Theo người phát ngôn tổng thống, ông Harry Roque Jr, Bộ trưởng Tài chính Phhilippines Carlos Dominguez III đã đưa ra để xuất mở rộng tự do nhập khẩu gạo. Điều này đã dẫn tới một cuộc tranh luận nảy lửa giữa các quan chức trong Nội các.
Bộ trưởng Nông nghiệp Philippines Emmanuel Piñol và ông Dominguez đã xảy ra xung đột khi ông thúc đẩy tự do hóa nhập khẩu gạo để giải quyết giá hàng hóa tăng mạnh, một nguyên nhân dẫn tới lạm phát tăng đột biến.
Trước đó, ông Duterte đã ban thành Bộ luật Hành chính No. 13, với việc loại bỏ các rào cản phi thuế quan và giảm thủ tục hành chính đối với hoạt động nhập khẩu sản phẩm nông nghiệp.
Với quyết định lần này của ông Duterte, Cơ quan Lương thực Quốc gia Philippines (NFA) sẽ không thể đưa ra khối lượng gạo được nhập khẩu, và theo đó bất kỳ ai trả thuế sẽ được phép nhập khẩu gạo, theo ông Roque.
“Chúng tôi hi vọng với qui định này, ngay cả những doanh nghiệp khổng lồ như San Miguel, đặc biệt được nhắc tới tại Nội các trong ngày hôm qua (9/10), sẽ có thể nhập khẩu gạo, và sự gia tăng về nhập khẩu này cuối cùng sẽ khiến giá gạo giảm”, ông Roque nói.
Việc tổng thống thông qua đề xuất nhập khẩu gạo không hạn chế như một biện phát để làm hạ nhiệt lạm phát, sau khi ông Dominguez nhấn mạnh, thực phẩm là nguyên nhân chính chịu trách nhiệm cho việc lạm phát tăng trong tháng trước.
Dẫn lại lời ông Piñol, ông Roque cho biết, giá hàng hóa đã bắt đầu giảm theo sau hoạt động nhập khẩu hơn 2 triệu tấn gạo.
Nguồn: Kinh tế & Tiêu dùng, Vietnambiz