Dẫn nguồn tin từ Báo Đắk Nông, thời điểm này, nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Tuy Đức (tỉnh Đắk Nông) đã thu hoạch xong mắc ca trái vụ .Năm nay mắc ca trái vụ được các thương lái thu mua với giá từ 100.000 – 110.000 đồng/kg – mức giá cao nhất từ trước tới nay.

dành 22.000 tỷ đồng trồng cây mắc ca

Cây mắc ca được trồng ở Tuy Đức, Đăk Nông
Một hộ gia đình trồng mắc ca ở xã Đăk Buk So (Tuy Đức) cho biết, gia đình trồng mắc ca xen canh trong vườn tiêu, cà phê từ năm 2013. Sau 6 năm, cây mắc ca của gia đình đã bắt đầu cho trái.
Vụ thu hoạch mắc ca chính vụ, gia đình cũng thu được khoảng 3 tấn hạt mắc ca, và vụ thu hoạch trái vụ năm nay tiếp tục thu được hơn 6 tạ hạt mắc ca. So với chính vụ, giá mắc ca trái vụ cao hơn từ 20.000 – 30.000 đồng/kg.
Một thương lái đang thu mua mắc ca tại xã Quảng Trực cho biết, hạt mắc ca Tuy Đức được thị trường đánh giá cao về chất lượng, nên sản phẩm mắc ca Tuy Đức được nhiều người tìm mua về chế biến, sản xuất thực phẩm. Do có đầu ra ổn định, lại có sự cạnh tranh mua hàng của nhiều thương lái nên giá mắc ca trái vụ cao hơn chính vụ cũng là điều dễ hiểu.
Chủ tịch Hội Nông dân huyện Tuy Đức cho biết, cây mắc ca ở các địa phương khác chỉ cho trái mỗi năm một lần, thế nhưng cây mắc ca khi trồng ở huyện Tuy Đức, do điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu phù hợp nên mỗi năm cho trái 2 lần.
Cùng với quả mắc ca, dưa hấu năm nay thu hoạch được mùa được giá. Theo nguồn tin từ Người lao động, nhiều nông dân trồng dưa hấu ở Quảng Ngãi, Quảng Nam liên tiếp mấy tuần qua vui mừng khi giá dưa hấu được các thương lái thu mua từ 12.000 – 13.000 đồng/kg – mức giá cao kỷ lục từ trước tới nay.
Không chỉ ở Quảng Ngãi, Quảng Nam mà các tỉnh như Bình Định… cũng trúng đậm mùa dưa, với giá dao động từ 10.000 – 12.000 đồng/kg.
Với mức giá này so với đầu vụ giá dưa hấu cao hơn từ 10.000 – 12.000 đồng/kg.

Quảng Ngãi: Giá dưa hấu tăng kỷ lục, nông dân lãi khủng - 1

Giá dưa hấu đạt mức kỷ lục giúp người nông dân trồng dưa có lãi "khủng"

Theo một thương lái chuyên thu mua dưa hấu ở Quảng Ngãi, cho biết đây là thời điểm cuối vụ dưa hấu Đông Xuân nên lượng dưa hấu trên thị trường giảm đáng kể, trong khi do ảnh hưởng thời tiết nắng nóng kéo dài nên thị trường tiêu thụ tăng chóng mặt. Cũng theo thương lái này, chủ yếu dưa hấu được thu mua, ngoài số lượng ít tiêu thụ trong nước, đa số dưa được xuất khẩu qua thị trường Trung Quốc tiêu thụ.
Hiện ở Quảng Ngãi, theo thống kê, vụ dưa hấu Đông Xuân được trồng trên diện tích hơn 1.300 ha. Đến nay, đã có hơn 80% diện tích được thu hoạch. Dưa hấu được đánh giá là cây trồng cho thu nhập cao nhưng do thị trường bấp bênh (chủ yếu phụ thuộc lớn vào thị trường Trung Quốc) nên có năm người trồng dưa chịu lỗ nặng, phải "giải cứu" nhiều lần.
Cùng với trái cây trong thị trường nội địa, thì hàng nhập khẩu cũng được người tiêu dùng ưa chuộng.
Theo nguồn tin từ VnExpress, dù có giá gấp hơn 20 lần hàng trong nước, chanh leo Ecuador vẫn được nhiều khách chuộng với giá hơn nửa triệu đồng/kg.

