Chỉ cần được tận mắt ngắm ngôi nhà mang tên Hillside, dù chẳng hiểu biết mấy về kiến trúc, bạn vẫn nhận ra rằng đây là một ca khó, bởi ngôi nhà nằm ngay trên sườn đồi có nơi dốc tới 30 độ. Nhưng bất chấp nhược điểm về vị trí cũng như sự khó khăn trong xây dựng, ngôi nhà vẫn hết sức thơ mộng và thư thái vì có nhiều cây cối xanh mướt, đem đến sự thích thú đối với chủ nhân.
Chủ nhân của ngôi nhà là một người hoạt động trong ngành xây dựng muốn xây nơi này cho mục đích nghỉ dưỡng của gia đình vào dịp cuối tuần theo hướng gần gũi, thân thiện với thiên nhiên. Từ những yêu cầu đó nhóm KTS đã thiết kế ngôi nhà theo kiểu nhà sàn truyền thống của người Mường bản địa. Các vật liệu để xây dựng cũng chủ yếu là đá hộc, tre, nứa, lá cọ kết hợp cùng các vật liệu đặc trưng của miền Bắc Việt như đá phiến và đá ong vàng.
Và có lẽ chính nhờ vị trí đặc biệt và vật liệu thân thiện với môi trường này mà Hillside xuất hiện trên khá nhiều trang web kiến trúc nước ngoài như Airchdaily, Homedoo, Plataformaarquitectura...

Ngôi nhà gồm 2 tầng trệt và một tầng áp mái,trong đó tầng trệt là không gian của nhà ăn, bếp, phòng tắm còn tầng áp mái là không gian nghỉ ngơi của gia chủ. Xây dựng trên đồi lại ở vùng nhiều cỏ cây, để tránh được các loại côn trùng, các KTS đã nâng nền tầng của 1 được nâng lên cao hơn so với mặt đất là 1,2m. Nhờ vậy dù ngồi ở tầng trệt, bạn vẫn có thể ngắm nhìn bao quát không gian xung quanh. Chưa kể mặt trước của ngôi nhà còn được thiết kế một bể cá bao quanh, càng làm cho không gian thêm ấn tượng.

 

ngôi nhà sườn đồi, nhà trên đồi, nhà sàn truyền thống của người Mường

Các không gian sinh hoạt chung sẽ được bố trí ở tầng trệt.

ngôi nhà sườn đồi, nhà trên đồi, nhà sàn truyền thống của người Mường

Những bức mành che ở mặt trước giúp không gian nhà thoáng và dễ tiếp cận với thiên nhiên hơn.

ngôi nhà sườn đồi, nhà trên đồi, nhà sàn truyền thống của người MườngKệ đồ với các thiết bị giải trí tiện nghi.

ngôi nhà sườn đồi, nhà trên đồi, nhà sàn truyền thống của người Mường

Không gian bếp nhìn qua thì sơ sài nhưng vẫn có đầy đủ tiện nghi hiện đại.

ngôi nhà sườn đồi, nhà trên đồi, nhà sàn truyền thống của người MườngKhu vệ sinh xây dựng tuy đơn giản, mộc mạc nhưng vẫn đủ tiện nghi.

 

Tầng 2 vừa là không gian sinh hoạt chung vừa là nơi ngủ nghỉ của gia đình, được bao che bằng hệ vách kính để không hạn chế tầm nhìn ra xa toàn cảnh đồi núi. Một điểm rất đáng chú ý nữa là đây là hệ mái nhà vô cùng... thiên nhiên khi làm bằng tre và lợp bằng lá cọ dày gần 50cm, nhờ vậy nên không khí trong nhà lúc nào cũng mát mẻ ngay cả vào những ngày hè nóng nực nhất.

 

ngôi nhà sườn đồi, nhà trên đồi, nhà sàn truyền thống của người Mường

Cầu thang dẫn lên không gian nghỉ ngơi ở tầng 2.

Chủ nhân của ngôi nhà cũng rất chú trọng việc đồng bộ ngôi nhà với không gian xung quanh, bởi thế xung quanh ngôi nhà được trồng nhiều cây lớn, các loại cây ăn quả và rau sạch,... Nhờ được màu xanh của thiên nhiên "nâng đỡ", mà ngôi nhà dẫu chẳng hiện đại lại ở vị trí xa trung tâm này vẫn có thể "hút" được bất cứ ai.

ngôi nhà sườn đồi, nhà trên đồi, nhà sàn truyền thống của người Mường

Sơ đồ thiết kế tầng trệt.

 

 

ngôi nhà sườn đồi, nhà trên đồi, nhà sàn truyền thống của người MườngSơ đồ thiết kế tầng 2.

Thông tin ngôi nhà

Công ty thiết kế : TOOB STUDIO

Hoàn thành : 2014

Diện tích : 120 m2

Vị trí: tỉnh Hòa Bình

Hình ảnh : Lê Anh Đức; Vũ Ngọc Hà

Nguồn: Trí Thức Trẻ