Sản lượng ngũ cốc Trung Quốc – nước trồng lúa mì và lúa gạo hàng đầu thế giới giảm 0,8%, xuống còn 616,2 triệu tấn năm 2016, sau khi nông dân giảm diện tích trồng ngô do sự điều chỉnh chính sách nông nghiệp.

Sản lượng ngô giảm xuống còn 219,6 triệu tấn so với 224,6 triệu tấn năm ngoái, phù hợp với dự báo, cơ quan thống kê quốc gia cho biết.

Sản lượng ngô suy giảm, do diện tích trồng giảm 3,6%, sau khi Trung Quốc kết thúc chương trình dự trữ, đẩy giá tăng cao, buộc nông dân phải bán trực tiếp ra thị trường.

Diện tích trồng đậu tương tăng 10,7%, nhưng năng suất ngô tăng hơn 3 lần so với đậu tương, bởi vậy, việc gia tăng diện tích trồng đậu tương có thể không bù đắp sự suy giảm diện tích trồng ngô.

Mưa lớn cũng ảnh hưởng đến cây trồng ở phía nam Trung Quốc, khiến sản lượng lúa gạo giảm xuống còn 206,9 triệu tấn so với 208,3 triệu tấn năm ngoái.

Sản lượng lúa mì cũng giảm 1%, xuống còn 128,9 triệu tấn

Sản lượng ngũ cốc của Trung Quốc

Mặt hàng

Năm 2016 (triệu tấn)

Năm 201 (triệu tấn)

% thay đổi

Ngô

219,6

224,6

-2,2

Lúa mì

128,9

130,2

-1,0

Gạo

206,9

208,3

-0,8

Nguồn: VITIC/Reuters

 

Nguồn: Vinanet