Theo đại sứ New Zealand tại Việt Nam, tại Lễ ký kết thỏa thuân xuất khẩu thanh long Việt nam sang New Zealand, Việt Nam hiện là quốc gia đầu tiên và duy nhất được cấp phép xuất khẩu thanh long sang New Zealand vì hiện thị trường này không nhập khẩu quả thanh long từ các quốc gia khác. Người tiêu dùng New Zealand cũng rất thích thưởng thức loại quả miền nhiệt đới thơm ngon này.

Đại diện tham gia ký kết ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng cho biết, lễ ký chính là “chương trình đảm bảo chính thức” quy định các thủ tục và hoạt động trước xuất khẩu để những trái thanh long của Việt Nam khi nhập khẩu vào New Zealand đạt các yêu cầu an toàn sinh học và sức khỏe.

Thông tin tại lễ ký kết, Cục trưởng Nguyễn Xuân Hồng cũng nhấn mạnh thêm, quả xoài của Việt Nam đã được cấp phép để xuất khẩu sang New Zealand vào năm 2011 và hiện các nhà chức trách nước này đang xem xét việc cho phép nhập khẩu thêm quả chôm chôm từ Việt Nam. Cục trưởng cũng cho biết thêm, dự án phát triển giống cây hoa quả mới chất lượng cao, được tài trợ bởi Chương trình viện trợ New Zealand, đã có những đóng góp đáng kể cho sự phát triển cho ngành trồng thanh long của Việt Nam.

Cụ thể, các chuyên gia nghiên cứu của Viện Nghiên cứu cây trồng và Thực phẩm New Zealand và Viện Nghiên cứu Nông nghiệp Việt Nam đã tìm ra phương pháp hạn chế bệnh đốm trắng trên quả thanh long - căn bệnh phổ biến ở nhiều nước châu Á. Các phương pháp này sẽ được áp dụng trên toàn lãnh thổ Việt Nam nhằm nâng cao hiệu quả của cây thanh long trong thời gian tới.

Đánh giá sự thành công của Dự án này, Cục trưởng nêu rõ, Dự án đã giúp bảo vệ pháp lý cho giống thanh long đặc biệt (LD5) và chuyển nhượng quyền sử dụng giống cho một trang trại thương mại, đó là những thành công bước đầu ngoài sự mong đợi.

Như vậy, đây cũng là lần đầu tiên một giống cây trồng của Việt Nam đã được bảo vệ pháp lý và chứng tỏ với thị trường thế giới rằng những giống cây được bảo vệ sẽ đạt chất lượng sản phẩm cao. Các giống thanh long mới đang được các chuyên gia của Dự án phát triển cũng sẽ có đặc tính kháng bệnh đốm trắng.

Nguồn: TTXVN