Tại miền Bắc giảm ở một vài nơi
Giá lợn hơi giảm nhẹ 1.000 đ/kg tại Hà Nội xuống mức 75.000 đ/kg; Hưng Yên giảm 2.000 đ/kg xuống 76.000 đ/kg; Hà Nội cũng giảm tương tự xuống 73.000 đ/kg. Lào Cai ổn định ở mức 78.000 đ/kg, Thái Nguyên và Ninh Bình 77.000 đ/kg; các địa phương còn lại giá 70.000 – 76.000 đ/kg.
Chợ đầu mối lợn lớn nhất khu vực Đồng bằng sông Hồng tại tỉnh Hà Nam đang tấp nập trở lại. Lợn trước đây được thu mua tại chợ, một phần tiêu thụ tại các đô thị lớn ở phía Bắc. Còn lại lượng lớn được xuất khẩu tiểu ngạch sang thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, từ khi xảy ra dịch tả lợn Châu Phi, siết chặt kiểm soát tiêu thụ lợn, nhất là tại các cửa khẩu, hoạt động xuất khẩu lợn sang Trung Quốc gần như không còn.
Theo nhiều thương lái, hiện ở miền Bắc, lợn thịt đang thiếu hụt rất nhiều; nguồn cung cấp lợn thịt chủ yếu được chuyển từ các tỉnh phía Nam. Theo các thương lái, cuối năm, khả năng giá lợn tại chợ đầu mối này tiếp tục tăng cao.
Tại miền Trung, Tây Nguyên lặng sóng
Lợn hơi tại khu vực đang được thu mua trong khoảng 63.000 - 76.000 đ/kg; Trong đó, các tỉnh thuộc khu vực Bắc Trung Bộ có giá tốt nhất khu vực, phổ biến 76.000 đ/kg; còn từ Quảng Nam trở vào Bình Thuận 63.000 - 69.000 đ/kg. Khu vực Tây Nguyên ổn định trong khoảng 68.000 - 72.000 đ/kg.
Tại miền Nam biến động trái chiều
Giá lợn hơi giảm nhẹ 1.000 đ/kg tại TP HCM và Bình Dương, xuống 71.000 đ/kg so với ngày hôm qua. Tuy nhiên, các địa phương khác giá lợn vẫn tiếp tục tăng mạnh, Tiền Giang tăng 5.000 đ/kg, Sóc Trăng tăng 4.000 đ/kg cùng đạt giá 75.000 đ/kg. Hiện mức giá phổ biến tại miền Nam đạt khá cao, 73.000 - 75.000 đ/kg, tiến sát miền Bắc. Giá lợn hơi tại miền Nam hôm nay dao động trong khoảng từ 68.000 – 75.000 đ/kg.
Về tình hình dịch tả lợn châu Phi, theo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai, tính đến 21/11/2019, thị trấn Dầu Giây là địa phương đầu tiên trên địa bàn huyện đã công bố hết dịch và các xã: Gia Tân 1, Gia Tân 2, Gia Tân 3 đã qua 30 ngày không phát hiện thêm trường hợp nhiễm dịch. Toàn huyện đến nay đã có hơn 98.500 con lợn với tổng trọng lượng hơn 4.450 tấn của 787 hộ chăn nuôi bị nhiễm virus dịch tả lợn châu Phi phải tiêu hủy. Tổng kinh phí hỗ trợ dự kiến khoảng 120 tỉ đồng và đến nay đã có 724 hộ nhận tiền hỗ trợ theo quy định, với số tiền hơn 111,1 tỉ đồng. Hiện toàn huyện còn hơn 120.000 con lợn, bằng 29,1% so với đầu năm 2019.
Ngăn chặn xuất tiểu ngạch sang Trung Quốc, giá lợn sẽ hạ nhiệt
Theo thông tin từ Vietnambiz, nhiều doanh nghiệp chăn nuôi cho rằng, nếu ngăn chặn tốt việc buôn lậu lợn qua biên giới phía Bắc sẽ giúp hạ nhiệt giá lợn trong nước. Trước việc giá lợn hơi trong nước tăng giá bất thường từ mức 65.000 đ/kg tăng lên 70.000 - 73.000 đ/kg, cá biệt một số nơi đã chạm mốc 75.000 đ/kg, chiều 18/11/2019 tại Hà Nội, Bộ trưởng NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường có buổi làm việc với một số tỉnh, thành và các doanh nghiệp chăn nuôi lợn trong nước nhằm nắm bắt tình hình và động viên, chỉ đạo, điều hành.
Ông Vũ Anh Tuấn, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam, chia sẻ, bản thân doanh nghiệp không muốn giá lợn thịt tăng lên quá cao, tạo ra sự bất ổn, phát triển thiếu bền vững. Từ đó có thể vô hình chung kích thích người dân tái đàn bột phát, nguy cơ dịch tái bùng phát trở lại.
Bên cạnh đó, giá lợn trong nước quá cao cũng sẽ tạo điều kiện để thịt nhập khẩu tràn vào Việt Nam, ảnh hưởng lớn cấu trúc nền chăn nuôi trong nước, thậm chí tiểm ẩn mầm bệnh.
