Tại miền Bắc giá tăng tới 3.000 đ/kg
Giá lợn hơi tại Phú Thọ, Nam Định đồng loạt tăng 3.000 đ/kg lên 72.000 - 73.000 đ/kg; Ninh Bình cũng tăng 2.000 đ/kg lên 70.000 đ/kg; tại Tuyên Quang, Hà Nội tăng 1.000 đ/kg lên lần lượt 72.000 đ/kg và 74.000 đ/kg; các địa phương khác, giá không thay đổi so với ngày hôm trước, đều trên 70.000 đ/kg; Hưng Yên, Hà Nam, Thái Bình, Quảng Ninh, Thái Nguyên có nơi đạt tới 74.000 - 76.000 đ/kg; Sơn La, Ba Vì 71.000 - 73.000 đ/kg.
Giá lợn hơi hôm nay ở nhiều địa phương miền Bắc tiếp tục xác lập mốc mới 76.000 đ/kg tại Ninh Giang (Hải Dương); tại Tân Yên (Bắc Giang) 75.500 đ/kg. Một số thương lái cho biết, giá lợn hơi tại Đại Từ (Thái Nguyên) có thể chạm mốc 77.000 - 78.000 đ/kg trong một vài ngày tới; tại Sơn La cũng lên đến 75.000 - 76.000 đ/kg.
Theo thông tin từ danviet.vn, điều khiến nhiều người băn khoăn là giá niêm yết tại nhiều doanh nghiệp chăn nuôi lớn chỉ 68.000 đ/kg mà giá ngoài thị trường đã lên đến 75.000 đ/kg? Theo nhiều thương lái, nguyên nhân bởi họ không thể mua trực tiếp từ công ty mà phải qua đại lý lớn nên phải cộng thêm vài nghìn đồng/kg; trong khi đó lượng lợn trong dân không còn nhiều, nếu không muốn nói là rất khó tìm mua được lợn đẹp.
Trong khi đó, ông Nguyễn Xuân Dương - Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT) lại đang lo ngại có dấu hiệu thương lái lợi dụng sự khan hiếm lợn cục bộ để đẩy giá, thổi giá lên cao. Ông Dương thừa nhận, thực tế Việt Nam đang thiếu thịt lợn do ảnh hưởng của dịch tả lợn Châu Phi, nhưng lượng thiếu không đến mức quá lớn như tại Trung Quốc.
Tại miền Trung, Tây Nguyên lặng sóng
Thừa Thiên Huế là địa phương duy nhất biến động tại khu vực, giá tăng mạnh 3.000 đ/kg lên 60.000 đ/kg. Tại các tỉnh Bắc Trung Bộ gồm Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình giá lợn đang dao động trong khoảng 60.000 - 72.000 đ/kg; tại khu vực Nam Trung Bộ 59.000 đ/kg; khu vực Tây Nguyên 65.000 - 67.000 đ/kg.
Tại miền Nam giá tăng 1.000 - 2.000 đ/kg
Giá lợn hơi tại Đồng Nai tăng 2.000 đ/kg lên 67.000 đ/kg, đây cũng là mức giá được ghi nhận tại Bến Tre; tại Tiền Giang, Hậu Giang cũng tăng 2.000 đ/kg lên lần lượt 64.000 đ/kg và 60.000 đ/kg. Tại Cần Thơ, giá lợn tăng nhẹ 1.000 đ/kg lên 64.000 đ/kg; An Giang, Kiên Giang tăng tương tự lên 60.000 đ/kg. Những tỉnh, thành như TP HCM, Củ Chi, Bình Dương, Tây Ninh, Vũng Tàu, Cà Mau giá dao động 61.000 - 62.000 đ/kg; còn lại lợn hơi được giao dịch ở mức 58.000 - 60.000 đ/kg.
