Sau khi tăng trong phần lớn các phiên trong tuần, giá vàng tiếp tục tăng mạnh trong phiên cuối tuần ngày 14/2 lên trên 1.300 USD/ounce, mức cao nhất trong ba tháng, đưa tuần qua trở thành tuần tăng giá mạnh nhất của kim loại quý trong sáu tháng trở lại đây.

Hỗ trợ cho giá vàng trong phiên này là thông tin về sản lượng công nghiệp yếu của Mỹ, qua đó đẩy đồng USD mất giá và nâng tính hấp dẫn của vàng lên như là một kênh đầu tư phòng vệ an toàn.

Việc ngưỡng kỹ thuật quan trọng 1.300 USD/ounce bị phá vỡ, cùng những tín hiệu về sự phục hồi nhu cầu đầu tư vào vàng của các quỹ giao dịch vàng tín thác, cũng tiếp sức thêm cho hoạt động mua vào của các nhà đầu tư.

Báo cáo ngày 14/2 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho biết, sản lượng của các nhà máy, công xưởng của Mỹ trong tháng 1 đã đột ngột giảm tới 0,8%, so với mức tăng 0,3% trong tháng 12/2013. Đây là mức giảm kỷ lục kể từ tháng 9/2009 và là lần giảm đầu tiên kể từ tháng 7/2013. Mức sụt giảm đột ngột này báo hiệu khả năng tăng trưởng yếu đi của nền kinh tế trong quý đầu của năm 2014.

Trước đó, trong các phiên 12 và 13/2, thị trường cũng đón nhận các báo cáo chính thức cho biết doanh số bán lẻ tại Mỹ trong tháng 1/2014 giảm mạnh hơn dự kiến và lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp tuần trước nữa tăng. Đây là những chỉ dấu mới nhất cho thấy nền kinh tế lớn nhất thế giới đang "loạng choạng" (trong bối cảnh phải đối phó với một mùa Đông khắc nghiệt bất thường), và thị trường đang đặt câu hỏi về sức tăng trưởng bền vững của nền kinh tế đầu tàu này.

Một số nhà đầu tư thậm chí lại bắt đầu nuôi hy vọng về khả năng Fed sẽ rút giảm dần chương trình mua trái phiếu với tốc độ chậm hơn.

Nhà đầu tư dường như cũng "hưng phấn" hơn sau khi nhận được tin cho hay lượng vàng do Quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới (SPDR Gold Trust) nắm giữ trong phiên 13/2 đã tăng 7,5 tấn lên 806,35 tấn, ghi dấu đợt rót vốn lớn nhất vào quỹ này kể từ cuối tháng 12/2013.

Đóng cửa phiên cuối tuần 14/2, giá vàng giao ngay tăng mạnh 1,2% lên chốt tuần ở mức 1.317,90 USD/ounce, sau khi đã có lúc trong phiên vọt lên 1.320,90 USD/ounce - mức cao nhất kể từ ngày 7/11/2013. Tính chung cả tuần, giá vàng giao ngay đã tăng được khoảng 4% - mức tăng mạnh nhất kể từ giữa tháng 8/2013.

Trong khi đó, giá vàng kỳ hạn tháng 4/2014 cũng tăng mạnh 18,50 USD/ounce so với phiên trước, lên chốt tuần ở 1.318,60 USSD/ounce - ghi dấu phiên tăng giá thứ tám liên tiếp, và là đợt lên giá dài nhất kể từ tháng 7/2011.

Tuy nhiên, các nhà giao dịch cũng có ý thận trọng về khả năng vàng duy trì được đà tăng này, trong bối cảnh màu xanh cũng ngự trị trên nhiều sàn chứng khoán của thế giới. Vàng thường được coi là một công cụ đầu tư an toàn thời kinh tế bất ổn và nói chung thường chuyển động ngược chiều với chứng khoán và đồng USD.

Còn các chuyên gia phân tích cũng thận trọng về triển vọng trong trung hạn của giá vàng và cho rằng nhu cầu vàng giao ngay có thể sẽ giảm do giá đã tăng khá nhiều. Một số cho rằng nền kinh tế Mỹ sẽ hồi phục và hoạt động mạnh mẽ trở lại sau mùa Đông khắc nghiệt bất thường năm nay, kéo đồng bạc xanh tăng lên, khiến việc đầu tư vào vàng - thường được xem như một kênh trú ẩn trong thời buổi kinh tế bất ổn - trở nên kém hấp dẫn.

Thêm vào đó, nhiều nhà đầu tư hiện vẫn chọn việc "đứng ngoài cuộc chơi" để chờ đợi một đợt giảm giá nữa của vàng mới "xuống tiền."

Tính từ đầu năm tới nay, vàng đã tăng giá được khoảng gần 9% sau khi để mất tới 28% trong cả năm 2013./.

Nguồn: Vietnamplus