Về lợn thịt của C.P, ông Tuấn cho biết nguồn cung của C.P tăng 10% so với cùng kỳ, hiện tại C.P bán trung bình 16.000 - 17.000 con/ngày, thậm chí có thời điểm ngày bán một ngày 25.000 con. Hiện C.P Việt Nam xuất lợn giá 68.000 đ/kg, trong khi bên ngoài bán 73.000 - 74.000 đ/kg nên việc doanh nghiệp giữ giá thấp hơn giá ngoài thị trường rất khó khăn. Do đó, ông Tuấn kiến nghị các cơ quan chức năng nên tạm ngừng xuất lợn tiểu ngạch sang Trung Quốc, sẽ lập tức giảm nhiệt giá lợn hơi trong nước nhờ hiệu ứng tâm lý.
Bên cạnh đó, ông Tuấn cũng cảnh báo, hiện phía Trung Quốc đang gom tất cả các loại lợn giống có thể mua, nếu không kiểm soát tốt đây mới thực sự là nguồn cơn gây ra sự bất ổn và khan hiếm thịt lợn trong tương lai.
Đồng tình quan điểm này, ông Nguyễn Thiều Nam, Phó Tổng giám đốc Masan đề nghị Chính phủ phải có chính sách đóng mở đường biên với Trung Quốc thật rõ ràng, việc lúc đóng lúc mở không nhất quán như hiện nay sẽ gây bất ổn giá lợn trong nước. Về lâu dài mỗi doanh nghiệp chăn nuôi phải xây dựng được nhiều chuỗi hoàn chỉnh cho mình để khép kín từ trang trại đến tay người tiêu dùng ngắn nhất nhằm hạ giá thành, tăng tính cạnh tranh, bởi thực tế hiện nay nhờ quản lý theo chuỗi mà giá thịt lợn của Masan đang thấp hơn giá thị trường.
Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dabaco Việt Nam Nguyễn Như So lại cho rằng, ngoài việc kiểm soát việc xuất khẩu tiểu ngạch, cần mạnh dạn khuyến khích dân tái đàn để bù đắp lượng lợn thiếu hụt do dịch tả lợn Châu Phi thời gian vừa qua, miễn là đảm bảo đúng quy trình an toàn sinh học và nếu có được bảo hiểm chăn nuôi nữa thì tốt hơn.
Dabaco đang tái đàn mạnh và tăng 15% với trước dịch. Hiện tại nếu hộ dân nào không đủ điều kiện tái đàn Dabaco sẵn sàng thuê lại chuồng trại để nuôi.
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng, để giữ được ổn định cấu trúc của ngành chăn nuôi lợn phát triển bền vững, đề nghị các cơ quan, địa phương, doanh nghiệp phải áp dụng đồng bộ các nhóm giải pháp, trong đó việc kiểm soát chặt việc nhập khẩu và xuất khẩu đóng vai trò vô cùng quan trọng. Các doanh nghiệp luôn kêu gọi các Bộ, Chính phủ không nhập khẩu thịt lợn nhưng nay vì lợi ích quốc gia, các doanh nghiệp cũng phải không xuất lợn qua đường tiểu ngạch bởi trong nước giá đang rất tốt và đang thiếu. Hơn nữa, phía bạn đã có công hàm đề nghị Việt Nam kiểm soát việc xuất lợn, nên chúng ta cần phải thực hiện. Hơn nữa, phía Trung Quốc vẫn còn dịch, việc xuất tiểu ngạch rất khó kiểm soát thú y nên rất có thể dịch bệnh lại lây nhiễm chéo trở lại Việt Nam, thậm chí là những loại dịch bệnh mới, chủng mới, dòng mới nguy hiểm hơn.
Ngoài việc kiểm soát việc xuất nhập khẩu, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị, cần tăng nguồn tất cả các nhóm ngành thực phẩm từ lợn, trứng, gà, thủy sản. Bản thân các doanh nghiệp hạt nhân đã và đang không chế tốt dịch tả lợn Châu Phi trong thời gian qua chủ động tăng và phát triển tối đa.
Về giải pháp kỹ thuật, trước mắt, Bộ trưởng đề nghị các doanh nghiệp, trang trại tăng sản lượng thịt bằng cách tăng thời gian nuôi lợn lâu hơn nữa, thay vì 100 -110kg, nuôi tăng lên 140 - 150kg trong bối cảnh giống lợn đắt, khó mua như hiện nay, việc kéo dài thời gian nuôi để tăng trọng lượng vừa hiệu quả vừa tạo ra nguồn cung tốt.
Bộ trưởng cũng sẽ giao các cơ quan chuyên môn xây dựng quy định, quy trình hướng dẫn tái đàn cho các hộ chăn nuôi, trang trại, gia trại nhỏ trong thời gian tới để hướng dẫn, tháo gỡ cho các địa phương trong việc tái đàn. Bộ trưởng cũng đánh giá cao vai trò của việc thông tin, truyền thông, theo đó việc phản ánh thông tin giá lợn cần trên tinh thần minh bạch, khách quan, chủ động.
Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh: Nếu chúng ta không có giải pháp đồng bộ, thị trường thực phẩm sẽ bị đảo lộn, chắc chắn sẽ rối loạn thị trường thịt lợn dịp cuối năm và năm sau. Việc đảo lộn trước mắt thiệt hại cho người chăn nuôi. Thứ hai, nếu thịt quá đắt người tiêu dùng sẽ tìm thực phẩm khác thay thế. Và một điều không ai mong muốn là phải nhập khẩu thịt trong trường hợp không còn cách nào khác.
Cục trưởng Cục Thú y cho biết, tính đến thời điểm hiện tại Việt Nam đã tiêu hủy 5,88 triệu con lợn do dịch tả lợn Châu Phi, tổng trọng lượng trên 330.000 tấn, chiếm gần 8,9% tổng sản lượng thịt của cả nước.
Nguồn: VITIC