Tham khảo giá cà phê nhân xô tại Việt Nam

Thị trường

Đơn vị

Ngày

15/11

Ngày

16/11

Thay đổi

FOB (HCM)

USD/tấn

1.756

1.767

+11

Đăk Lăk

VND/kg

39.800

40.000

+200

Lâm Đồng

VND/kg

38.700

38.900

+200

Gia Lai

VND/kg

39.600

39.800

+200

Nguồn: Diễn đàn của người làm cà phê

Thị trường cà phê trong nước tăng theo đà tăng của thị trường robusta thế giới. Giá nhích dần lên sau ba phiên tăng liên tiếp chạm mốc 40.000 đồng/kg tại Đăk Lăk.

Tuy vậy, người trồng cà phê vẫn bị lỗ từ 5 – 6 triệu đồng/1 tấn cà phê. Quy ra với 1 ha cà phê, người dân mất trung bình hơn 20 triệu đồng do ảnh hưởng của giá cả xuống thấp. Với mức giá thất thường không dự đoán đước như hiện nay, người trồng đã phải thu hoạch khẩn trương để có được mức giá không quá thấp.

Theo Viện Khoa học Kỹ thuật nông, lâm nghiệp Tây Nguyên, hiện nay, trên 80% nông hộ sử dụng công nghệ chế biến khô để chế biến cà phê nhân. Trong khi đó, việc chế biến cà phê nhân theo công nghệ chế biến ướt là tiên tiến nhất hiện nay chỉ có một số ít doanh nghiệp sản xuất kinh doanh cà phê ở vùng Tây Nguyên có quy mô tương đối lớn mới đầu tư.