Tham khảo giá cà phê nhân xô tại Việt Nam  

TT nhân xô

Giá trung bình

Thay đổi

FOB (HCM)

1.405

Trừ lùi: -85

Đắk Lăk

32.600

-600

Lâm Đồng

31.900

-600

Gia Lai

32.600

-600

Đắk Nông

32.500

-600

Hồ tiêu

44.500

0

Tỷ giá USD/VND

23.150

0

Đơn vị tính: VND/kg|FOB: USD($)/tấn

 Nguồn: Diễn đàn của người làm cà phê

Thị trường cà phê thế giới toàn sắc đỏ đẩy giá cà phê trong nước xuống mức thấp mới. Giá cao nhất chốt ở 32.600 đồng/kg tại Gia Lai và Đắk Lắk, 32.500 ở Đắk Nông và thấp nhất ở 31.900 đồng/kg tại Lâm Đồng.
Theo Hiệp hội Cà phê và Cacao Việt Nam (Vicofa), thời tiết không thuận lợi do mực nước thấp và nguy cơ hạn hán ở Tây Nguyên trong bối cảnh giá thấp sẽ khiến sản lượng cà phê năm 2019 giảm. Giá cà phê toàn cầu ở mức thấp nên không khuyến khích nông dân chăm sóc cây cà phê.
Hiệp hội này cho biết theo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Tây Nguyên, năm nay các tỉnh trong khu vực Tây Nguyên sẽ chịu ảnh hưởng bởi hiện tượng El nino. Chỉ mới bước vào đầu cao điểm khô, một số khu vực của Tây Nguyên đã thiếu nước nghiêm trọng và dự báo khô hạn có khả năng diễn ra khốc liệt vào mùa khô 2019.
Lượng mưa năm 2018 chỉ đạt khoảng 60 - 70% so với bình quân nhiều năm và mùa mưa lại kết thúc sớm. Trong khi đó, mùa mưa 2019 cũng sẽ đến muộn hơn so với quy luật. Một số hồ đập trong vùng lượng nước thấp hơn rất nhiều so với các năm. Vicofa cho rằng sản lượng cà phê trong niên vụ 2018/19 thậm chí cả niên vụ tới bị sụt giảm đáng kể.
Một trong những yếu tố ảnh hưởng đáng kể đến sản lượng của cây cà phê nữa, đó chính là giá thành sản phẩm hạt cà phê cùng giá nhân công, phân bón. Để có thể nâng cao được giá trị cho cà phê Việt nam nói riêng cũng như ngành nông sản nói chung, chúng ta cần tạo được chuỗi giá trị liên kết bắt đầu từ nguyên vật liệu đầu vào, sản xuất, chế biến, xây dựng, quảng bá thương hiệu và đầu ra cho sản phẩm.
Hiện nay rất nhiều vườn cà phê của chúng ta đã già cỗi cần thay mới, tuy nhiên diện tích tái canh còn rất hạn chế mới hơn 40%, các cây cà phê cao tuổi cho năng suất và chất lượng thấp, điều này ảnh hưởng đến chế biến đầu ra cho cà phê.
Theo Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO), tiêu thụ cà phê toàn cầu được dự báo tăng 2,1% so với năm 2017 - 2018 lên 165,19 triệu bao trong năm 2018/19. Trong đó, tiêu thụ nội địa tại các quốc gia xuất khẩu ước tăng 1,4% lên 50,3 triệu bao. Tiêu thụ tại những quốc gia nhập khẩu ước tăng 2,5% lên 114,88 triệu bao.