Tại miền Bắc
Tại tỉnh Phú Thọ, Yên Bái, Vĩnh Phúc, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Hà Nam, Thái Bình, Nam Định giá lợn hơi hôm nay được thu mua ở mức 80.000 - 81.000 đồng/kg; tại Hưng Yên, Hà Nội 79.000 đồng/kg; tại Lào Cai thấp nhất toàn miền 75.000 đồng/kg. Như vậy, giá lợn hơi hôm nay tại miền Bắc dao động 75.000 - 81.000 đồng/kg.
Theo tieudung.vn, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ở miền Bắc và nhiều tỉnh thành khác, hộ chăn nuôi lo sợ đã đua nhau bán tháo làm cho nguồn cung trở nên dư thừa. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp chăn nuôi lớn mở rộng quy mô chăn nuôi, tăng công suất, tăng đàn với số lượng lớn cũng góp phần giảm nhiệt giá lợn ngay thời điểm Tết, nhiều thương nhân cho biết, rất khó nhận định về giá thịt lợn trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay. Mấy tháng trước, nhiều trại chăn nuôi dự đoán giá lợn sẽ tăng mạnh dịp Tết nên giữ lợn trong chuồng đợi đến mức 140-150 kg/con mới xuất bán, nay giá bất ngờ giảm, số lợn đã nhiều lại thêm trọng lượng lớn, nguồn cung dồi dào nên giá giảm. Nhiều ý kiến cho rằng, có khả năng ra Tết, khi nguồn cung giảm, giá lợn sẽ tăng trở lại, nhưng không đột biến.
Tại miền Trung - Tây Nguyên
Tại tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Hà Tĩnh, Lâm Đồng, Bình Thuận giá lợn hơi ở mức 81.000 đồng/kg; tại Nghệ An, Bình Định, Thanh Hóa, Đắk Lắk, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Quảng Bình, Quảng Trị, Huế giá lợn được thu mua với mức 80.000 đồng/kg. Như vậy, giá lợn hơi hôm nay tại miền Trung - Tây Nguyên dao động 80.000 - 81.000 đồng/kg.
Tại miền Nam
Giá lợn hơi hôm nay tại miền Nam cũng ổn định so với cuối tuần trước; Cụ thể, tại tỉnh Bình Phước, TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Long An, Đồng Tháp, An Giang, Vĩnh Long, Cần Thơ, Bến Tre, Vũng Tàu, Tiền Giang, Hậu Giang, Tây Ninh, Trà Vinh, Sóc Trăng ở mức 80.000 - 81.000 đồng/kg; tại Bạc Liêu, Kiên Giang, Cà Mau, Đồng Nai ở mức 78.000 - 79.000 đồng/kg. Như vậy, giá lợn hơi hôm nay tại miền Nam dao động 78.000 - 81.000 đồng/kg.
Theo Cục Thống kê Đồng Nai, tháng 1/2021, tổng đàn lợn của tỉnh ước đạt hơn 1,9 triệu con, tăng 129.650 con (tăng gần 7,3%) so cùng kỳ năm trước. Sản lượng thịt lợn trong tháng 1 đạt 41.660 tấn, tăng 3,6% so cùng kỳ; số con xuất chuồng là 411.651 con, tăng 5,6% so cùng kỳ, trọng lượng bình quân xuất chuồng là 101 kg/con. Dự báo nguồn cung thịt lợn vào thời gian tới sẽ còn dồi dào hơn vì ngoài yếu tố tăng đàn thì thịt lợn trong nước còn chịu áp lực cạnh tranh rất lớn từ thịt nhập khẩu giá rẻ.
Số liệu từ Tổng cục Hải quan cho biết trong năm 2020, Việt Nam nhập khẩu 141.140 tấn thịt lợn tươi, ướp lạnh hoặc đông lạnh với trị giá gần 334,4 triệu USD, tăng 382% về lượng và tăng 503% về trị giá so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, thịt lợn nhập chủ yếu từ Brazil, Nga, Canada, Mỹ và Ba Lan.
Hiện tại, Việt Nam đã chấp thuận cho 24 quốc gia được phép xuất khẩu thịt và sản phẩm thịt gia súc, gia cầm vào Việt Nam, trong đó, có hơn 800 doanh nghiệp từ 19 quốc gia được xuất khẩu thịt lợn và sản phẩm thịt lợn vào Việt Nam.
Đối với nhập khẩu lợn sống, trong năm 2020, các doanh nghiệp của Việt Nam đã nhập khẩu 43.322 con lợn giống các loại, chủ yếu từ các nước Thái Lan, Canada, Mỹ, Đan Mạch, Đài Loan. Trong đó, lợn cụ kỵ là 1.383 con, lợn giống ông bà 4.227 con và lợn giống bố mẹ 37.712 con. Đối với lợn thịt, từ ngày 12/6/2020 (thời điểm Bộ cho phép thực hiện kiểm dịch nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan vào Việt Nam để giết mổ làm thực phẩm) đến hết năm, đã có 35 doanh nghiệp và hộ kinh doanh nhập khẩu 450.294 con lợn thịt vào Việt Nam để giết mổ làm thực phẩm.
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, lượng thịt lợn nhập khẩu tăng lên đã giúp ổn định nguồn cung, tác động giảm giá lợn hơi trong nước.

Nguồn: VITIC