Thiraphong Chansiri, Chủ tịch Thai Union Frozen Products PCL (TUF) - công ty xuất khẩu thủy sản lớn nhất Thái Lan cảnh báo, tình hình bất ổn chính trị có thể gây thiệt hại nặng nề cho ngành thủy sản Thái Lan.

Ngoài ra, ông cho biết nhiều khả năng Thái Lan có thể bị hạ xuống bậc 3 trong danh sách các quốc gia cần theo dõi trong báo cáo về nạn buôn người (TIP) của Bộ Ngoại giao Mỹ khi Washington xem xét vị trí này vào năm sau.

Nếu Thái Lan bị hạ xuống mức xếp hạng thấp nhất, ngành thủy sản của nước này cùng với 4 ngành khác gồm đường và dệt may sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề khi xuất khẩu sản phẩm sang Mỹ, thị trường chiếm một nửa giá trị xuất khẩu thủy sản của Thái Lan.

Báo cáo của chính phủ Mỹ về nỗ lực đấu tranh với nạn buôn người của 188 quốc gia và vùng lãnh thổ, đã xếp Thái Lan trong danh sách các quốc gia cần theo dõi bậc 2 về nạn buôn người trong 4 năm liên tiếp.

Thiraphong cho biết kết quả của TIP đối với Thái Lan là rất quan trọng và việc hạ mức xếp hạng xuống bậc 3 có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến các doanh nghiệp vừa và nhỏ và người nuôi trong chuỗi cung cấp của ngành thủy sản, còn các doanh nghiệp lớn rất khó mới có thể thích nghi và vượt qua. 1/3 doanh thu của TUF hiện nay là từ thị trường Mỹ.

Tuy nhiên, chủ tịch Hiệp hội tôm Thái Lan Somsak Paneetatyasai cho biết với sự hỗ trợ của chính phủ, 8 hiệp hội ngành thủy sản Thái Lan đã cùng nỗ lực hợp tác để cải thiện hình ảnh của thủy sản Thái Lan tại Mỹ. Vì vậy, ông cho rằng Thái Lan sẽ không bị hạ thấp mức đánh giá.

(Theo Seafoodnews)