Thị trường căn hộ bán giảm mạnh ở phân khúc cao cấp

Thị trường căn hộ bán khởi đầu quý I/2017 một cách trầm lắng với sự suy giảm trong số căn hộ chào bán mới và số căn bán được trong tất cả các phân khúc, đặc biệt đối với phân khúc cao cấp và hạng sang giảm mạnh.

Trong quý, thị trường đón nhận thêm 5.083 căn từ 21 dự án trong đó có sáu dự án mới, giảm 44% theo quý và giảm 49% theo năm. Phân khúc trung cấp chiếm 52% tổng số căn hộ chào bán mới. Các căn hộ mới được tung ra trong phân khúc cao cấp giảm đáng kể tới 72% so với quý trước. Xu hướng này đã được ghi nhận trong quý I/2015 khi các chủ đầu tư xem xét lại các dự án và chiến lược của họ.
Số căn bán được suy giảm với 6.051 căn hộ được tiêu thụ, giảm 47% so với quý trước và 29% so với cùng kỳ năm trước. Xu hướng suy giảm này chủ yếu là do các lựa chọn về nguồn cung hạn chế do không có dự án chào bán mới. Các căn hộ phân khúc trung cấp chiếm 67% trong tổng số căn hộ bán được trong quý vừa qua.
Giá chào bán trung bình đạt 1.595 USD/m2, tăng 6% so với quý trước và 13% so với năm trước. Giá chào bán tăng 7,9% trong phân khúc cao cấp nhờ các dự án với chất lượng cao, đặc biệt trong khu vực quận 2.
Về nguồn cầu, khách trở nên tự tin hơn và khả năng chi trả tốt hơn. Dựa trên các giao dịch do CBRE Việt Nam thực hiện, giá trị trung bình một giao dịch tăng 18% so với quý trước và 22% so với năm trước. Diện tích trung bình cũng cải thiện đạt 109m2, tăng 28% so với năm trước. Thị trường cũng cho thấy sự chuyển dịch cân bằng hơn giữa ba nhóm khách mua. Nhìn chung nhóm khách mua để ở đang tăng lên. Nhóm khách này chiếm 31% tổng số giao dịch thành công trong quý so với 23% cùng kỳ năm trước. CBRE cũng quan sát thấy nhiều khách nước ngoài hơn và nhiều khách phương Tây hơn như Canada, Mỹ, Pháp.
Phân khúc hạng sang khởi đầu khá chậm trong quý I/2017, tuy nhiên, giá chào bán trong phân khúc hạng sang dự kiến sẽ tăng đáng kể do một số dự án chất lượng cao dự kiến sẽ được đưa ra trong ba quý tới.
Tuy nhiên về lâu dài, theo bà Dương Thùy Dung, Trưởng bộ phận Nghiên cứu của CBRE Việt Nam, mặc dù quí I giá chào bán ở thị trường sơ cấp tăng 13% so với năm trước nhưng thị trường căn hộ bán đang có nguy cơ đi theo chu kỳ tăng trưởng chậm và lao dốc (dự kiến khoảng 2 năm tới). Do đó dù 2017 thị trường vẫn sôi động nhưng không dễ dàng như 2016.
Thị trường bất động sản gắn liền với đất giá tăng nhẹ
Trong quý I/2017, thị trường biệt thự và nhà phố xây sẵn đón chào thêm năm dự án mới, đóng góp thêm 500 căn vào nguồn cung hiện hữu. Tất cả nguồn cung mới này tập trung ở phía Đông TP. Hồ Chí Minh với 4 dự án tại Q. 9 và 1 dự án tại Q.Thủ Đức.
Giá bán trung bình khá ổn định ở hầu hết các khu vực và có mức tăng nhẹ. Cụ thể giá bán trung bình tại Q.2 tăng 1,4%, Q. 9 tăng 1,9% so với quý trước. Các quận ngoài trung tâm khác như Bình Thạnh, Gò Vấp và Q.12 có giá bán tăng từ 1,5% - 3% so với quý trước.
Riêng giá bán đất nền tăng nhanh hơn so với thị trường nhà phố/ biệt thự xây sẵn trên cùng một khu vực. Tại những khu vực nhộn nhịp của Q. 2 như phường Thạnh Mỹ Lợi, phường Bình Trưng Đông, giá bán tăng từ 16 - 40% so với quý trước trong khi Q. Nhà Bè, Q. Thủ Đức, Q. Bình Chánh và Q. 12 giá bán có thể tăng lên đến mức 25% so với quý trước. Tại Q. 9, đất nền tại phường Phú Hữu và phường Phước Long B không còn được coi là có giá thấp và các nhà đầu tư hiện đang tập trung vào phường Long Trường, Đông Tăng Long...
Bên cạnh 2 tiêu điểm nổi bật của thị trường trong quý I/2017 là căn hộ bán và BĐS gắn liền với đất thì thị trường văn phòng cho thuê cũng có dấu hiệu tích cực với giá thuê tăng nhẹ cho cả hai hạng.
Hạng A ghi nhận 37 USD/m2, tăng 1,2% so với quý trước và tăng 3,6% so với cùng kỳ do nguồn cung hạn chế ở khu trung tâm khiến giá thuê tăng. Trong khi đó, hạng B ghi nhận 22 USD, tăng 4,8% so với quý trước và tăng 11,5% so với cùng kỳ. Giá thuê của hạng B tăng do thị trường không còn nhiều diện tích trống.
Nguồn: Minh Long/baocongthuong.com.vn