Vùng chuyên trồng hành ở huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận hiện nhiều nhà vườn đến kỳ thu hoạch hành củ.
Hiện giá hành củ tươi bán cho thương lái giá 40.000 đồng/kg. Theo người dân nơi đây, giá vụ năm nay cao đột biến. Mọi năm thường nhất vào mùa Hạ này chỉ có 30.000 đồng/kg là cao nhất, còn bình thường cũng chỉ có trên 20.000 đồng/kg.
Theo những người chuyên trồng hành ở huyện Ninh Hải, năm nay nhờ thời tiết thuận lợi, năng suất hành cao hơn mọi năm, từ 1,2 - 1,5 tấn/sào. Vừa được mùa vừa được giá, cây hành đang mang lại nguồn thu nhập ổn định cho bà con nông dân.
Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Ninh Thuận cho biết, chất đất ở vùng ven biển Ninh Thuận phù hợp để phát triển cây hành lấy củ. Toàn tỉnh hiện có gần 600 ha hành trồng ở vùng gần biển Phan Rang – Tháp Chàm, Ninh Phước và Ninh Hải, trong đó Ninh Hải là nơi trồng nhiều nhất với hơn 470 ha. Mỗi năm, nông dân canh tác được 5 vụ hành.
Thời gian qua, ngành nông nghiệp Ninh Thuận cũng đã tích cực hỗ trợ nông dân học tập kỹ thuật chăm sóc, công nghệ tưới nước tiết kiệm và phòng trừ sâu bệnh để tăng năng suất, quảng bá, liên kết sản xuất để tăng giá trị loại cây trồng lợi thế này của địa phương.
Cùng với giá hành tím ở Ninh Thuận, thì tại Đà Lạt do bị ảnh hưởng nặng nề của trận lũ lịch sử ngày 8/8, khiến giá rau nơi đây tăng nhanh. Đặc biệt, một số loại rau giá tăng cao, như xà lách xoăn đã tăng giá gấp 3 lần so với trước.
Vừa qua, trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã xảy ra trận lũ lịch sử, làm thiệt hại không nhỏ diện tích trồng hoa màu, chính vì vậy sau khi nước rút, giá rau xanh tại TP. Đà Lạt và các vùng phụ cận đã rục rịch tăng lên.
Giám đốc hợp tác xã Tân Tiến, chuyên sản xuất các loại rau ăn củ, quả và lá theo tiêu chuẩn VietGap, Mai Văn Khẩn cho biết, sau mưa lớn, nhiều diện tích rau ngoài trời và một số trong nhà kính của Đà Lạt và các vùng phụ cận bị hư hại, vì vậy giá rau tăng lên, cá biệt có rau xà lách xoăn trước đó chỉ có giá 5.000 đồng/kg, nhưng đến nay đã tăng lên 17.000 đồng/kg. Bên cạnh đó, các loại rau ăn lá khác như bó xôi, súp lơ, bông cải trắng, các loại rau ăn củ đều tăng giá, tuy nhiên chỉ nhích nhẹ. Bình thường, xà lách xoăn là loại rau có giá thấp nhất nhưng hiện tại lại tăng giá cao nhất.
Theo trưởng phòng Kinh tế TP.Đà Lạt Nguyễn Đức Cứ cho biết, đợt mưa lớn vừa rồi tại Đà Lạt có khoảng gần 10 hecta rau, hoa bị hư hại, trong đó chủ yếu là rau lá, rau củ trồng ngoài trời. Ngoài ra, huyện Lạc Dương khoảng 200 ha rau mùa bị ngập lụt, hư hại nặng.
Các loại rau củ như hành tây, cà rốt, củ cải chỉ tăng giá nhẹ, thế nhưng các chủ vựa rau cho biết họ không thể đặt hàng cho khoảng 1 tuần tới. Hiện hàng dự trữ ở các kho của nông dân đã hết nhưng hàng mới thu hoạch thì không có do thiệt hại của mưa lũ kéo dài.
Một số tiểu thương buôn bán rau tại Đà Lạt cho rằng, mưa lũ không chỉ khiến rau trưởng thành mà rau non cũng bị hư hại. Ở những diện tích bị mưa lũ, nông dân phải dọn vườn và chờ đất khô nước khoảng 10 ngày mới có thể xuống giống. Do đó, mùa vụ bị gián đoạn khiến sản lượng cung ứng cho thị trường sụt giảm khiến rau xanh tăng giá đáng kể.
Nguồn: VITIC tổng hợp/ VOV-Tp.HCM, Dân Việt

Nguồn: Vinanet