Tham khảo giá cà phê nhân xô tại Việt Nam

Thị trường

Đơn vị

Ngày

14/11

Ngày

15/11

Thay đổi

FOB (HCM)

USD/tấn

1.744

1.756

+11

Đăk Lăk

VND/kg

39.600

39.800

+200

Lâm Đồng

VND/kg

38.500

38.700

+200

Gia Lai

VND/kg

39.400

39.600

+200

Nguồn: Diễn đàn của người làm cà phê

Thị trường cà phê trong nước tăng theo đà tăng của thị trường robusta thế giới với giá thấp nhất ở 38.700 đồng/kg tại Lâm Đồng và mức cao nhất 39.800 đồng/kg tại Đăk Lăk.

Theo chuyên gia Nguyễn Quang Bình, giữa nhu cầu giao hàng chưa nhiều cộng với áp lực bán khống của các quỹ đầu cơ tài chính, giá cà phê trên thị trường trong nước sẽ khó trụ lại ở mức hiện nay. Trừ khi có một đợt mua vào hoặc từ nhu cầu “ăn hàng” của các nhà nhập khẩu lớn hoặc từ các bộ phận dân cư mua cà phê trữ như là một kênh đầu tư, giá nội địa mới có điều kiện ngừng rớt hay tăng lại.

Nông dân trồng cà phê đang bước vào vụ chính thu hoach. Gặp phải giá kì hạn xuống nên nhiều người vẫn trữ hàng để chờ giá lên do vậy lưu lượng cà phê lưu chuyển trên thị trường chưa mạnh. Hiện nay, phần lớn các nông hộ, doanh nghiệp sản xuất cà phê đều sử dụng công nghệ chế biến khô để chế biến cà phê nhân. Việc áp dụng công nghệ chế biến khô làm tăng thêm tổn thất sau thu hoạch (khoảng 10%), còn làm sản phẩm cà phê nhân có giá trị thấp khi đưa ra thị trường xuất khẩu.