Cuối tháng 5-2016, những trận mưa đầu mùa xuất hiện ở Nam bộ cũng là thời điểm vào mùa thu hoạch mủ cao su. Giá mủ nước nhiều khu vực tại vùng Đông Nam bộ khá ổn định, tăng cao so với cuối năm 2015. Theo thông tin từ Sở NN-PTNT tỉnh Bình Phước, từ giữa tháng 5-2016, tại nhiều huyện trọng điểm cây cao su của tỉnh, giá m ủ cao su dạng nước ở mức khá. Cụ thể, ở huyện Đồng Phú khoảng 8.700 đồng/kg; tại huyện Hớn Quản giá 8.400 đồng/kg. Còn tại tỉnh Bình Dương, ở khu vực huyện Dầu Tiếng giá mủ nước hiện ở mức 8.800 - 8.900 đồng/kg; khu vực huyện Bàu Bàng giá 8.600 - 8.700 đồng/kg. Mức giá này cao hơn giá thời điểm quý 4-2015 khoảng trên 40%.
 
Trong khi đó, giá cao su thành phẩm sơ chế tại các tỉnh Bình Phước, Bình Dương, Tây Ninh tăng nhưng không ổn định. Đơn cử, mủ SVR3L từ 32.300 đồng/kg (ngày 11-5) giảm còn 30.400 đồng/kg (ngày 16-5) và tăng lên 33.400 đồng/kg (ngày 18-5); cao su SVR10 từ 30.700 đồng/kg giảm còn 28.800 đồng/kg và tăng trở lại 29.300 đồng/kg.
 
Theo đánh giá của các hộ trồng cao su tiểu điền ở vùng Đông Nam bộ, mức giá cao su như hiện nay vẫn chưa khiến các chủ vườn yên tâm. Ông Trần Văn Đức, chủ vườn cao su tiểu điền hơn 3ha tại xã Tân Hưng, huyện Đồng Phú (tỉnh Bình Phước) khẳng định, mức giá mủ như vậy chỉ nhỉnh hơn so với cùng kỳ năm trước. Theo ông Đức, hàng năm vào đầu mùa khai thác, mủ cao su luôn được giá nhưng cứ đến giữa mùa, cuối mùa giá mủ lại xuống thấp. Vì vậy dù thời điểm này giá có cao hơn nhiều so với đầu năm 2016 nhưng không vì thế mà người trồng cao su phấn khởi. Riêng gia đình ông quyết định tự cạo mủ để lấy công làm lãi chứ không dám thuê mướn nhân công. Nếu tốn tiền đầu tư phân bón, tiền thuê người cạo mà giá mủ thấp thì lỗ là cái chắc.
 
Ở thời điểm hiện tại, giá mủ tăng nhưng các công ty cao su trong vùng không còn mủ để bán và sản lượng năm 2016 đa phần cũng đã bán theo hợp đồng ký với khách hàng. Cũng vào lúc này, khi các công ty đã bắt đầu vào mùa cạo mủ thì phần lớn các vườn cao su tiểu điền, bà con nông dân vẫn chưa rộn ràng khai thác.
 
Sau 3 năm liên tiếp rớt giá, thông tin giá mủ cao su sẽ hồi phục mạnh mẽ chưa có gì là chắc chắn. Song với diễn biến của giá mủ cao su những ngày gần đây cũng nhen nhúm tia hy vọng về một vụ khai thác khởi sắc. Có như vậy, người trồng cao su sẽ “bớt nhọc”, bởi trót đeo đuổi giấc mộng đổi đời nhờ “vàng trắng” trong suốt những năm qua.
 

Theo Hiệp hội cao su Việt Nam, giá mủ cao su tăng một phần do yếu tố hạn hán, đặc biệt sau khi Thái Lan, một trong những quốc gia đứng đầu thế giới về sản xuất cao su, cho biết sản lượng cao su của nước này giảm 50%. Điều này ít nhiều đã khiến giá cao su các nước trong khu vực tăng giá trong thời gian qua. Một lý do nữa khiến giá mủ cao su tăng là do tiêu thụ săm lốp ô tô trên thế giới đang có dấu hiệu tăng. Bên cạnh đó, giá dầu tăng trong những ngày gần đây cũng là động lực kéo giá cao su tăng. Cả 3 yếu tố trên đã đẩy giá mủ cao su liên tục tăng trong thời gian qua.

Nguồn: Đức Thanh/sggp.org.vn