Theo đó, giá hoa hồng Đà Lạt đã có hiện tượng khan hiếm, giá tăng từng ngày đến gần nửa tháng nay. Hiện giá hoa hồng được cho là cao nhất từ trước tới nay tại Đà Lạt và còn có thể tiếp tục tăng.
Một chủ điểm thu mua hoa tại Đà Lạt cho biết, hiện cửa hàng phải thu mua của nhà vườn với giá 6.000 đồng một cành với hoa hồng đỏ và 5.000 đồng một cành cho các loại hoa màu khác. Mức giá này đã cao hơn mức đỉnh điểm của những ngày lễ, tết trước đây. Nếu nguồn hoa nhập về không nhiều thì hoa hồng Đà Lạt sẽ cao chót vót trong những ngày sát lễ vì lượng hoa tại vườn quá ít.
Ngoài ra, một số loại hoa khác hầu như giữ nguyên so với hiện tại trừ hoa đồng tiền cũng tăng mạnh từ 22.000 – 25.000 đồng/bó lên 40.000 đồng/bó 20 cành. Giá một số loại hoa như salem vẫn ở mức 30.000 đồng/kg, cát tường 55.000 đồng/kg, cẩm chướng 25.000 – 30.000 đồng/bó… .
Theo các nhà vườn, nguyên nhân giá hoa hồng tăng đột biến là do thời tiết Đà Lạt từ Tết tới nay thay đổi nhiều so với những năm trước khi nhiệt độ ban đêm luôn xuống thấp 11-13 độ C, còn ban ngày lại tăng rất cao ở mức 25-27 độ, trong khi phần lớn hoa hồng lại được canh tác trong nhà kính nên nhiệt độ tại vườn sẽ cao thêm 2-3 độ.
Một nhà vườn cho biết, khoảng thời gian từ Lễ tình nhân (14/2) đến ngày Quốc tế phụ nữ là đúng một đợt chu kỳ thu hoạch của hoa hồng. Nếu thời tiết thuận lợi, thông thường vào ngày lễ giá hoa cao hơn ngày thường, chứ không có hiện tượng tăng đột biến như năm nay.

Còn trên thị trường quà tặng, đến hẹn lại lên, thị trường quà tặng ngày Quốc tế phụ nữ 8-3 đang bắt đầu sôi động. Góp phần vào sự phong phú và đa dạng của thị trường là những món quà tặng độc đáo được làm từ các loại rau củ và trái cây.

Là người cung cấp hoa tươi nhưng yêu thích cắt tỉa củ quả, chị Trần Bích Thảo đã sáng tạo ra các giỏ quà được kết hợp từ các loại rau củ quả để làm quà tặng chị em phụ nữ nhân ngày Quốc tế phụ nữ 8-3 năm nay.

Mẫu giỏ củ quả tỉa hoa giá 250.000 đồng

Giỏ quà làm từ củ quả, trái cây do chị thiết kế có giá từ 150.000 đồng trở lên. Chị Thảo cho biết, các loại rau củ được mua từ siêu thị, giá giỏ quà sẽ tùy thuộc vào các nguyên liệu kết hợp trong giỏ, nếu nguyên liệu là các loại rau củ đắt thì giỏ quà sẽ đắt và ngược lại nếu là các loại củ quả bình dân thì giá sẽ rẻ hơn.
 So với các giỏ quà nông sản trên thị trường dịp Tết Nguyên đán vừa qua, giỏ quà rau củ của chị Thảo có nét độc đáo là một số loại trái cây được cắt tỉa tỉ mẩn và được kết hợp hài hòa đẹp mắt. Các loại rau củ vốn có màu sắc tự nhiên rất đẹp, cộng thêm sự khóe léo cắt tỉa đã tạo nên những giỏ quà vừa có giá trị thẩm mỹ vừa có giá trị thực tế.
Để làm một giỏ trái cây bình thường thì đơn giản, nhưng nếu để cắt tỉa các loại củ quả thì lại cần nhiều thời gian, vì thế khách hàng muốn mua cần đặt trước để chị có thể làm đúng theo yêu cầu. Vừa đẹp vừa thiết thực, giỏ quà làm từ rau củ của chị hiện đã được nhiều người thích thú và đặt mua. Trong đó, có khách là giám đốc đặt mua số lượng lớn để tặng chị em phụ nữ trong công ty.

Bó hoa kết bằng trái cây là món quà 8-3 vừa lãng mạn vừa thiết thực

Phổ biến hơn trên thị trường là các loại bó hoa được kết bằng trái cây. Không phải cắt tỉa nhưng cũng giống như việc bó hoa tươi, kết hợp các trái cây này cũng đòi hỏi một sự khéo léo nhất định. Hầu hết các nguyên liệu làm bó hoa trái cây có màu sắc rực rỡ như dâu tây, cherry và nho. Các giỏ, bó hoa làm từ trái cây có giá từ vài trăm nghìn lên tới vài triệu đồng tùy theo loại, số lượng và chất lượng của loại trái cây được sử dụng.
Phục vụ nhu cầu khách hàng dịp 8-3, rất nhiều thương hiệu lớn và các cửa hàng nhỏ, cá nhân kinh doanh online đã nắm bắt xu hướng này. Tại OG House Juice, cửa hàng bán hoa dâu tây đầu tiên ở Hà Nội, các mẫu bó hoa được làm từ dâu tây Đà Lạt có giá từ 300.000 lên tới 4 triệu đồng. Bên cạnh mặt hàng hoa tươi, Vietflower cung cấp các loại hoa bó làm từ trái cây với giá từ 420.000 - 2.750.000 đồng/bó.