(VINANET) – Xuất khẩu cà phê robusta từ tỉnh Lampung đạt 32 triệu USD hay 15.866 tấn trong tháng 12/2014.

Phụ trách thương mại tại tỉnh Lampung, ông Feriyana cho biết “Lamphung cũng xuất khẩu cà phê arabica, mặc dù không nhiều như robusta”. Robusta và arabica được xuất khẩu sang nhiều nước đặc biệt tại châu Âu và châu Á.

Cả năm 2014 xuất khẩu cà phê arabica từ tỉnh này đạt 114 tấn.

Các thị trường xuất khẩu của Indonesia gồm Algeria, Armenia, Bỉ, Bulgaria, cộng hòa Czech, Ai Cập, Georgia, Đức, Hy Lạp, Hong Kong, Ấn Độ, Italy, Nhật Bản, Malaysia, Morocco, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga, Singapore, Thụy Sỹ, Anh, Nam Phi, Romania, Iran, Hoa Kỳ và Thụy Điển.

Giám đốc nghiên cứu và phát triển của Hiệp hội các nhà xuất khẩu cà phê Indonesia, văn phòng ở Lampung, ông Muchtar Lutfie cho biết xuất khẩu cà phê của Lampung trong giai đoạn này vẫn tiếp tục, mặc dù thời điểm thu hoạch đã qua tại một số đồn điền cà phê lampung.

Các nhà xuất khẩu vẫn đang giữ cà phê để xuất khẩu sau đó hay để bổ sung các hợp đồng với người mua từ nước ngoài.

Nông dân cà phê tại Lampung hiện nay đang chăm sóc các đồn điền của họ để thu hoạch sản lượng cà phê tốt trong năm nay. Thời điểm thu hoạch được dự kiến từ tháng 7 đến tháng 8/2015.

Một nông dân từ huyện Waytenong, phía tây Lampung cho biết sản lượng năm ngoái đạt 900 kg đến 1,5 tấn cà phê, không được coi là vụ cho kết quả tốt. Ông dự kiến sản lượng năm nay tốt hơn năm ngoái do tình trạng thời tiết không cực đoan như năm ngoái. Giá cà phê robusta bán tại vườn đạt tới 20.000 Rp đến 21.000 Rp/kg.

Các huyện Tây Lampung, Tanggamus, Bắc Lampung cũng như huyện Waykanan và Pesawaran là những nhà sản xuất cà phê lớn nhất trong tỉnh này, hầu hết mọi người trong huyện đang trồng cà phê như kế sinh nhai chính của họ.

Lampung là nhà sản xuất cà phê robusta lớn nhất ở Indonesia, với sản lượng trung bình 100.000 tới 120.000 tấn/kg, với 163.837 hectar.

H.Lan
Nguồn: Vinanet/ Reuters