Chanh leo Ecuador có hình dáng bắt mắt

Chanh leo ngọt Ecuador là loại trái cây khi chín cho màu vàng cam rất hấp dẫn, khi cắt đôi bên trong thịt chanh có màu trắng và vị ngọt như mật ong, xen lẫn vị chua nhẹ. Đối với loại quả này, người dùng không cần pha chế mà sử dụng trực tiếp bằng ống hút. Đối với chanh leo Việt Nam ăn hạt nhiều sẽ bị ghê răng, nhưng chanh leo nhập khẩu từ Eucuador hạt giòn và mềm.
Một người chuyên xách tay trái cây nhập khẩu về Việt Nam ở Hà Nội cho biết, mỗi lần nhập về khoảng 40 kg, nhưng rất nhanh hết hàng. Trong số những loại trái cây mang về Việt Nam thì chanh leo đang là loại được khách ưa chuộng nhất mùa hè này. Nếu khách mua lẻ, giá 700.000 đồng một kg, còn mua từ 5 kg thì giá chỉ 550.000 đồng một kg.
Một tiểu thương, chuyên bán trái cây nhập khẩu ở quận Bình Thạnh (Tp.HCM) cho biết, hơn một tháng nay cửa hàng chuyên nhập loại trái cây này vì nhiều khách hỏi mua. Loại này mỗi thùng khoảng 15-20 trái. Thay vì bán theo kg thì chị bán 90.000 - 100.000 đồng một trái. Có nhiều khách đặt nhưng vẫn chưa có hàng vì thường gom trên một tạ mới nhập hàng để tiết kiệm chi phí vận chuyển. Mỗi tháng cửa hàng hập khoảng 3 lần mới đủ lượng cung ứng.
Trong khi chanh ngoại có giá khá đắt đỏ, thì chanh leo Việt chỉ dao động quanh mức 20.000 - 35.000 đồng một kg, rẻ hơn 20 lần hàng nhập. Tuy nhiên, hàng Việt quả nhỏ, mẫu mã không đều.
Trên thế giới, giá táo ở Trung Quốc tiếp tục thiết lập kỷ lục mới. Sản lượng táo của Trung Quốc đã giảm trong năm ngoái do tình trạng thời tiết khắc nghiệt. Lượng táo Fuji hiện đang lưu trữ khá thấp. Giá đã ở mức cao nhất trong nhiều năm. Thời kỳ cao điểm vào khoảng Lễ hội mùa xuân của Trung Quốc (ngày 5/2/2019). Giá lúc đó khoảng 2 CNY/kg, tương đương mức giá năm ngoái. Giá gần đây đạt 4 CNY/kg. Nguồn cung cấp từ các khu vực sản xuất không đủ để đáp ứng nhu cầu. Giá táo vẫn tăng khoảng 0,1 hay 0,2 CNY mỗi ngày và vụ thu hoạch táo mới dự kiến sẽ xuất ra thị trường trong vài tháng tới. Giá táo Fuji dự kiến sẽ tăng cao hơn.
Về việc kiểm tra trái cây nhập qua mã số trên tem nhãn, nhiều thông tin trên mạng chia sẻ rằng sự khác nhau giữa các mã số được dán trên nhãn đối với trái cây nhập khẩu là cách phân biệt về chất lượng. Tuy nhiên, nhiều lý giải mang tính trái chiều khi không ít khẳng định mã số bắt đầu bằng số 3 và 4 là cách trồng và chất lượng không tốt, trong khi đó nhiều cá nhân và tổ chức cho rằng sản phẩm "ổn", hay đó chỉ là cách phân biệt vùng trồng để dễ quản lý.
Theo một chuyên gia ngành nông nghiệp, khi bắt đầu với đầu 3 hay 4 chỉ nhằm mục đích phân loại các loại trái cây khác nhau, các giống trái cây của cùng một loại và kích cỡ của trái cây. Cùng một loại, ví dụ táo, nhưng có hàng trăm giống táo khác nhau, mỗi giống táo lại chia thành loại to và loại nhỏ nên cũng có hàng trăm mã số khác để đặt tên cho chúng. Ví dụ loại táo Fuji có hai mã số là 4129 loại nhỏ và 4131 loại lớn.
Như vậy, trên trái cây nhập khẩu có một miếng dán với dãy số gồm 4 chữ số và luôn bắt đầu bằng số 3 hoặc số 4.
Đầu 3 hay 4 không nói trái cây đó có an toàn hay không, an toàn là bắt buộc của một sản phẩm ra thị trường ở các nước phát triển.
Tương tự, theo đại diện một doanh nghiệp tại TP.HCM, việc nói rằng trái cây bắt đầu bằng số 3 thì tức là nó được xử lý bằng công nghệ ION hóa để hạn chế sự phát triển của vi sinh vật làm chậm quá trình hư hỏng của trái. Tuy nhiên, điều này không chính xác bởi số 3 hay số 4 chỉ để phân biệt loại trái cây với nhau chứ không nói rõ về phương pháp xử lý hay bảo quản chúng. Có nhiều phương pháp bảo quản khác nhau như bọc màng sáp, trữ lạnh, trữ đông, rút oxy... tùy vào điều kiện và nhà cung cấp lựa chọn.
Theo đó, trái cây có mã số bắt đầu bằng số 9 được hiểu là trái cây trồng hữu cơ nhưng tổ chức tạo ra bộ mã số này là Liên đoàn quốc tế về tiêu chuẩn sản xuất (IFPS) không phải là đơn vị chứng nhận hay đánh giá tiêu chuẩn hữu cơ. Họ cũng khuyến cáo, nếu người tiêu dùng muốn chắc chắn một sản phẩm nào đó là hữu cơ thì nên hỏi các nhà bán lẻ về chứng nhận hoặc logo của các chứng nhận hữu cơ uy tín trên bao bì như USDA organic, EU organic farming, JAS, IFOAM, Bio...
Theo đại diện Hiệp hội Rau quả Việt Nam, mã số trái cây nhập khẩu hiện có rất nhiều cách lý giải, và chưa thể hiện rõ ràng. Do đó, người tiêu dùng cần lưu ý khi cập nhật các thông tin liên quan về mã số trên tem nhãn cho phù hợp.
Nguồn: VITIC Tổng hợp/Tuổi trẻ, Tin tức nông nghiệp, VnExpress

Nguồn: Vinanet