Tại miền Bắc dao động 32.000 - 37.000 đ/kg
Giá lợn hơi hôm nay tại một số tỉnh miền Bắc có thay đổi nhẹ, trong đó tại Bắc Giang có giá khá thấp dao động từ 32.000 - 34.000 đ/kg. Tại Hưng Yên giá ở mức 33.000 - 34.000 đ/kg, riêng ở khu vực thành phố giá cao hơn khoảng 35.000 đ/kg. Các địa phương khác không có thay đổi nhiều về giá.
Tại miền Trung
Khu vực miền Trung, Tây Nguyên hôm nay nhìn chung tương đối ổn định, xu hướng giá vẫn nằm trong khoảng từ 31.000 - 36.000 đ/kg. Đắc Lắk hiện 32.000 -35.000 đ/kg, tại Bình Định giá tăng nhẹ từ 34.000 đ/kg lên 35.000 đ/kg.
Một số địa phương khác như Quảng Nam, Khánh Hà, Quảng Ngãi, Ninh Thuận hiện giá đang dao động từ 33.000 - 35.000 đ/kg.
Tại miền Nam dao động từ 28.000 - 33.000 đ/kg
Tại miền Nam các địa phương trọng điểm như Đồng Nai đang có mức giá từ 30.000 đồng/kg đến 32.000 đồng/kg, tại Củ Chi (TP. Hồ Chí Minh) với loại lợn trên 100kg đang có mức giá 31.000 đg/kg.
Ngăn chặn nhập lậu bột thịt xương làm thức ăn gia súc
Nhằm ngăn chặn nhập lậu bột thịt xương làm thức ăn gia súc từ Campuchia vào Việt Nam gây nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm, Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam vừa có công văn gửi các cơ quan chức năng về tình trạng nhập lậu bột thịt xương vào Việt Nam từ Camphuchia.
Trung bình mỗi năm Việt Nam nhập khoảng 400.000 tấn bột thịt xương để làm nguyên liệu chế biến thức ăn gia súc. Trong những năm gần đây, các cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều lô bột thịt xương NK có vấn đề về nguồn gốc xuất xứ, chất lượng. Cuối năm 2016, nhiều lô bột thịt xương NK về cảng Cát Lái (TP. HCM) đã bị buộc phải tái xuất do sai phạm về nguồn gốc xuất xứ và không đảm bảo chất lượng làm thức ăn gia súc.
Hiệp hội TĂCN lo ngại nhiều lô hàng bột thịt xương được cấp phép NK theo dạng tạm nhập tái xuất, có thể đã không được XK sang nước thứ ba mà tuồn vào tiêu thụ ở Việt Nam. Bằng chứng là một số DN đang giao bán bột thịt xương không có hóa đơn, chứng từ. Từ đầu năm 2017 đến nay, tại cảng Hải Phòng, có rất nhiều lô hàng bột thịt xương lợn và gia cầm NK được khai trong hồ sơ có xuất xứ từ Italia và Áo. Nhưng 2 nước này lại không có nhiều bột thịt xương lợn và gia cầm để XK. Vì vậy, vấn đề đặt ra là có hay không việc nhiều lô hàng bột thịt xương có nguồn gốc từ những nước khác, đã được gian lận hồ sơ nguồn gốc xuất xứ để được NK vào Việt Nam.
Chính vì vậy, Hiệp hội TĂCN Việt Nam kiến nghị các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, giám sát chặt chẽ mặt hàng bột thịt xương nhằm đảm bảo chất lượng nguyên liệu sản xuất TĂCN, giảm thất thoát ngoại tệ qua biên giới, tạo điều kiện cho ngành sản xuất bột các trong nước phát triển để thay thế bột thịt xương NK. Quan trọng hơn, việc kiểm soát chặt chẽ bột thịt xương sẽ góp phần ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm bệnh bò điên từ châu Âu, qua đó đảm bảo ATTP, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
Nguồn: VITIC/Vietnammoi.vn

Nguồn: Vinanet