Các hoạt động liên quan đến thủy sản khai thác bất hợp pháp bao gồm một phần đáng kể các hoạt động khai thác trên toàn cầu và NK thủy sản của các thị trường. Để chống lại điều này, EU đã ban hành các điều luật nghiêm ngặt về thủy sản. Năm 2012 đã bắt đầu đưa ra cảnh báo về điều này - và áp đặt lệnh trừng phạt đối với các quốc gia bị cáo buộc thực hiện không đúng các quy định đó.

Ủy ban Châu Âu đã ban hành cảnh báo với 4 nước - St. Kitts và Nevis, St. Vincent và Grenadines, quần đảo Solomon và Tuvalu – về những thiếu sót trong việc chống lại các hoạt động khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Các cảnh báo, hay các thẻ vàng, đã được gửi tới các nước yêu cầu trong vòng 6 tháng giải quyết những chỉ trích của EU về việc quản lý các đội tàu đánh cá và vùng biển của các nước này. Nếu không thực hiện có thể các nước này sẽ bị áp các lệnh trừng phạt, bao gồm một lệnh cấm hoàn toàn NK thủy sản vào EU.

Các hoạt động khai thác IUU đã làm cạn kiệt nguồn lợi thủy sản, gây thiệt hại cho hệ sinh thái biển, khiến các ngư dân khai thác một cách hợp pháp rơi vào thế bất lợi không công bằng và gây nguy hiểm cho sinh kế của hộ gia đình trên thế giới. Hoạt động khai thác IUU ước tính gây tổn thất từ 8 - 9 tỷ EUR mỗi năm, tương đương với mức sản lượng từ 11 - 26 triệu tấn.

Quy định về IUU của EU, có hiệu lực từ năm 2010, nhằm mục đích khiến cho các sản phẩm được đánh bắt bất hợp pháp bị loại ra khỏi thị trường EU bằng cách yêu cầu "chứng nhận khai thác" cho các sản phẩm thủy sản NK và XK. Luật cũng ngăn chặn việc NK thủy sản từ các nước và các tàu có tham gia vào khai thác IUU. Các quy định và việc thực thi biện pháp của EU về việc này đang dẫn đầu trong số các thị trường NK.

Kể từ khi EU bắt đầu đưa ra thẻ vàng trong năm 2012, EC đã cảnh báo 17 quốc gia, bao gồm cả việc cảnh báo hôm 12/12/2014. EU cuối cùng đã cấm NK từ 3 nước đã bị phạt thẻ vàng là Belize, Campuchia, và Guinea - mặc dù trong tháng 11, EC đã đề xuất xóa bỏ các biện pháp trừng phạt đối với Belize do tiến bộ của nước này trong việc chống lại khai thác IUU.

Trong tháng 10/2014 của Ủy ban châu Âu dỡ bỏ các cảnh báo đối với 4 nước khác cũng bị thẻ vàng vì đã có những tiến bộ trong việc chống lại các hoạt động khai thác IUU. Các nước bị cảnh báo còn lại đang làm việc với EU để cải thiện hoạt động quản lý khai thác của mình và các chương trình thực thi với hy vọng tránh được một lệnh cấm NK hoàn toàn.

Nguồn: Vasep