Vài ngày nay, trung bình mỗi ngày, Đồng Nai cung cấp khoảng 1.200 - 1.500 con lợn ra thị trường miền Trung, miền Bắc nhưng chủ yếu là đi Đà Nẵng và Thừa Thiên Huế, giảm 300 - 500 con so với tuần trước đó, nguyên nhân chủ yếu là nguồn lợn trên địa bàn giảm mạnh, hầu như lợn từ các công ty chăn nuôi lớn, lợn nuôi nhỏ lẻ trong dân đã cạn nguồn. Một lý do khác cho thấy thị trường lợn thịt ngày càng thiếu hụt là lượng lợn tiêu thụ có trọng lượng từ 40 - 80 kg/con, lợn trọng lượng lớn chỉ có một phần nhỏ lợn nái loại thải trọng lượng từ 2-3 tạ/con được đưa đi tiêu thụ.
Theo khảo sát các chợ ở TP Biên Hòa – Đồng Nai và các chợ lớn như: Long Khánh, Long Thành, Phương Lâm (huyện Tân Phú), giá các loại thịt lợn bán lẻ vẫn chưa có dấu hiệu "hạ nhiệt" sau thời gian tăng giá từ hơn 1 tháng trước; Cụ thể, giá thịt lợn nạc từ 90.000 - 120.000 đ/kg, tăng khoảng 15.000 - 20.000 đ/kg so với cách đây hơn 1 tháng; thịt ba rọi 110.000 - 130.000 đ/kg tăng khoảng 20.000 - 30.000 đ/kg so với thời điểm cuối tháng 9; thịt lợn đùi 90 .000 - 110.000 đ/kg, sườn non 160.000 - 175.000 đ/kg.
Theo Công ty cổ phần chăn nuôi C.P. Việt Nam, giá lợn hơi bình quân trên địa bàn tỉnh của công ty hiện nay vào khoảng 61.000 đ/kg, cao hơn gần 20.000 đ/kg so với thời điểm cuối tháng 9/2019.
Dịch ASF tạo ra cuộc khủng hoảng thực phẩm chưa từng có trong lịch sử
Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường, kể từ khi xuất hiện tại Trung Quốc, dịch tả lợn châu Phi đã lan sang 28 quốc gia trong thời gian ngắn, với thông tin thế giới thiệt hại tới 30% đàn lợn. Như vậy, dịch bệnh đang tạo ra cuộc khủng hoảng thực phẩm từ trước đến nay chưa từng có.
Tính tới thời điểm hiện tại, nước ta tổng thiệt hại là 5,7 triệu con lợn, tương đương 8,5% tổng sản lượng thịt lợn của cả nước.
Nhìn chung, các địa phương từ Hưng Yên, Thái Bình, Nam Định - những ổ dịch đầu tiên - đã triển khai tập trung quyết liệt những biện pháp. Với sự vào cuộc đồng bộ của các cấp, các ngành và địa phương, hiện đã giảm đến mức độ thấp nhất về chu kì phát triển của loại dịch này, nếu như tháng 6 là tháng đỉnh điểm phải tiêu hủy tới 1,2 triệu con lợn, thì tính đến tháng 11, chỉ còn dưới 400.000 con.
Hiện tại, có 60% số xã qua 30 ngày không còn dịch, trong đó có 9 tỉnh ghi nhận trên 85% số xã qua 30 ngày không phát hiện thêm trường hợp nhiễm dịch mới; Trong đó, Hưng Yên là địa phương đầu tiên bùng phát dịch, báo 100% số xã không còn dịch. Và đặc biệt, đàn lợn giống cụ kị ông bà 109.000 con, chỉ mất 10% ở đàn này, được bảo vệ rất nghiêm ngặt để làm hạt nhân cho tăng trưởng thời gian tới.
Ngoài ra, tất cả doanh nghiệp lớn và các hộ kinh doanh giữ được việc tuân thủ tuyệt đối theo quy trình an toàn sinh học.
Nguồn: VITIC