Thương là hiện trên thị trường có tình trạng thao túng, độc quyền, làm giá của các doanh nghiệp.

Giá xăng dầu giảm mạnh cước vận tải giảm “ nhỏ giọt”

Giá xăng dầu trong nước lại vừa giảm thêm 310 đồng/lít vào chiều 6/1. Như vậy, giá xăng dầu trong nước đã giảm lần thứ 13 liên tiếp trong vòng nửa năm trở lại đây. Tuy nhiên, hiện đang có một nghịch lý là tuy giá xăng giảm mạnh, nhưng giá nhiều mặt hàng tiêu dùng và giá dịch vụ vận tải vẫn không giảm tương ứng.

Theo Hiệp hội vận tải Hà Nội, cùng với diễn biến giảm giá xăng, đến nay đã có 69 doanh nghiệp taxi kê khai giảm giá từ 500 đến 1.000 đồng/km, tương ứng giảm từ 4 đến 9% so với giá cước cũ. Mức giá này thấp hơn nhiều so với mức giảm giá xăng dầu và kỳ vọng của người dân.

Thực tế cho thấy, mỗi khi giá xăng dầu tăng thì các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu đều nhanh chóng tăng mạnh và sau đó rất khó giảm. Còn khi giá xăng dầu giảm mạnh, giá hàng hóa vẫn đứng yên hoặc giảm rất ít.

Việt Nam không thay đổi quyết định nhập khẩu rau quả từ Australia

Thương vụ Việt Nam tại Australia dẫn nguồn tin ABC News cho biết, Việt Nam không thay đổi quyết định cấm nhập khẩu trái cây từ Australia kể từ ngày 1/1/2015. Tuy nhiên, những diễn biến mới nhất trong đàm phán giữa hai phía có hi vọng Australia sẽ thỏa mãn yêu cầu của Việt Nam về vấn đề kiểm soát ruồi giấm Địa Trung Hải.

Theo ABC News, nho sẽ là ngành bị ảnh hưởng nặng nhất khi Việt Nam cấm nhập khẩu trái cây của Australia.

Việt Nam đã ngừng không cấp giấy phép nhập khẩu đối với trái cây và rau củ của Australia năm nay do lo ngại về dịch ruồi giấm. Hiện không có giao thương nào đối với mặt hàng này.

Thông tin mới nhất từ Bộ Nông nghiệp sau buổi tọa đàm ngày thứ Ba cho biết Việt Nam hiện đang yêu cầu thêm thông tin về ruồi giấm Địa Trung Hải tại Australia.Mặc dù ruồi giấm Queensland ảnh hưởng tới các bang phía Đông của Australia thì ruồi giấm Địa Trung Hải thường chỉ có ở Tây Australia.

Mùa thu hoạch cho các loại nho xuất khẩu đang cận kề, Jeff Scott thuộc hiệp hội trồng nho ăn trái hi vọng thị trường sẽ được mở trở lại cho vụ mùa.

Ế sữa nguyên liệu vì không kí kết hợp đồng thu mua

Trước thực trạng các công ty thu mua sữa tại Lâm Đồng không ký kết hợp đồng thu mua, rất nhiều gia đình phải đem sữa tươi đi bán lẻ với giá bèo.

Bà Nguyễn Thị Bảy, xã Đạ Ròn, huyện Đơn Dương cho biết, gia đình bà có 3 con bò đang thời kỳ cho sữa, mỗi ngày thu được 60 lít sữa tươi. Do không ký kết được hợp đồng bán sữa cho các công ty nên hằng ngày bà Bảy buộc phải đem sửa đi bán dạo với giá chỉ 5.000đ/lít.

Tuy nhiên, số lượng sữa bán ra rất hạn chế, đã nhiều hôm gia đình bà Bảy chở sữa quay trở về nhà đem cho người quen, đem cho bê con uống hoặc đổ bỏ vì không có thiết bị bảo quản sữa.Tương tự, gia đình ông Lê Văn Tân, xã Tu Tra, huyện Đơn Dương cũng lâm phải cảnh “phá sản vì bỏ sữa”. Hồi cuối năm 2013, gia đình ông Tân đem giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đi cầm cố, vay được hơn 300 triệu đồng đầu tư chuồng trại, mua được 2 con bò đang cho sữa.

Theo phòng Nông nghiệp huyện Đơn Dương, hiện nay, toàn huyện có hơn 8.600 con bò sữa, trong đó nhân dân nuôi hơn 5.600 con, còn lại gần 3.000 con thuộc các DN trên địa bàn. Năng suất sữa bình quân đạt 6 tấn/con/chu kỳ, tính trung bình mỗi con bò cho thu 20 lít sữa mỗi ngày.

Nguồn: CafeF